Thị trường xe máy bắt đầu rục rịch
Các Website khác - 24/11/2005
Bỏ quy định 1 người chỉ được đăng ký 1 xe gắn máy:
Thị trường xe máy bắt đầu rục rịch

Ngày 23.11, đồng loạt các cơ quan thông tin đại chúng đăng tải Thông tư 17/2005/TT-BCA về bãi bỏ quy định mỗi người đăng ký một xe 2 bánh gắn máy. Theo ghi nhận, Phòng CSGT CA TP.HCM vẫn thực hiện đăng ký xe như cũ (nghĩa là mỗi người 1 xe). Tuy nhiên, thị trường xe gắn máy và dư luận đã bắt đầu rục rịch.

Khác với những người dự định mua thêm xe gắn máy để sử dụng, anh Lê Văn Hoàng (nhà ở phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM) buồn rầu sau khi đọc xong thông tin trên báo và sau đó hàng loạt cú điện thoại gọi đến xin "hoãn lại cái sự đứng tên giùm".

Anh Hoàng than "Mất việc rồi!". Kể từ khi thành phố thực hiện quy định "Mỗi người chỉ đứng tên 1 xe gắn máy" đầu năm 2003, anh Hoàng bỗng nhiên có nghề mới. Một số chủ sa-lon trên đường Lý Tự Trọng (quận 1), Hùng Vương (quận 5)¿ đã liên hệ với anh Hoàng nhờ tổ chức đứng tên giùm.

Mỗi ngày hơn chục giao dịch, anh kiếm cũng được vài trăm ngàn tiền cò. Theo anh Hoàng: "Mấy khu xóm nghèo còn rất nhiều người chưa đứng tên. Mới hôm qua tôi còn chạy lo đứng tên được 8 chiếc. Mỗi bộ hồ sơ, bên "salon" trả từ 1 triệu đến 1 triệu rưỡi. Bữa nay, bãi bỏ quy định rồi. Coi như xong (!)".

Thị trường xe gắn máy ngày 23.11 đã có ít nhiều biến động, nhiều người tỏ ra phấn khởi khi nghe thông tin trên. Từ cửa hàng bán xe gắn máy trên đường Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận) bước ra, anh Lâm Văn Nghĩa, nhà ở quận 3 cười, cho biết: "Tôi thích chiếc Attila màu đen lắm, nhưng cả nhà ai cũng đứng tên hết rồi. Sáng sớm vừa hay tin tôi đến cửa hàng chồng tiền liền. Cửa hàng hẹn bao giờ cho đăng ký xe theo quy định mới thì làm các thủ tục còn lại. Bữa nay may thật, tôi mà quyết định sớm chút xíu là mất mấy triệu bạc nhờ đứng tên giùm rồi!".

Theo những chuyên gia trong ngành kinh doanh xe hai bánh gắn máy cũng như chủ một số cửa hàng xe gắn máy thì thông tin này có tác động mạnh đến người tiêu dùng.

Sáng 23.11, Thượng tá Phạm Văn Thịnh, Trưởng phòng CSGT cho biết: "Chúng tôi biết được quy định mới qua đọc báo, nghe đài. Hiện nay, đơn vị chưa nhận được Thông tư 17 của Bộ Công an. Theo quy định, sau khi đăng công báo 15 ngày thì thực hiện¿".

Theo quy định mới, người dân đến đăng ký xe gắn máy chỉ cần trình hộ khẩu thường trú, giấy phép lái xe và không cần bản photocopy giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Tuy nhiên, cũng theo ông Thịnh trong khi chờ đợi thông tư mới có hiệu lực, lực lượng CSGT công an TP.HCM vẫn thực hiện đăng ký xe gắn máy theo quy định cũ. "Chắc không có gì biến động nhiều, chúng tôi bảo đảm phục vụ tốt các yêu cầu của người dân khi qui định mới được thực hiện¿".

(Theo SGGP)