Cửa khẩu Lạng Sơn: Chống buôn lậu rất vất vả
Các Website khác - 10/12/2005
Ở các cửa khẩu Lạng Sơn:
Chống buôn lậu rất vất vả

Hai bên cánh gà cửa khẩu Cốc Nam - thuộc địa bàn xã Tân Mỹ - là khu vực phức tạp về buôn lậu qua đường mòn.

Hải quan Quảng Ninh thu giữ
hàng lậu.
Từ đầu tháng 11.2005 đến nay, gia cầm không qua khu vực này là do không còn thị trường để tiêu thụ. Tuy nhiên sản phẩm gia súc, vịt thịt sẵn và trứng vẫn được xé lẻ vận chuyển qua đường mòn. Gia cầm nhập lậu giảm đi, thì các loại mặt hàng khác lại có chiều hướng tăng lên, như vải các loại, hàng điện tử, tạp hoá...

Ngày 9.12, ông Hoàng Tuấn Giang - phụ trách Đội chống buôn lậu huyện Văn Lãng - thẳng thắn cho hay: Nói đến chống buôn lậu là rất khó khăn và không thể chống xuể, bởi "chim, cò" bám chặt lắm(!) (buôn lậu bám sát lực lượng chống buôn lậu để thông tin cho "cửu vạn" đối phó).

Trước đây, chỉ đội vận chuyển hàng lậu bằng xe Minsk được trang bị bộ đàm thoại, thì nay cả người vác hàng cũng có đàm thoại cầm tay, nên khi lực lượng chống buôn lậu "xuất quân" là bị lộ!

Theo Đội chống buôn lậu Hải quan Tân Thanh (HQTT) thì các đường mòn Rọ Bon, Thác Đá... luôn là con đường "nóng" về buôn lậu.

Không chỉ hàng điện tử, hàng sành sứ, hàng tạp hoá qua các đường mòn này mà gần đây, trong các ngày 22 và 23.11, HQTT còn ngăn chặn 280kg cá chép, cá rô, 1.000 quả trứng gà và 85kg thịt lạc đà đi qua 2 cánh gà cửa khẩu. Tất cả số hàng trên đây đã được giao cho Trạm kiểm dịch thú y Tân Thanh thiêu huỷ.

Một phần hàng lậu lọt vào các chợ trung tâm khu kinh tế mở, phần khác được đưa vào "xóm liều" để từ đó găm hàng vào các xe ôtô, hoặc tiếp tục vận chuyển ra phía ngoài khu vực Tân Thanh, từ đó dùng xe ôtô vận chuyển sâu vào nội địa. Được biết, "xóm liều" có gần 400 hộ dân thuộc diện KT3, KT4 (diện tạm trú).

Hầu hết nhà ở trong xóm này đều là nhà tạm, nhưng xây nhiều hầm để cất giấu hàng lậu, tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng.

"Xóm liều" nằm sát vách núi đá - nơi có đường mòn Thác Đá, hàng lậu sau khi vượt đường mòn được nhanh chóng đưa vào nhà, vào hầm cất giấu; đồng thời "xóm liều" cũng nằm sát chợ Tân Thanh, rất thuận lợi tuồn hàng vào chợ. "Xóm liều" còn có bến xe khách liền kề, nên hàng lậu được các "cửu vạn" găm vào gầm xe, nóc xe, cabô xe hết sức tinh vi để vận chuyển sâu vào nội địa.

Khác với 2 cửa khẩu trên, khu vực cánh gà cửa khẩu Chi Ma - huyện Lộc Bình luôn nhập các chủng loại hàng cồng kềnh, giá trị thấp như mũ bảo hiểm, giày dép, máy bơm điện, giấy vệ sinh..., nhưng không vì thế mà số lượng hàng lậu thua kém các khu khác. Cánh gà cửa khẩu Chi Ma rộng hơn, nên đấu tranh chống buôn lậu cũng khó khăn hơn.

Ông Hứa Kông ảnh - Chi cục trưởng Chi cục HQ Chi Ma - cung cấp: Cố gắng lắm, trong năm 2005, chi cục mới xử lý được 51 vụ buôn lậu, tịch thu hàng lậu trị giá trên 200 triệu đồng.

Song Toàn