Thị trường áp Tết bắt đầu tăng nhiệt
Các Website khác - 12/12/2005
Thị trường áp Tết bắt đầu tăng nhiệt

Giá cả thị trường tháng cuối năm dương lịch đang biến động theo chiều hướng tăng lên và được các chuyên gia nhận xét là "nóng" hơn cùng kỳ các năm trước. Ngoài xu hướng tăng do nhu cầu mua sắm, thị trường năm nay còn chịu tác động mạnh của biến động giá thế giới, đầu cơ, tăng lương, cúm gia cầm...

Mua bán thực phẩm tươi sống tại
chợ Hàng Bè, Hà Nội.
Vàng: Giá "sốt" cao nhưng mãi lực trầm lắng
Cứ vài ngày lại lập một kỷ lục mới, giá vàng đang được xem là "nóng" nhất trong 25 năm trở lại đây. Hai ngày nghỉ cuối tuần (10 - 11.12), giá vàng ở các cửa hàng kinh doanh vàng bạc trong nước được niêm yết ở mức khá cao:

Vàng 99,99% giá 1 triệu đồng/chỉ, vàng SJC 1.010.000 đồng/chỉ, nhưng giá mua vào lại khá vênh nhau: Cửa hàng 31 Hà Trung (HN): 987 nghìn đồng/chỉ, Cty Hồng Phát (990 nghìn đồng/chỉ), trong khi đó, SJC được mua vào với giá 997 nghìn đồng/chỉ.

Tuy nhiên, những ngày qua thị trường vàng trong nước đã thực sự đóng băng với lượng giao dịch ở mức rất thấp. Các thị trường vàng lớn trên thế giới nghỉ cuối tuần, nên giá vàng vẫn được neo ở mức giá đóng cửa ngày thứ 6.

Dịp cuối năm cũng làm tăng nhu cầu vàng trang sức, chưa kể giới đầu cơ cũng nhân cơ hội giá vàng biến động để lũng đoạn thị trường. Tuy nhiên, ở thị trường trong nước, sức mua vàng đã chậm lại.

Theo giới phân tích, xu hướng đầu tư vào vàng ở trong nước đang giảm do lo ngại trước những biến động quá bất thường của mặt hàng này.

Các chuyên gia cho rằng, chênh lệch lớn giữa giá mua và bán chứng tỏ giá vàng đang ở thời điểm rất biến động, các cửa hàng cũng không muốn mua vào.

Xe máy: Chuyển mình trở lại

Thị trường xe máy tại TPHCM trong những ngày đầu tháng 12 đã khởi sắc trở lại, sau khi có thông tin sẽ bãi bỏ quy định mỗi người chỉ đăng ký chủ quyền 1 xe máy.

Theo dự đoán của giới kinh doanh, trong khoảng một tháng nữa, đúng vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán, thị trường xe máy TPHCM mới thực sự khởi sắc.

Ông Đinh Quang Tuấn - Trưởng phòng Tiếp thị và bán hàng Cty Yamaha Motor - nhận xét: "Trong những ngày đầu tháng 12, lượng xe tiêu thụ tại TPHCM tăng khoảng 10-20% so với trước. Nếu việc bãi bỏ quy định mỗi người đăng ký chủ quyền 1 xe máy được TPHCM thực hiện, lượng xe tiêu thụ tại TPHCM chắc chắn sẽ tăng lên".

Tuy sức mua chỉ chớm tăng, nhưng hầu hết các Cty, cửa hàng kinh doanh xe máy TPHCM đã chuẩn bị khá nhiều dòng xe mới cho thị trường tết. Riêng thị trường xe Trung Quốc, việc dự trữ nguồn hàng của các cửa hàng không nhiều, do nhu cầu đã bão hoà, lại bị sự cạnh tranh về giá của các xe giá bình dân sản xuất trong nước.

Thị trường xe máy đã qua sử dụng cũng có nhiều hy vọng được khơi dậy trở lại. Chị Lan - chủ cửa hàng xe máy trên đường Hoàng Văn Thụ - cho biết thêm: "2 năm qua, cửa hàng đã phải hạn chế thu mua xe cũ, do không còn nhiều khách hàng hỏi mua loại xe này nữa. Nay nếu bãi bỏ quy định mỗi người chỉ 1 xe, chắc chắn thị trường xe cũ sẽ sôi động trở lại".

