Hãy cứu lấy người chăn nuôi gia cầm!
Các Website khác - 26/11/2005
TS Trần Công Xuân - Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam:
Hãy cứu lấy người chăn nuôi gia cầm!

Mỗi tháng có khoảng 20 triệu gia cầm đến tuổi xuất chuồng, trị giá 450 tỉ đồng và từ 300 - 350 triệu quả trứng, trị giá khoảng 250 tỉ đồng. Như vậy, cứ mỗi tháng số sản phẩm này không tiêu thụ được thì những người chăn nuôi gia cầm sẽ mất từ 680 - 700 tỉ đồng. Sản phẩm gia cầm không tiêu thụ được trong 4 tháng - người chăn nuôi sẽ thiệt hại gần 3.000 tỉ đồng. Bắt đầu cuộc trao đổi với PV, TS Trần Công Xuân đánh giá:

- Đối với các ngành nghề khác, có thể con số này không quá lớn, nhưng với những người chăn nuôi gia cầm mà phần lớn trong số họ là nông dân, vốn đều phải vay mượn thì quả thực đây là sự thiệt hại quá sức nặng nề.

Tôi hết sức đồng tình với báo Lao Động khi khởi xướng cuộc vận động chung tay giúp đỡ người chăn nuôi gia cầm. Quả thật, hậu quả mà người chăn nuôi gia cầm đang phải gánh chịu là vô cùng nặng nề mà nếu không có sự giúp đỡ của toàn XH thì họ khó có thể vực dậy được. Không những chia sẻ, mà tôi cho rằng, chúng ta cần phải cứu lấy người chăn nuôi gia cầm ngay lúc này.

Từ trước tới nay, tôi vẫn chỉ thấy người ta kêu gọi hoặc đưa ra những biện pháp để chống dịch cúm, nghĩa là tìm cách tiêu diệt đàn gia cầm chứ chưa thấy ai đưa ra biện pháp để duy trì và cứu lấy các đàn gia cầm cả. Cộng với sự tuyên truyền, đôi khi là thái quá của các phương tiện thông tin đại chúng khiến người dân quay lưng với các loại sản phẩm gia cầm, dù cho đó là những sản phẩm hoàn toàn sạch.

- Theo ông, trước mắt, đâu là những biện pháp để cứu người chăn nuôi gia cầm?

- Nhưng về lâu dài, tôi cũng xin đề xuất một số biện pháp cụ thể để giúp người chăn nuôi, cụ thể là:
Nhanh chóng cho xây dựng các cơ sở giết mổ gia cầm tập trung để xoá bỏ việc giết mổ gia cầm nhỏ lẻ trong nội thành. Những cơ sở này phải được ưu tiên về lãi suất để có thể yên tâm đầu tư vốn.

Dãn nợ, thậm chí là khoanh nợ cho các hộ chăn nuôi theo mô hình trang trại với quy mô lớn, giúp họ, có điều kiện duy trì đàn gia cầm giống gốc.

Tổ chức thu mua, giết mổ, bảo quản, dự trữ sản phẩm gia cầm sạch đã đến thời gian xuất bán, thông tin nhiều hơn nữa để người dân không quay lưng với gia cầm sạch.

Khai thác các kho lạnh nhàn rỗi để bảo quản, dự trữ sản phẩm gia cầm sạch sau giết mổ.

Mức kinh phí hỗ trợ cho đàn gia cầm phải tiêu huỷ do người dân không còn khả năng nuôi cũng phải bằng với mức kinh phí hỗ trợ cho đàn gia cầm bị tiêu huỷ vì có dịch.

Hải Phong thực hiện