Thị trường vàng tiếp tục đi xuống
Các Website khác - 01/10/2008

Giá kim loại quý sáng nay giảm thêm gần 200.000 đồng và rơi khỏi ngưỡng 18 triệu đồng mỗi lượng. Giá biến động mạnh song thị trường vàng vật chất vẫn ảm đạm.
>'Giá vàng chưa hấp dẫn để mua vào'

Vàng miếng của SJC giao dịch tại Hà Nội ở mức 17,82 - 17,97 triệu đồng mỗi lượng (mua vào - bán ra), giảm 100.000 đồng so với chiều qua. Vàng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu lùi sâu xuống 17,9 triệu đồng mỗi lượng, giảm 170.000 đồng.

Thị trường TP HCM có mức sụt giảm lớn hơn. Vàng miếng Phượng Hoàng PNJ – DongA Bank sáng nay ở mức 17,82-17,97 triệu đồng một lượng (bán ra - mua vào), giảm hơn 300.000 đồng một lượng so với cùng thời điểm ngày hôm qua.

Lượng người giao dịch tại các doanh nghiệp hầu như không biến động, khiến doanh số cũng không dịch chuyển. Người bán vẫn nhiều hơn so với người mua.

Trên thị trường tự do ngày hôm qua, giao dịch tại các tiệm hầu như rất ít. Một số doanh nghiệp lớn trong cả ngày hôm qua lượng vàng bán ra – mua vào giao dịch không đến 100 lượng, giảm mạnh so với những lần biến đổi trước đây của giá kim loại quý.

Thị trường giao dịch vàng sỉ và lẻ đều rất chậm. Hệ thống PNJ ngày hôm qua cũng không mua bán được gì”, đại diện phòng kinh doanh vàng Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho hay.

Theo giới kinh doanh vàng, những thông tin tác động đến giá vàng thời điểm này là quá nhiều và ngược chiều nhau. Dẫn đến phản ứng của nhà đầu tư cũng trái ngược nhau khi dự đoán biến động tiếp theo của giá vàng.

“Tuy nhiên, với tình hình giao dịch trên thị trường đang ngưng lại, cho thấy nhà đầu tư đang nghiêng theo phương án an tòan nhất hiện nay là đứng ngoài, tạm thời không mua , bán để chờ đợi những diễn biến cụ thể hơn”, một chuyên gia kinh doanh vàng TP HCM nhận định.

Trên sàn giao dịch vàng ACB sáng nay khá nhiều lệnh mua được đặt ra. 9h sáng 1/10, giá khớp lệnh đang là 17,9 triệu đồng một lượng. Nhiều nhà đầu tư đã bán khống ở phiên sáng ngày hôm qua hiện vẫn tiếp tục mua vào để trả lại cho ngân hàng. Đến chiều tối ngày hôm qua, nhiều người vẫn chưa chốt lời được vì diễn biến giá trên sàn ACB ở phiên buổi chiều đi ngược với xu hướng giá thế giới.

Chiều qua, giá thế giới giảm hơn 10USD/ounce so với giá buổi sáng. Tuy nhiên, lúc này, giá khớp lệnh trên sàn ACB vẫn giữ mức gần bằng với buổi sáng ở mức 18,285 triệu đồng một lượng. Những người đánh lên vào buổi sáng đã kiếm được lời. Trong khi đó, những nhà đầu tư đánh xuống lẽ ra lời lại lo bị lỗ khi giá khớp lệnh trên sàn bị kéo lên, ngược với giá thế giới đang đi xuống.

Chế tác vàng miếng. Ảnh: Hoàng Hà

Đêm qua giá vàng thế giới đã giảm trở lại do trên thị trường ngoại hối, đồng đôla bất ngờ tăng giá mạnh. Tỷ giá giữa 2 đồng tiền này xuống mức 1,409, thấp nhất trong hơn một năm nay.

Từ 904 USD mỗi ounce, giá kim loại quý đã lùi về 855 USD, giảm tới gần 50 USD. Vào 8h30 sáng nay, vàng giao ngay tại thị trường châu Á giao dịch ở mức 875,7 USD.

Trước đó, đêm 29/9, giá kim loại quý tăng vọt 25 USD lên 920,2 USD mỗi ounce sau khi Quốc hội Mỹ từ chối thông qua kế hoạch giải cứu thị trường tài chính 700 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Bush hôm qua có thêm động thái thúc giục Quốc hội Mỹ xem xét lại gói giải pháp này và nhấn mạnh, kinh tế Mỹ đang ở trong "thời điểm nghiêm trọng". Dự kiến cuối tuần này, Quốc hội Mỹ sẽ nhóm họp và xem xét lại kế hoạch cho thị trường tài chính.

Theo hãng tin Reuters, khối lượng do quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới là SPDR đã tăng vọt 30 tấn trong riêng ngày 29/9, so với trước đó một ngày. Nhờ vậy, tổng lượng vàng quỹ này nắm giữ lên tới 750 tấn, tương đương 1/3 sản lượng toàn thế giới.

Tính từ giữ tháng 9 đến nay, khối lượng kim loại quý do SPDR nắm giữ đã tăng tới 130 tấn. Giới đầu tư đồng loạt rút vốn khỏi thị trường tài chính để chuyển sang các quỹ đầu tư vàng, là lý do lượng kim loại quý do các quỹ nắm giữ tăng mạnh.

Theo giới chuyên gia, trong ngắn hạn, giá vàng vẫn chịu ảnh hưởng lớn từ việc các quỹ đầu tư tìm cách tạo thanh khoản cho nguồn vốn của mình thông qua các giao dịch, tạo nên "sóng" trên thị trường, cũng như việc họ hiện thực hóa lợi nhuận khi kết thúc tháng và quý.

Sau một ngày giảm mạnh, hôm qua giá dầu thô cũng đã tăng trở lại, lên mức 101,43 USD mỗi thùng.

Ngọc Châu - Tần Vy