Giá hàng tết có thể tăng 10-20%
Đánh giá về thị trường Tết Bính Tuất 2006, ông Trương Trung Việt - Phó Giám đốc Sở Thương mại TPHCM - nhận định: Việc chuẩn bị hàng tết của các doanh nghiệp sớm và chu đáo, với lượng hàng cũng phong phú hơn. Tuy vậy, các nhà sản xuất, kinh doanh đều dự báo giá bán nhiều mặt hàng sẽ tăng từ 10-20% vào thời điểm giáp Tết.

Ông Nguyễn Xuân Trang - Trưởng ban quản lý chợ Trần Văn Hai - cho biết: "Nguồn hàng thịt heo năm nay sẽ không thiếu, thậm chí khá dồi dào, nhưng giá bán có thể tăng 5.000 đồng/kg so với hiện nay".

Cty Vissan cũng cho biết, đã chuẩn bị được 90% nguồn hàng để sản xuất thực phẩm chế biến, nhằm giữ giá bán các mặt hàng này từ nay đến Tết không tăng. Nhưng các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt trâu, bò, heo phải phụ thuộc vào giá thị trường. Trong trường hợp giá thị trường tăng đột biến, Vissan sẽ cố ghìm giá ở mức tăng không quá 10%.

Riêng nhóm hàng thuỷ hải sản, theo chợ đầu mối thuỷ sản Chánh Hưng, lượng hàng thuỷ hải sản về chợ đang tăng vọt từ mức bình quân 370 tấn/ngày lên 442 tấn/ngày, dự kiến trong những ngày tới, nguồn hàng vẫn dồi dào, giá không biến động nhiều.

Với ngành hàng bánh, kẹo, mứt tết, do giá nguyên liệu bột, đường, sữa hiện nay đã tăng 15-30% so với thời điểm này năm trước, nên sản phẩm phục vụ Tết của nhiều Cty sẽ điều chỉnh tăng 10-20%.

Trong khi đó, hầu hết các siêu thị đã chuẩn bị nguồn hàng dự trữ tăng 20-30% so với năm ngoái để đảm bảo không chịu áp lực thiếu hàng.

Tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, ngoài tác động của thời điểm cuối năm, việc tăng giá còn có nguyên nhân do hậu quả của đợt lũ lụt khắc nghiệt vừa qua. Đặc biệt, ở một số nơi đã có hiện tượng đầu cơ, tích trữ hàng tết.

Sở Thương mại Đà Nẵng cho biết, đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát, hạn chế mức thấp nhất việc tăng giá phi lý. Hơn 30 mặt hàng thiết yếu là nhu yếu phẩm, đồ dùng gia dụng được đưa vào danh sách theo dõi, kiểm soát đặc biệt từ ngày 15.12 đến hết dịp Tết Nguyên đán.

Nhưng trên thực tế, thị trường đã có những biến động lớn, hầu hết các mặt hàng thiết yếu đang tăng giá từng ngày và đột biến hơn so cùng kỳ các năm trước.

Còn theo Sở Thương mại HN, mặc dù giá các mặt hàng tăng nhưng sức mua không giảm, do tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao, thu nhập của người lao động và các nhu cầu cho sản xuất và đời sống tăng cao vào cuối năm.

Dự báo nhu cầu tiêu thụ hàng hoá tại HN trong dịp Noel và Tết sẽ tăng trên 20% so với các tháng bình thường và tăng trên 5% so với Tết Ất Dậu 2005, trong đó các mặt hàng thực phẩm thiết yếu tăng khoảng 40% như: Gạo, thịt lợn, thịt bò, thuỷ sản, rau quả, bánh mứt kẹo, giò chả các loại...

Mặt hàng điện, điện tử, may mặc, trang trí nội thất, quà tặng, xăng dầu, gas... nhu cầu dự kiến sẽ tăng 15-20%.

"Điều đáng mừng là giá vàng tăng vọt trong thời gian qua đã không tác động đến giá hàng hoá trong siêu thị, đặc biệt là thực phẩm và hàng tiêu dùng. Các nhà sản xuất cung cấp hàng đã không tăng giá mà ngược lại, nhiều DN còn gia tăng các chương trình khuyến mãi" (bà Nguyễn Thị Ánh Hồng - Giám đốc chuỗi siêu thị Maximark, TPHCM).


Nhóm PV KTXH