Sóng ngầm điện thoại Internet
Các Website khác - 23/02/2006
Sóng ngầm điện thoại Internet

Một khách hàng đang gọi điện thoại
bằng dịch vụ Internetphone.

Với tiện ích từ Internet, chi phí cho các cuộc gọi đường dài trong nước và quốc tế hiện được kéo xuống mức gần như... bằng không. Những thiết bị để gọi điện thoại theo giao thức Internet (IP Phone) đang được rao bán tràn ngập trên các trang web, và cũng gửi vào email của từng cá nhân.


Sóng ngầm
Ông Trịnh Tiến Dũng - GĐ Cty ComputerLand (TPHCM) cho biết: Trên thị trường đang lưu hành hàng chục loại thiết bị IP Phone. Những thiết bị như SmartCall, PeerCall..., chỉ cần có một đường ADSL cắm vào là gọi... vô tư. Thiết bị Yap Jack thậm chí còn không cần đến đường ADSL, chỉ cần kết nối dial-up tốc độ tối thiểu 18kbps là đủ để thực hiện những cuộc gọi chất lượng không thua kém dịch vụ ĐTDĐ.

Thiết bị GateWay có vai trò như một trung kế, cùng một lúc có thể chuyển được nhiều cuộc gọi, và đặc biệt vừa sử dụng được điện thoại truyền thống (PSTN) nhưng vẫn có thể giữ nguyên số điện thoại PSTN để chuyển sang dùng IP Phone. Gắn vào máy tính, thiết bị Skype giúp chuyển các cuộc gọi đến máy tính sang các thiết bị đầu cuối được chỉ định, giải phóng người nghe khỏi sự bất tiện là lúc nào cũng phải ngồi bên máy tính.

Các thiết bị IP Phone đang lấn dần vào thị trường viễn thông truyền thống ở VN. Theo ông Dũng, sự cạnh tranh giữa vài chục Cty chuyên nhập khẩu ngành hàng này bắt đầu tạo ra sóng ngầm trên thị trường. Chưa tính những mối mua bán sỉ, mỗi tháng ComputerLand bán lẻ được khoảng 300 bộ, giá dao động từ 85 - 100USD/bộ. "Các thiết bị này hầu hết do Trung Quốc sản xuất theo công nghệ Đài Loan, trong tương lai giá còn rẻ hơn nhiều" - ông Dũng nói.

Hiện nay chưa có những quy định rõ ràng về nhập thiết bị IP Phone. Mức áp thuế nhập khẩu (từ 10-20%) và VAT (5%) đối với các thiết bị này vẫn dựa theo khung dành cho điện thoại. Nhưng việc thoát được thủ tục hợp chuẩn khiến các nhà nhập khẩu thấy dễ thở.

Thông tin từ cuối năm 2005 rằng Bộ BCVT sẽ chính thức có quy định về việc nhập khẩu thiết bị IP Phone đang khiến nhiều người muốn nhảy vào lĩnh vực này. Theo dự đoán của những nhà kinh doanh, một khi dịch vụ Internet tốc độ cao ADSL tại VN ngày càng tỏa rộng, chất lượng ổn định hơn thì việc kinh doanh các loại thiết bị IP Phone ăn theo giá trị gia tăng của Internet cũng sẽ phát đạt.

Tiết kiệm chi phí
Nhiều gia đình ở VN có con em du học tại các nước lâu nay tiết kiệm được không ít chi phí liên lạc nhờ sử dụng dịch vụ gọi điện thoại Internet miễn phí qua Yahoo Messenger, GoogleTalk, Skype. Nếu dùng đường ADSL chất lượng ổn định, thì chất lượng cuộc gọi không thua kém gì các cuộc gọi điện thoại hữu tuyến. Thay vì phải tốn cả chục ngàn đồng cho một phút gọi quốc tế, vài ngàn đồng cho một phút gọi đường dài trong nước, nhiều Cty đã và đang sử dụng thiết bị IP Phone cho các văn phòng, chi nhánh trong và ngoài nước để tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ mỗi tháng.

Ông Dũng cho biết: "Trước đây, hàng tháng tôi phải tốn khoảng 7 triệu đồng cước điện thoại quốc tế cho việc giao dịch với đối tác, nay sử dụng IP Phone chi phí giảm xuống chỉ còn 200-300 ngàn đồng/tháng". Theo ông Dũng, Cty HP VN hiện cũng đang dùng thiết bị GateWay để liên lạc với tổng hành dinh Châu Á tại Singapore nhằm tiết kiệm chi phí.

Trên thế giới, sóng ngầm IP Phone đã bắt đầu đe dọa tới những đại gia viễn thông. Ơ Mỹ, các tập đoàn viễn thông đang đề nghị chính quyền phải xem xét lại những trang web cung cấp dịch vụ IP Phone miễn phí hoặc cước giá thấp vì đã ảnh hưởng đến công cuộc làm ăn của họ. Xu hướng muốn hạn chế này cũng đang được các Cty viễn thông ở một số nước hậu thuẫn vì đang xem các Cty IP Phone là mối đe dọa. Tuy nhiên với không ít người sử dụng cá thể hoặc các DN, IP Phone đã mang tới cho họ lợi ích, giúp giảm chi phí gọi điện thoại tới hàng chục lần. Thẩm Hồng Thụy