Người dân được tự do chuyển ngoại tệ
Các Website khác - 20/10/2005

Người dân được tự do chuyển ngoại tệ

Đây là tinh thần nghị định mới về quản lý ngoại hối vừa được Chính phủ ban hành ngày 18.10.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Lao Động, ông Trương Văn Phước - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước -NHNN) cho biết: Nghị định này sửa đổi một số điều của Nghị định 63/CP về quản lý ngoại hối, đưa ra những nguyên tắc tự do hoá các giao dịch vãng lai.

Trên tinh thần đó, trên lãnh thổ Việt Nam, các khoản tiền giao dịch vãng lai được tự do thực hiện không phải xuất trình giấy tờ. Người dân được quyền mua, chuyển ngoại tệ ra nước ngoài để thanh toán, miễn là những khoản tiền đó hợp pháp.

Trong chuyến làm việc với Việt Nam đầu năm qua, IMF đánh giá cao những hành động tích cực của Việt Nam trong việc ban hành các quyết định về quản lý ngoại hối. Tuy nhiên, IMF cũng kiến nghị còn một số quy định Việt Nam cần tiếp tục sửa đổi: Duy trì hạn chế hối đoái chưa được phê chuẩn vì lý do an ninh; các khoản thanh toán và chuyển tiền cho một số giao dịch quốc tế vãng lai chỉ được phép thực hiện khi có văn bản xác nhận đã nộp thuế... Nghị định sửa đổi này nới lỏng và cụ thể hoá những quy định về tự do hoá trong giao dịch vãng lai.

Người dân sẽ được quyền mua, chuyển ngoại tệ ra nước ngoài để thanh toán cho các dịch vụ khám, chữa bệnh, thanh toán học phí... mà không cần xin phép NHNN như hiện nay. Để được mua ngoại tệ, khách hàng có nhu cầu hợp pháp chỉ cần xuất trình các giấy tờ chứng minh (yêu cầu đóng học phí, viện phí... từ phía nước ngoài) với các ngân hàng thương mại và sẽ được đáp ứng kịp thời.

Người nước ngoài cư trú hoặc không cư trú ở Việt Nam được mở tài khoản ngoại tệ, được tự do chuyển tiền hoặc đầu tư tại Việt Nam. Trường hợp người nước ngoài sở hữu VND và có nhu cầu mua ngoại tệ tại ngân hàng để chuyển ra nước ngoài, NHNN sẽ xem xét nguồn gốc trước khi chuyển đổi (để loại trừ trường hợp "đào hối").

Hạnh Phương ghi

Giao dịch vãng lai là giao dịch giữa người cư trú (người VN và người nước ngoài ở VN trên 12 tháng) và người không cư trú (người nước ngoài ở VN dưới 12 tháng) về hàng hoá, dịch vụ, thu nhập từ đầu tư vào giấy tờ có giá, thanh toán tiền lãi và trả dần nợ gốc của các khoản vay...