Tài để làm gì?
Các Website khác - 13/06/2006

Tài để làm gì?
Tô Thành

Ông Trần Văn Đạt và hai con Trần Văn Thiện, Trần Văn Tín ở Nam Tân, Nam Sách, Hải Dương vốn làm nghề thầu các ao cá dọc sông Kinh Thầy mấy chục năm nay. Năm 2002, anh Trần Văn Tín đi chơi Trung Quốc mang về 1.000 con cá quế giống to bằng đầu đũa, đem thả xuống ao, mới đầu nó bị các loại cá khác ăn thịt gần hết, nhưng sau khi đủ lớn nó ăn thịt lại các loại cá khác, lúc này cá quế chỉ còn lại chừng 100 con.
Sau 1 năm, mỗi con cá quế nặng cỡ 2kg, thịt ngon và thơm (có thể vì vậy nó mới có tên là quế). Tiếp đó, cha con ông Đạt tìm cách cho cá quế sinh sản.

Về chuyện này, ông Trần Quang Chúc - nguyên GĐ Trung tâm Quốc gia giống thuỷ sản miền Bắc đã phát biểu: "Trước đây chúng tôi có dự án của Bộ Thuỷ sản trị giá khoảng 700 triệu đồng để nhập hai vạn cá quế về nuôi, nhưng cá chết gần hết. Biết tin ông Đạt nuôi được cá quế, tôi đến thăm mới được biết ông không chỉ nuôi được mà còn cho sinh sản thành công. Mấy kỹ sư của tôi xuống đây học kinh nghiệm đều phục tài bố con ông Đạt, chẳng sách vở gì mà họ làm hơn cả người... trong nghề. Nhờ những cặp cá giống ông Đạt cung cấp mà dự án nuôi cá quế đang trên bờ lung lay lại tiến triển đúng kế hoạch".

Nhưng chuyện của cha con ông Đạt chưa hết. Khi cá quế to rồi, anh Trần Văn Thiện mang 20 con đi chào hàng ở Hà Nội, Hải Phòng với giá 40.000đ/1kg (ở Trung Quốc giá cá thịt là 120.000đ/1kg) mà chẳng ai mua. Đầu năm 2006, anh Thiện mang 100 con lên Hà Nội biếu cho các đầu mối thuỷ sản. Nào ngờ chỉ vài hôm sau đơn đặt hàng tới tấp đến mà giá thì là 60.000đ/1kg.

Vấn đề tiếp thị đã không chỉ đặt ra với nhà sản xuất công nghiệp, mà với từng nông dân.