“Chưa có thời hạn ép bất động sản vào sàn”
Các Website khác - 27/09/2008

Hiện chưa có một văn bản nào quy định từ 1/1/2009, tất cả các giao dịch kinh doanh bất động sản phải thông qua sàn.

>> Tín dụng “cảnh giác” với nợ xấu bất động sản
>> Bất động sản toàn cầu cùng kẹt vốn
>> Lãi suất giảm: Thị trường bất động sản sẽ ấm lên?
>> “VN-Index” cho bất động sản?
>> "Đừng quá lo cho FDI vào bất động sản!"
>> 3 kịch bản cho thị trường bất động sản

Đó là khẳng định của bà Vũ Thị Hòa, Cục phó Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, xung quanh thời điểm áp dụng bắt buộc giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua sàn.

Nhà nước khuyến khích "qua sàn"!

Mục đích của việc giao dịch bất động sản qua sàn là để tăng tính minh bạch và thuận lợi cho các bên mua - bán bất động sản. Vậy tại sao những giao dịch của người không kinh doanh bất động sản lại không phải qua sàn, thưa bà?

Theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, kinh doanh bất động sản là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Chính vì vậy, các tổ chức cá nhân khi hoạt động kinh doanh bất động sản phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo luật định đối với ngành nghề kinh doanh này, trong đó có quy định là các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản, khi bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản phải được thực hiện thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Còn đối với các giao dịch khác của người dân, nếu không phải là kinh doanh bất động sản thì không phải đáp ứng các điều kiện theo luật định đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Các giao dịch này thuộc phạm vi điều chỉnh của của Luật Dân sự.

Hiện chưa có một dự kiến nào về thời điểm áp dụng các giao dịch bất động sản phải qua sàn

Tuy nhiên, người dân có quyền lựa chọn việc giao dịch qua sàn hay không, và nhà nước thì luôn khuyến khích người dân thực hiện giao dịch qua sàn nhằm tăng tính minh bạch và tiện lợi.

Nhưng làm thế nào để phân biệt những giao dịch nhỏ lẻ là kinh doanh hay không kinh doanh, thưa bà?

Tại điều 8 của Luật Kinh doanh bất động sản đã nêu: tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải có vốn pháp định và đăng ký kinh doanh bất động sản theo luật định. Do vậy, các cơ quan nhà nước sẽ căn cứ vào đấy để phân biệt đâu là giao dịch kinh doanh hay không kinh doanh.

Theo bà, sự hoài nghi về tính minh bạch của các sàn giao dịch bất động sản hiện có tồn tại không, và nếu có thì vì sao?

Mục đích của việc quy định các giao dịch phải qua sàn là để minh bạch hoá hoạt động kinh doanh bất động sản. Hiện nay, nhiều sàn giao dịch bất động sản đã được thành lập và bước đầu đã đem lại tính minh bạch cho thị trường, qua đó lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người dân ngày càng được đảm bảo.

Còn tính minh bạch và mức độ tin cậy của các sàn cụ thể như thế nào thì qua quá trình hoạt động, thị trường sẽ sàng lọc, những sàn hoạt động kém sẽ bị đào thải, còn các sàn hoạt động tốt, hướng tới quyền lợi của khách hàng thì sẽ tồn tại và phát triển

Nhưng theo tôi, điều quan trọng quyết định đến tính minh bạch cũng như sự tồn tại của các sàn chính là ý thức và hiểu biết pháp luật của người dân ngày càng được nâng cao, nhu cầu của người dân về lợi ích của mình cần được bảo vệ ngày càng rõ ràng hơn.

Do đó, chắc chắn nếu sàn giao dịch nào đứng vững được trên thị trường thì sẽ được khách hàng nhiệt tình đón nhận.

Nhưng liệu việc có quá nhiều quy định, điều kiện có khiến người ta ngại giao dịch qua sàn không?

