Đầu tư cây Hoàn Ngọc: 7 năm 2 lợi ích
Các Website khác - 31/12/2010

Sau thời gian đầu tư khoảng 7 năm, sản phẩm trà túi lọc chiết xuất từ rễ và lá cây Hoàn Ngọc sẽ bắt đầu có lãi từ năm thứ 8 cùng tiềm năng lớn về tiêu thụ trong nước lẫn xuất khẩu.

Chữa trị được 25 loại bệnh

Cách đây gần 10 năm, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế về Nông nghiệp Fuchu của Nhật đã phối hợp với trường Đại học Cần Thơ công bố kết quả nghiên cứu cây Hoàn Ngọc có tác dụng chữa trị đến 25 loại bệnh như gan nhiễm mỡ, u xơ, huyết áp, tiểu đường, nhiễm khuẩn, rối loạn chức năng.

 Hoàn Ngọc

Khu vực trồng cây Hoàn Ngọc của Doanh nghiệp Tư nhân

Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh tại tỉnh Tây Ninh.

Dựa vào cơ sở trên, Viện Hóa học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tiếp tục nghiên cứu và làm rõ hơn tác dụng của cây Hoàn Ngọc trong việc ức chế sự phát triển của các khối u ác tính và virus HIV. Sau đó, Viện Hóa học đã phối hợp với Doanh nghiệp Tư nhân Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh trồng thử nghiệm và chiết xuất ra thành phẩm trà túi lọc từ lá và rễ cây Hoàn Ngọc ngay tại Tây Ninh. Chính nhờ loại cây này mà bà Bùi Kim Nga, chủ Doanh nghiệp, đã chữa trị thành công bệnh ung thư đại tràng thời kỳ cuối cho người cha của mình.

Bà Nga cho biết sản phẩm trà túi lọc của doanh nghiệp bà được sản xuất theo quy trình khép kín, từ khâu trồng cây, chăm sóc, thu hoạch cho đến lúc ra thành phẩm. Ở công đoạn đầu tiên cần chuẩn bị khoảng 20 líp đất ươm chiều rộng từ 2,5-3 m và dài từ 50-70 m có trộn tro và phân tổng hợp, che liếp bằng các vỉ lưới (giống như lưới ở các vườn trồng cây phong lan). Tiếp đến là công đoạn giâm cành và trộn hỗn hợp gồm đậu phộng xay nhuyễn với bánh dầu vào liếp, ủ trong khoảng gần 2 tháng. Lá cây Hoàn Ngọc sẽ bắt đầu phát triển sau thời gian này nhưng phải mất gần 1 năm cây mới cao được từ 0,8-1 m (sau 2-3 năm sẽ cao 3 m). Như vậy, sau 1-1,5 năm là có thể thu hoạch lá cây để làm trà nhưng để thu hoạch rễ phải mất đến 7 năm, tùy điều kiện thổ nhưỡng.

Trong công đoạn làm trà, lá sẽ được nghiền nhỏ và sấy khô trước khi đóng hộp. Rễ cây thu hoạch cũng được chế biến tương tự. Sau khi lấy rễ và lá, phần thân giữ lại để tiếp tục thực hiện việc giâm cành vào liếp đất cho mùa vụ tiếp theo.

Vào mỗi thời vụ (tháng 3 hay tháng 9 hằng năm), doanh nghiệp của bà Nga cho ra từ 500-600 thùng trà Hoàn Ngọc thành phẩm.

Có lãi từ năm thứ 8

Hiện nay, Doanh nghiệp Tư nhân Trà Hoàn Ngọc 7 Nga có 20 ha nông trại trồng cây Hoàn Ngọc tại xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Tổng chi phí sản xuất hằng năm là từ 1,3-1,5 tỉ đồng bao gồm tiền thuê 40 nông dân từ khi trồng, chăm sóc cây đến thu hoạch lá khoảng 35-40 triệu đồng/ha; các chi phí khác là dành cho phân bón, nước, lương 10 nhân công khâu sơ chế, sấy trà và đóng hộp. Như vậy, giá bán lẻ 35.000 đồng/hộp đối với loại trà Hoàn Ngọc có lá nhiều, rễ ít và 60.000 đồng/hộp đối với loại trà rễ nhiều lá ít thì theo bà Nga là chưa có lãi. Tuy nhiên, bà cũng nói rằng với kế hoạch tăng giá bán lẻ lên 10-20% trong năm 2011 thì có thể hòa vốn và bắt đầu có lãi.

Doanh nghiệp của bà Nga đang sở hữu mạng lưới phân phối trà Hoàn Ngọc gồm hơn 50 đại lý ở 30 tỉnh thành và 1 đại lý ở bang California, Mỹ. Kế hoạch năm 2011 là tăng 50% số đại lý đồng thời nghiên cứu khả năng xuất khẩu sang thị trường Campuchia và mở rộng thị trường Mỹ. Ông Bùi Phước Vinh, phụ trách tổng đại lý phân phối thương hiệu trà Hoàn Ngọc ở quận 12, TP.HCM nói: “Lượng tiêu thụ trà túi lọc Hoàn Ngọc tại TP.HCM năm nay khoảng 100 thùng, tăng hơn 25% so với năm 2009”.

Ngoài ra, bà Nga còn lên kế hoạch sản xuất thử nghiệm sản phẩm dưới dạng viên nang, dựa vào kết quả nghiên cứu của đề tài “Chế phẩm phòng chống khối u từ cây Hoàn Ngọc”. Đề tài này đang chờ Bộ Y tế thẩm định và là một trong những nội dung của chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ trọng điểm quốc gia nhằm phát triển ngành công nghiệp hóa dược đến năm 2020.

Bà Nga còn chia sẻ một số khó khăn nhất định về đầu tư trồng cây Hoàn Ngọc, nhất là vấn đề thổ nhưỡng, khí hậu và phải chờ đến 7 năm để thu hoạch. Tây Ninh là vùng đất trồng cây Hoàn Ngọc thích hợp nhất ở Việt Nam vì đất ở đây có chứa 4 hợp chất là Lupeol, Lupenone, Betulin, Axit Pomolic giúp cho cây tăng trưởng tốt. Một doanh nghiệp ở Vĩnh Long và doanh nghiệp khác ở Hóc Môn (TP.HCM) trong năm 2010 đã phải chia tay cây Hoàn Ngọc vì vướng phải 2 khó khăn trên.

Bảo Vinh -