Phú Yên: "Treo" chợ mới, tiểu thương lao đao
Các Website khác - 09/03/2006
Phú Yên: "Treo" chợ mới, tiểu thương lao đao
Lưu Phong

Sau hơn một năm xây dựng, chợ mới trung tâm thành phố Tuy Hoà (Phú Yên) giai đoạn 1 đã khánh thành vào đầu tháng 9.2005, nhưng không hiểu sao đến nay vẫn "cửa đóng then cài". Trong khi đó, gần 2 năm dời đến chợ tạm bợ, hàng chục hộ kinh doanh gặp khó khăn trong vận chuyển, lưu thông, hàng hoá bán không chạy, tồn kho, hết "date"... dẫn đến chôn vốn và có nguy cơ vỡ nợ!

Chợ mới TP.Tuy Hoà còn "treo" đến
bao giờ?
Gian nan bán hàng chợ tạm
Để xây dựng chợ mới Thành phố Tuy Hoà, 25 kiốt ở nằm "mặt tiền" đường Trần Hưng Đạo và 7 kiốt ở đường Ngô Quyền đã phải dời xuống chợ tạm bợ. Anh Trình Nhị - chủ sạp hàng quần áo ở chợ tạm - bức xúc: "Chợ cũ nằm ở đường phố chính, nên bán hàng không kịp. Nhưng ở chợ tạm nằm sâu bên trong đường Duy Tân, chúng tôi không buôn bán hàng được, vì không lưu thông hàng hoá và đã mất sạch bạn hàng. Nhiều nguồn hàng bán Tết Nguyên đán đến bây giờ vẫn còn... nguyên".

Các tiểu thương bán bánh kẹo cũng... méo mặt, bởi hàng sắp hết "date" vì không bán được trong dịp Tết. Bức xúc nhất là các chủ kiốt bán sách báo và văn phòng phẩm. Vị trí bán hàng của họ ở mặt tiền chợ cũ, lại được sắp xếp sau hàng trái cây ở chợ tạm, nên không "đón" được khách.

Tình trạng trên đã khiến các tiểu thương lâm vào cảnh điêu đứng, bán hàng bị lỗ thâm vốn. Tiểu thương Lê Thị Hiền Thương thổ lộ: "Ở đây vị trí buôn bán không thuận lợi, nhưng phí chợ, phí bảo vệ đều tăng cao gấp đôi trước kia... Cứ tưởng ra Tết sẽ được vào chợ mới, chúng tôi không dám lấy hàng về. Nay đã hết tháng giêng mà vẫn chưa nghe động tĩnh gì. Chúng tôi muốn được ổn định sớm ở chợ mới để còn lo làm ăn".

"Treo" chợ mới đến bao giờ?
Khi hỏi: Chợ mới TP.Tuy Hoà còn "treo" đến bao giờ mới được sử dụng, ông Nguyễn Thành Tâm - Giám đốc Sở Thương mại - Du lịch Phú Yên (đơn vị chủ đầu tư chợ TP.Tuy Hoà) trả lời nửa vời: "Chúng tôi cố gắng để bà con sớm ổn định việc mua bán ở chợ mới, nhưng mọi việc vẫn còn đang chờ UBND tỉnh thông qua duyệt giá chi tiết về mức thu phí chợ, đấu giá mặt bằng...!".

Nói "...chờ UBND tỉnh thông qua duyệt giá..." là quá thiếu trách nhiệm, bởi được biết, tại kỳ họp lần thứ 5, khoá V vào ngày 21.12.2005, HĐND tỉnh đã thông qua nghị quyết về tờ trình số 2078/Ttr-UBND của UBND tỉnh quy định "Mức thu cho thuê điểm kinh doanh tại chợ TP.Tuy Hoà để huy động vốn đầu tư xây dựng chợ giai đoạn 1" và giao cho các ban của HĐND tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghị quyết này!

Thực tế, qua điều tra riêng của phóng viên Báo Lao Động, tồn tại lớn nhất ở chợ TP.Tuy Hoà là không thể tiến hành bàn giao hoặc đấu giá mặt bằng điểm cho thuê chợ mới được, vì các tiểu thương liên tục kiến nghị mức giá thu phí từ 42.000 - 75.000 đồng/m2/tháng (tăng gấp đôi mức thu cũ) là quá cao!

Thêm một vấn đề "vướng" nữa là giữa Sở Xây dựng và Sở Thương mại - Du lịch Phú Yên đổ lỗi cho nhau về phê duyệt thi công cầu thang chợ sai thiết kế kỹ thuật! Theo thiết kế, hai cầu thang ở mặt tiền lên tầng 1 chợ rộng 3,6m, nhưng khi thi công xây dựng chỉ rộng 1,3m!

Trung tá Nguyễn Văn Pháp - Phó phòng Cảnh sát PCCC - Công an tỉnh - cho biết: "Cầu thang chợ như vậy là quá hẹp, không đảm bảo công năng sử dụng, không đủ lối thoát đảm bảo cho công tác phòng cháy chữa cháy chợ. Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu phải sửa chữa, xây dựng lại cầu thang theo đúng thiết kế và quy cách PCCC. Tuy nhiên, không hiểu sao cho đến nay việc này vẫn chưa được triển khai khắc phục!".

Xem ra những tồn tại, "vướng mắc" ở chợ TP.Tuy Hoà còn lâu mới được tháo gỡ để đưa vào hoạt động, giúp các tiểu thương kinh doanh có hiệu quả!