Người trồng càphê: Chưa kịp mừng đã lo
Các Website khác - 14/09/2005
Người trồng càphê: Chưa kịp mừng đã lo
Đặng Bá Tiến

Thu hoạch càphê ở Đắc Lắc.

Chỉ trong vòng 30 ngày, giá càphê ở Đắc Lắc đã rớt thảm hại, từ trên 18.000 đồng/kg xuống còn 13.000 đồng/kg, khiến người trồng càphê chưa kịp mừng đã lo ngay ngáy.

Doanh nghiệp, nông dân đều thiệt
Ông Vân Thành Huy - Chủ tịch Hiệp hội Càphê cacao Việt Nam cho biết: Giá mua kỳ hạn 1.2006 trên thị trường London hôm qua (13.9.2005) chỉ còn 964USD/tấn, giảm gần 300USD/tấn so với hồi đầu 8.2005, khiến giá mua vào ở Đắc Lắc chỉ còn 13.200 đồng/kg.

Nguyên nhân giá càphê rớt nhanh chủ yếu xuất phát từ chiến lược làm ăn của các nhà đầu cơ. Trong thực tế thì càphê ở VN đang vào thời kỳ giáp hạt. Lượng hàng không còn nhiều, cùng với giá thấp, khiến người bán găm hàng. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến các đơn vị xuất khẩu. Cả nước trước đây mỗi tháng xuất được trên 70.000 tấn, nay chỉ còn trên 50.000 tấn.

Giá càphê rớt nhanh, khiến người trồng càphê đang phải lo ngay ngáy. Bởi hiện nay giá phân bón, xăng dầu đều đã tăng cao. Giám đốc Công ty càphê Ea Sim (Đắc Lắc) cho hay: Chỉ tính riêng chi phí xăng dầu để bơm tưới và phân bón, thuốc trừ sâu cho mỗi hécta, một vụ đã lên tới 15 triệu đồng. Ông Trần Thành ở buôn Kô Sia, TP.Buôn Ma Thuột hiện trồng 2ha càphê cho biết: Với giá này sẽ bị lỗ khoảng 5 triệu đồng/ha, coi như người làm càphê không có tiền công.

Không thể mãi bấp bênh!
Giải pháp nào để đưa người trồng càphê ra khỏi tình trạng đó? Theo một số nhà quản lý nông nghiệp của tỉnh Đắc Lắc, thì giải pháp tốt nhất là Đắc Lắc phải tiếp tục phá bỏ bớt khoảng 20.000ha càphê ở vùng đất không thuận lợi để chuyển sang trồng cây khác như cacao, caosu, bắp lai và các cây ăn quả khác...

Số diện tích còn lại cũng cần thay thế dần bằng giống càphê chịu hạn, chống chịu với sâu bệnh tốt hơn và nên trồng xen canh với một số cây ăn quả khác có giá trị kinh tế để vừa che bóng cho càphê vừa cho thu hoạch. Đây là một hướng sản xuất càphê bền vững, hiện đang được áp dụng thành công, được nhân rộng...