Tăng thuế xăng dầu
Các Website khác - 09/11/2005
Tăng thuế xăng dầu

Từ hôm nay (9.11) xăng dầu (XD) nhập khẩu sẽ chính thức bị áp thuế 5% (thay vì 0% như hiện hành). Tuy nhiên, giá bán lẻ XD ở thị trường trong nước vẫn giữ nguyên, cho dù giá dầu thế giới đã giảm mạnh. Đây là quyết định vừa được Bộ Tài chính ban hành ngày 7.11.

Người dân chưa được lợi, dù giá dầu
thế giới giảm.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết, thuế nhập khẩu XD đã giữ ở mức 0% trong vòng 8 tháng. Mặc dù hiện nay giá dầu thế giới có giảm, nhưng biến động của giá XD vẫn phức tạp và chưa thể dự báo được. Trong khi đó, giá bán XD định hướng cho thị trường trong nước không phải lúc nào cũng có thể điều chỉnh liên tục theo thị trường, vì sẽ tạo tâm lý không tốt cho người tiêu dùng. Việc tái áp thuế nhập khẩu là cần thiết để bù đắp một phần bù lỗ của ngân sách cho XD thời gian qua.

Ông Quách Đức Pháp - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) - thì cho rằng, theo nguyên tắc điều hành đã được phê duyệt, nếu giá dầu lên sẽ giảm thuế, giá xuống sẽ tăng thuế hoặc giảm giá bán.

Trong gần 1 tháng qua, giá dầu đã giảm từ 65USD xuống 58USD/thùng. Mức chênh lệch giá của các DN kinh doanh XD trung bình là 8%, có những ngày đã lên tới 22%. Nếu không tăng thuế, khoản lãi này sẽ nằm lại trong khâu lưu thông. Còn nếu giảm giá bán lẻ XD, tình trạng xuất lậu XD sẽ lại bùng nổ do giá XD tại VN hiện vẫn thấp hơn so với giá của các nước trong khu vực.

Ông Pháp cũng cho hay, chính vì giá XD của VN hiện đang thấp nên nhiều DN, hãng hàng không nước ngoài đang kiến nghị được phép mua XD trong nước để vận hành, nhưng việc này vẫn chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Theo ông Pháp, thời gian tới, giá XD sẽ vẫn được điều chỉnh theo nguyên tắc Nhà nước, DN và người dân cùng chia sẻ. Còn ông Trung thì khẳng định, về lâu dài Nhà nước sẽ không bù lỗ và giá XD sẽ được thả nổi.

Hạnh Phương