Những quy định, điều kiện đó trước hết cũng là để nhằm tăng tính minh bạch và bảo vệ lợi ích cho khách hàng. Mọi thông tin khi đã giao dịch qua sàn sẽ chủ yếu là do sàn giao dịch bất động sản chịu trách nhiệm công khai.

Do vậy, khách hàng, đặc biệt là người mua sẽ càng có lợi nếu thông tin được cung cấp đầy đủ và chính xác.

Chưa có mốc "ép" giao dịch qua sàn

Theo quy định, các giao dịch bất động sản qua sản sẽ phải báo cáo về cơ quan quản lý. Liệu điều này có ảnh hưởng đến những bí mật kinh doanh của các doanh nghiệp không, thưa bà?

Theo quy định của Nghị định 153 thì các sở xây dựng sẽ là cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương trực tiếp theo dõi, quản lý, hướng dẫn, kiểm tra về hoạt động kinh doanh bất động sản tại địa phương, trong đó có hoạt đông của các sàn giao dịch bất động sản.

Theo đó, tất cả các thông tin giao dịch tại các sàn bất động sản đều phải được báo cáo về sở theo tháng, quý, năm để các sở có thể quản lý chặt chẽ hơn. Hơn nữa, số liệu về giao dịch của doanh nghiệp cũng phải báo cáo về cơ quan thuế thì không thể nói đó là những bí mật được.

Tuy nhiên, một trong những nguyên tắc quan trọng của các sàn giao dịch bất động sản là phải minh bạch, công khai và tuân thủ theo luật định. Do vậy, việc báo cáo về sở của các sàn sẽ không ảnh hưởng đến bí mật kinh doanh của doanh nghiệp.

Thời điểm bắt buộc tất cả các giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua sàn dường như đã cận kề, nhưng tại sao đến giờ chúng ta vẫn chưa có một chế tài xử phạt?

Trước hết, tôi muốn nói là hiện nay, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin là 1/1/2009 sẽ là thời điểm bắt buộc các giao dịch bất động sản phải qua sàn.

Đây là một thông tin nhầm lẫn và đã hiểu sai về quy định. Hiện chúng ta chưa có một điều luật, một văn bản nào quy định "từ 1/1/2009 các giao dịch bất động sản phải qua sàn".

Còn theo quy định trong Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 1/1/2007, các hoạt động kinh doanh bất động sản phải bắt buộc phải thông qua sàn. Do vậy, nếu theo quy định này thì các giao dịch kinh doanh bất động sản phải thông qua sàn ngay từ 1/1/2007, chứ không phải từ năm 2009.

Còn trong Nghị định 153 có nội dung hướng dẫn chuyển tiếp, tức là những doanh nghiệp trước đây đã có đăng ký kinh doanh bất động sản, nhưng chưa đủ các điều kiện thì được phép nợ để bổ sung và hạn cuối là 1/1/2009 phải bổ sung đầy đủ các điều kiện.

Còn hiện nay, chúng tôi chưa có một dự kiến nào về thời điểm áp dụng các giao dịch bất động sản phải qua sàn. Tất cả vẫn phải thực hiện theo Luật Kinh doanh bất động sản 2007.

Còn về chế tài xử phạt thì hiện Bộ Xây dựng đang xây dựng dự thảo Nghị định 126 về xử phạt vi phạm hành chính trong kinh doanh bất động sản, trong đó có các quy định về xử phạt các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Cơ chế áp dụng cho các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh sàn giao dịch bất động sản có gì khác với doanh nghiệp trong nước không, thưa bà?

Sàn giao dịch bất động sản của doanh nghiệp nước ngoài chỉ được thực hiện trong phạm vi quy định tại điều 10 của Luật Kinh doanh bất động sản. Mọi hoạt động khác nằm ngoài danh mục của điều 10 sẽ được xem là vi phạm luật.

Theo Từ Nguyên
thoibaokinhte