Tàu thuỷ, ôtô "made in VN": Nội địa hoá tăng, xuất khẩu vượt trội
Các Website khác - 19/08/2005
Tàu thuỷ, ôtô "made in VN":
Nội địa hoá tăng, xuất khẩu vượt trội

Gánh trên vai 2/3 sản lượng công nghiệp của cả nước, ngành cơ khí GTVT đã có những bước tiến vượt trội về mặt công nghệ, tạo ra các sản phẩm hiệu quả. Điển hình là loạt tàu xuất khẩu và những chiếc ôtô buýt, ôtô khách chiếm đến 85% thị phần VN, bước đầu chinh phục Nam Mỹ.

Lắp ráp xe khách County tại Nhà máy
Đồng Vàng 1 - khu công nghiệp ôtô
mới của Vinamotor tại Bắc Giang.

1,6 tỉ USD
Thông báo của Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm TGĐ TCty Công nghiệp tàu thuỷ VN (Vinashin) về trị giá hợp đồng tàu đóng mới đã ký đến năm 2009 là 1,6 tỉ USD, khiến những người có hiểu biết về lịch sử ngành GTVT cũng ngỡ ngàng. Từ những năm đầu tiên phôi thai hình thành công nghiệp đóng tàu, sản phẩm chỉ là những chiếc sà lan nhỏ bé vài chục tấn, cho đến chiếc tàu xuất khẩu 53.000 tấn cho chủ tàu nước Anh, thợ đóng tàu VN đã phải mất 60 năm.

Những ngày này, các nhà máy đóng tàu Hạ Long, Bạch Đằng, Phà Rừng, Bến Kiền... đầy ắp tàu đóng mới. Các nhà máy đóng tàu phía nam trước đây chủ yếu sửa chữa tàu, nay cũng đã hạ thuỷ những con tàu 6.500 tấn đầu tiên và đang chuẩn bị đóng mới tàu 1 đến 2 vạn tấn. Hàng loạt nhà máy sản xuất thép, vật liệu trang trí nội thất tàu, sản xuất cần cẩu, lắp ráp động cơ diesel tàu thuỷ... với số vốn đầu tư hàng nghìn tỉ đồng đang được xúc tiến gấp, nhằm chủ động về vật tư và giảm giá thành, tăng tỉ lệ nội địa hoá đến 60%.

Transinco và 85% thị phần
Không được nhiều chủ hàng nước ngoài biết đến như sản phẩm đóng tàu, song TCty Công nghiệp ôtô VN (Vinamotor) lại thành công trong việc giành lại thị trường ôtô nội địa. Trong vòng 5 năm trở lại đây, thương hiệu xe buýt, xe khách Transinco đã trở nên quen thuộc và chiếm lĩnh tới 85% thị phần. Tỉ lệ nội địa hoá của loại xe này đã đạt tới 41%.

Ông Nguyễn Văn Khoa - TGĐ Vinamotor cho biết: Cuối tháng 8 hoặc tháng 9 tới, lô hàng 50 chiếc ôtô khách Transinco đầu tiên sẽ xuất khẩu sang Dominica. Nếu lô hàng này trót lọt, sẽ mở ra triển vọng xuất khẩu hàng loạt vì công ty đối tác đang có kế hoạch thay mới hệ thống xe buýt với 1.000 chiếc 45 chỗ và 3.000 chiếc 15 chỗ. Vinamotor cũng hướng tới thị trường Châu Phi và các nước Nam Mỹ khác để xúc tiến xuất khẩu sản phẩm.

Ông Khoa cũng cho biết thêm, hiện các nhà máy lắp ráp và sản xuất ôtô trong cả nước liên tục được đưa vào sử dụng, tạo ra các thương hiệu mới như xe tải Porter, Mighty, xe khách County... Hệ thống các cụm công nghiệp sản xuất ôtô đang được hình thành khắp 3 miền, với các nhà máy sản xuất phụ tùng thực hiện chiến lược nội địa hoá để giữ thị phần sản phẩm ôtô khi hội nhập với số vốn đầu tư hàng nghìn tỉ đồng.
Bích Liên