Chỉ số giá tiêu dùng năm nay sẽ dưới 25%
Các Website khác - 29/09/2008

Tại cuộc họp ngày 26/9, Tổ Điều hành thị trường trong nước (Bộ Tài chính) nhận định chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 2008 sẽ đạt mục tiêu dưới mức 25% và dự báo thị trường hàng hóa quý 4 sẽ không tăng đột biến.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân CPI tháng 9 bất ngờ giảm đột ngột chỉ còn 0,18%, thấp nhất kể từ đầu năm đến nay là do giá của một số mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thép xây dựng, phân bón, gas... tiếp tục giảm.

Việc điều chỉnh giảm đối với giá xăng cũng đã tác động tích cực đối với việc ổn định giá cả thị trường, góp phần đưa CPI tháng 9 giảm mạnh.

Tổ Điều hành thị trường trong nước (Bộ Tài chính) nhận định chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 2008 sẽ đạt mục tiêu dưới mức 25%

Ngoài những nguyên nhân trên, còn có tác động của các giải pháp kiềm chế lạm phát được thực hiện quyết liệt từ các tháng trước và tác động của giá thế giới có xu hướng giảm nhất là giá lương thực, thực phẩm, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng.

Để ổn định thị trường hàng hóa trong những tháng cuối năm, đảm bảo cân đối cung-cầu, tránh những “cú sốc” do thiếu hàng, nhiều ý kiến cho rằng, Nhà nước cần chú ý tới chính sách tăng cường dự trữ quốc gia cũng như dự trữ lưu thông một số mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, thép, lương thực, thuốc tân dược.

Theo PV