Thị trường sau Tết Nguyên đán: Sẽ có làn sóng giảm giá
Các Website khác - 13/02/2009
 Sự vắng khách, ế hàng đầu năm đang khiến cho các nhà sản xuất, kinh doanh lo lắng.

Để cải thiện tình hình, nhiều biện pháp đã được đưa ra trong đó phổ biến nhất là hạ giá bán sản phẩm. Đặc biệt, những mặt hàng như điện tử, điện lạnh, điện thoại di động, chăn ga gối đệm... được dự đoán sẽ có mức giảm mạnh nhất.

Hàng điện tử giảm giá mạnh

Theo các chuyên gia kinh tế, các loại hàng hiệu từ trước đến nay với mức giá cao ngất ngưởng sẽ có mức giảm giá mạnh nhất.

Đi đầu trong việc giảm giá và cũng có mức giảm mạnh nhất là hàng điện tử, điện lạnh. Tại Hà Nội, các siêu thị điện máy như HC 36 Phạm Văn Đồng; Trung tâm điện máy Nguyễn Kim (Tràng Tiền)... công bố giảm giá từ 10 - 40% với các mặt hàng tivi LCD, máy giặt, tủ lạnh, bếp điện từ, máy hút bụi...
 

Màn hình LCD là nhóm hàng có mức giảm giá mạnh nhất. Ảnh: Chí Cường

Trong đó, tivi LCD là mặt hàng giảm giá mạnh nhất, như tivi LCD DAEWOO – 42C7LPBD còn 9.900.000 đồng/chiếc, giảm 3.000.000 đồng/chiếc; tivi Plasma DAEWOO – 42A2 CMBD giá 9.490.000 đồng/chiếc, giảm 2.410.000 đồng/chiếc; tivi Plasma DAEWOO – 32F1BDB còn 5.490.000 đồng/chiếc...

Để kích cầu, nhiều siêu thị điện máy còn triển khai dịch vụ bán hàng tại nhà, “mua hàng trả góp với mức hỗ trợ lãi suất từ 30 - 100%”. 

Với mặt hàng điện thoại di động, ông Nguyễn Việt Hùng, Quản lý phân phối, Trung tâm điện thoại di động số 135 phố Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: “Giá điện thoại di động liên tục trong chiều hướng giảm. Bình quân một model mới ra chỉ giữ giá được trong vòng 2 tháng, đến tháng thứ ba giá bình quân đã giảm tới 25 đến 30%. Dù vậy, sức tiêu thụ vẫn rất chậm”.

Các tiểu thương kinh doanh mặt hàng chăn, ga, gối đệm, mũ bảo hiểm cũng than giá rớt thảm hại nhưng vẫn ế ẩm. Đặc biệt các loại đệm mút, đệm cao su, đệm lò so có mức giảm từ 30- 40% do sự xuất hiện của đệm bông ép với nhiều ưu thế vượt trội. Hiện nay, nhiều cửa hàng, đại lý bán sản phẩm này đều đề biển thanh lý cửa hàng để chuyển đổi sang kinh doanh mặt hàng khác.

Bà Phạm Tú Cầu, GĐ Công ty thời trang Thanh Bắc cũng tỏ ra khá bi quan. Bà Cầu cho biết: “Từ cuối năm 2008 đến nay chúng tôi luôn trong cảnh thất thu. Trước đây, khách quen mua rất nhiều và mua một cách dễ dàng nhưng bây giờ thì đắn đo, suy nghĩ nhiều hơn. Những dịp giáp Tết từ cuối năm 2007 trở về trước, chúng tôi thu được rất nhiều hoá đơn trị giá từ 20 – 30 triệu đồng cho mỗi lần mua sắm, hiện nay chỉ trên dưới 3 triệu đồng/người/lượt nhưng cũng không nhiều”.

Cơ hội cho người thu nhập thấp

Theo TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện quản lý Kinh tế Trung ương, có 3 nguyên nhân chính đang trực tiếp tác động làm cho giá cả hàng hoá giảm. Thứ nhất là lạm phát đã được chế ngự làm cho giá khó tăng. Thứ hai là nước ta vẫn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu từ nước ngoài, giá thế giới giảm khiến hàng sản xuất trong nước giảm theo. Thứ ba là kinh tế phát triển không thuận lợi do ảnh hưởng từ thị trường tài chính quốc tế khiến các doanh nghiệp trong nước không tăng giá bán để kích cầu.

Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế cũng khẳng định: “Kinh tế thế giới vẫn  đang rất xấu, điều này tác động không tốt đến kinh tế trong nước mà trước mắt là lĩnh vực đầu tư nước ngoài. Đây là một lĩnh vực quan trọng vì nó có ảnh hưởng lớn đến quan hệ sản xuất, kinh doanh trong nước. Các nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ phải cắt giảm năng lực đầu tư, sản xuất sẽ dè chừng. Nhưng giá cả sẽ không có cơ hội leo thang. Tuy nhiên, nhìn ở khía cạnh khác thì việc giá hàng hoá không leo thang sẽ là điều kiện tốt cho những người có thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận với hàng hoá”.

Thiết nghĩ trong thời điểm khó khăn này, các nhà sản xuất và nhà phân phối ngay từ bây giờ hãy xác định: năm 2009, để mọi công việc đều thuận sẽ không đơn giản. Các thương nhân sẽ phải lựa chọn, tính toán kỹ càng, chủ động và linh hoạt hơn.

GIÁ TOUR DU LỊCH GIẢM TỐI ĐA VẪN KHÔNG HÚT KHÁCH
 
Theo nhận định của giới chuyên môn, số lượng người tham gia du lịch giảm rõ rệt dù các doanh nghiệp đã giảm tối đa chi phí để thu hút khách hàng. Bà Nghiêm Thu Hoà, Phó phòng kinh doanh của Hanoi Red Tours cho biết: Hiện các gói du lịch đi nước ngoài đã được giảm đáng kể. Cụ thể tuyến Hà Nội - Bắc Kinh 8 ngày đêm giảm từ 789 USD/khách xuống còn 709 USD/khách, gói 6 ngày đêm giảm từ 749 USD/khách xuống còn 669 USD/khách. Một số công ty lữ hành khác tại Hà Nội cũng cho biết họ đã làm việc với Vietnam Airlines giảm giá vé cho khách tour nhưng khách tham gia tour vẫn ở mức rất khiêm tốn.

Theo Giadinh.net