Thị trường bảo hiểm nhân thọ: Đang cần thêm những nhân tố mới
Các Website khác - 05/12/2005
Thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam:
Đang cần thêm những nhân tố mới

Sau hơn một năm có phần ảm đạm, ngày 2.12, thị trường bảo hiểm nhân thọ đã chính thức đón nhận thêm thành viên mới: ACE Life. Sự có mặt của nhân tố mới này được giới chuyên môn đánh giá là "thổi luồng sinh khí" vào thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) hiện nay. Ông Lê Song Lai - Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm, Bộ Tài chính đã trao đổi về vấn đề này...

Ông Evan Greenberg - Chủ tịch
kiêm Tổng GĐ điều hành ACE toàn
cầu trao lại cờ điều hành ACE Life
cho ông Lâm Hải Tuấn - Tổng GĐ
ACE Life Việt Nam.

- Thưa ông, Tập đoàn bảo hiểm hàng đầu thế giới như ACE Life tham gia thị trường này liệu có gây áp lực cạnh tranh hơn với thị trường trong nước?

- Đương nhiên, mỗi khi có công ty mới, sức ép cạnh tranh cũng sẽ gia tăng. Sau 6 năm kể từ khi DN BHNT có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên được cấp phép, thị trường bảo hiểm đã chứng kiến những tác động nhiều chiều do cạnh tranh đem lại. Cho đến thời điểm này, có thể nói các DNBH trên thị trường đã có sự chuẩn bị khá đầy đủ cả về nguồn lực tài chính, chiến lược kinh doanh và yếu tố con người để đứng vững và phát triển trong sức ép cạnh tranh gia tăng.

- Có ý kiến cho rằng, thị trường bảo hiểm đang trong giai đoạn bão hoà. Còn quan điểm riêng của ông?

- Kể từ năm 1996 đến nay, tốc độ phát triển của BHNT đạt trên 40%/năm. Tuy nhiên, kể từ năm 2004 đến nay, đã xuất hiện những khó khăn khách quan ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển của thị trường BHNT.

Song, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, thị trường BHNT VN vẫn còn có nhiều cơ hội để phát triển, bởi hiện nay mới chỉ có khoảng 6 triệu hợp đồng BHNT được bán ra trên tổng số 83 triệu dân. So với các nước khác, con số này còn khá khiêm tốn. Và một ví dụ khá sinh động để minh chứng cho nhận định này là trường hợp của ACE Life, tuy mới chỉ đi vào hoạt động nhưng với phương châm "tạo nên sự khác biệt", sản phẩm của họ bước đầu được người tiêu dùng đón nhận tích cực.

- Hiện thu nhập bình quân đầu người vẫn còn khá thấp, liệu có tạo nên sự chênh lệch cung - cầu trong khi thị trường ngày càng có nhiều nhân tố mới cũng như đa dạng hoá các dịch vụ?

- Theo đà phát triển kinh tế, việc mua BHNT sẽ không chỉ dành cho người giàu mà những người có mức thu nhập trung bình, thậm chí cả thu nhập thấp cũng có thể tham gia dịch vụ này. Hiện nay ta có trên 4 triệu người hưởng lương từ ngân sách, 10 triệu người hưởng lương từ các DN có thu nhập ổn định, hơn 2 triệu hộ kinh doanh... Đây là nguồn tiềm năng khai thác BHNT với các hợp đồng dài hạn.

Thể Uyên thực hiện