Sẽ vẫn nghẽn mạng cục bộ
Các Website khác - 13/01/2006
Thông tin di động trong dịp Tết Bính Tuất:
Sẽ vẫn nghẽn mạng cục bộ

Tổng Cty Bưu chính Viễn thông VN (VNPT) khuyến mãi lắp đặt và cuớc điện thoại (ĐT) cố định trong dịp Tết; tất cả các mạng điện thoại di động (ĐTDĐ) đều tăng cường năng lực phục vụ. Tuy nhiên, trước câu hỏi "Liệu có nghẽn mạng trong dịp Tết Bính Tuất?", thì câu trả lời vẫn là "có".

Tình trạng nghẽn mạch điện thoại
di động vẫn là điều khó tránh khỏi
trong dịp Tết.

Đối phó

Theo ông Trần Mạnh Hùng - Phó Tổng giám đốc VNPT thì dự báo lưu lượng cuộc gọi trong dịp Tết năm nay sẽ tăng thêm 20-30% so với Tết 2005. Trước sự gia tăng này, Bộ Bưu chính Viễn thông đã có yêu cầu: "Các DN thông tin di động không thực hiện việc khuyến mãi, nếu không có biện pháp chắc chắn đảm bảo chất lượng dịch vụ vào thời gian trước và sau Tết Nguyên đán".

Ngoài ra, nét mới của việc đảm bảo thông tin di động trong dịp Tết năm nay là bộ cũng cho phép: "Phân cấp và giao nhiệm vụ cho các thành viên VNPT (ở các tỉnh) đang có kết nối trực tiếp với các DN khác để đàm phán mở thêm các trung kế kết nối khi cần thiết, đảm bảo chống nghẽn kết nối và tăng cường phản ứng nhanh khi xảy ra nghẽn kết nối".

Bên cạnh đó, VNPT khuyến mãi giá lắp đặt và cước điện thoại cố định gọi tới điện thoại cố định (có thể lên tới 30%) để giảm tải cho mạng ĐTDĐ.

Ông Nguyễn Việt Dũng-Phó GĐ Viettel Mobile (VM) khu vực 2-cho biết: "Chúng tôi đã tập trung vào 3 vấn đề là đặt thêm trạm phát sóng (BTS); nâng cấu hình, công suất phát, dung lượng của các trạm và tối ưu hoá các thiết bị để đạt chất lượng cao nhất". Tại TPHCM, VM đặt thêm 30 trạm BTS; tăng cường trạm BTS ở các tỉnh khác.

Trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Kiểm-Phó GĐ Trung tâm Viễn thông khu vực 2 của Cty dịch vụ viễn thông - cho biết VinaPhone đã và đang triển khai nhiều giải pháp chống nghẽn mạch dịp Tết.

Thời gian qua, VinaPhone đã tăng cường thêm 26 trạm BTS cho khu vực TPHCM và lắp thêm trạm cho các tỉnh phía nam. Cùng với việc lắp đặt mới và nâng cấp phần vô tuyến trên toàn mạng, năng lực các trạm BTS sẽ tăng khoảng 30%. VinaPhone sẽ cử cán bộ và nhân viên kỹ thuật trực 24/24h dịp Tết Nguyên đán.

Đây cũng là năm đầu tiên VinaPhone huy động 8 trạm BTS di động với cấu hình lớn để ứng cứu thông tin tại những khu vực có lưu lượng tăng đột biến.

Khách hàng... thông cảm!
Tuy nhiên, dù rất nỗ lực, song lời cam kết "không xảy ra nghẽn mạng" là không thể, các nhà cung cấp dịch vụ chỉ có thể nói rằng "khó có nguy cơ sập mạng".

Ông Phạm Quang Hảo - Phó Giám đốc VinaPhone lý giải: Hiện tượng nghẽn mạch cục bộ là không thể tránh khỏi trong dịp Tết, tình trạng đó chỉ có thể giảm thiểu mà thôi.

Theo dự báo của VNPT, mạng ĐT cố định vẫn có thể nghẽn vào thời điểm giao thừa, nhưng sẽ không kéo dài. Song, mạng ĐTDĐ sẽ nghẽn mạng dài hơn, cả trước, trong và sau giao thừa và có thể kéo dài 1 giờ đồng hồ.

Tuy nhiên, theo các nhà cung cấp dịch vụ thì ngay cả các cuộc gọi được thực hiện vào giờ cao điểm cũng có thể bị giảm chất lượng. Lý do là để giảm tải, dung lượng cuộc gọi sẽ bị "nén file" trên băng thông.

Ngoài ra, khách hàng cũng được khuyến cáo: Nếu gặp sự cố nghẽn mạng thì nên chờ đợi sau đó thực hiện lại, hoặc đi cách xa khoảng 500m để nhận tiếp tín hiệu từ trạm thu phát khác...

P.Anh - H.Thụy