Phát huy nội lực, nhưng phải thận trọng
Các Website khác - 21/02/2006

Cung cấp thiết bị thuỷ công cho Thuỷ điện Sơn La:
Phát huy nội lực, nhưng phải thận trọng
Bích Liên


Hiệp hội DN cơ khí VN đã nhất trí kiến nghị cho các DN cơ khí VN nhận cung cấp toàn bộ các thiết bị thuỷ công của công trình thuỷ điện Sơn La.

Theo ông Thái Bá Tân - Trưởng phòng Thiết bị công nghệ nhà máy điện thuộc Cty tư vấn xây dựng điện - đơn vị tư vấn công trình thuỷ điện Sơn La - toàn bộ thiết bị thuỷ công dùng cho Sơn La gồm 42.290 tấn được chia làm 8 gói thầu trong đó EVN dự kiến sẽ cho đấu thầu 3 gói có tổng khối lượng 15.905 tấn theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế và 5 gói có tổng khối lượng 26.385 tấn đấu thầu rộng rãi trong nước.

Tuy nhiên, các DN cơ khí trong nước lại cho rằng 3 gói thầu quốc tế đều nằm trong tầm tay các nhà thầu VN. Với hai gói thầu cung cấp thiết bị cơ khí thuỷ công công trình tràn xả sâu và tràn xả mặt, ông Lê An - TGĐ TCty Cơ điện xây dựng nông nghiệp và thuỷ lợi cho biết đã từng thi công rất nhiều hệ thống cửa van xả nước của các hồ chứa nước lớn. Mặt khác, đơn vị đã làm thầu phụ thi công hệ thống thuỷ công của thuỷ điện Đại Ninh do Nhật Bản trúng thầu, trong đó có hệ thống cửa xả sâu rộng 16m, cao 18m được coi là một hạng mục rất" xương".

Sau khi công trình hoàn thành, người Nhật đánh giá khả năng thi công của TCty cao hơn các nước khu vực. Ông Phạm Hùng - TGĐ Lilama cũng khẳng định khả năng nhận làm tổng thầu cung cấp thiết bị thuỷ công cho thuỷ điện Sơn La của các DN VN qua thực tế Lilama đã từng nhận làm tổng thầu nhiều công trình nhiệt điện lớn như Uông Bí, Cà Mau 1 và Cà Mau 2.

Ông Nguyễn Văn Thụ, Chủ tịch Hiệp hội DN cơ khí VN, thành viên Ban chỉ đạo cơ khí trọng điểm của Chính phủ, khẳng định: Các thiết bị thuỷ công không mới mẻ với các DN cơ khí VN. Nhiều công trình của VN trước đây đấu thầu quốc tế, các nhà thầu nước ngoài thuê lại nhà thầu VN thi công hầu hết và hưởng chênh lệch giá rất cao. Nếu các DN cơ khí VN trúng thấu chính thì phần chênh lệch giá này không mất cho nước ngoài lại giữ được thế chủ động. Phần nào VN chưa làm được, có thể thuê nước ngoài để đảm bảo chất lượng. Ông Thụ cho biết, hiệp hội sẽ kiến nghị Chính phủ cho phép đấu thầu toàn bộ hệ thống thiết bị thuỷ công theo hình thức đấu thầu trong nước hạn chế.

Tuy nhiên, với thuỷ điện Sơn La, hệ thống cửa xả sâu có tầm quan trọng đặc biệt. Bởi trong hồ chứa là 7 tỉ mét khối nước. Thiết bị đó liên quan trực tiếp đến sự an toàn của 25 triệu dân khu vực Bắc Bộ và sự an toàn của công trình, vì thế cần phải có sự bảo đảm tuyệt đối và không được phép sai lầm. Phát huy nội lực là cần thiết nhưng chúng ta vẫn cần hết sức thận trọng bởi đầu tư cho thuỷ điện Sơn La không chỉ vài chục năm, cũng không phải chỉ tính bằng lợi ích trước mắt mà là lợi ích lâu dài hàng trăm năm, là sự an nguy của cả một quốc gia.