Thiếu mặt bằng tổ chức hội chợ triển lãm
Các Website khác - 20/03/2006
Thành phố Hồ Chí Minh:
Thiếu mặt bằng tổ chức hội chợ triển lãm

Theo Sở Thương mại, mỗi năm TPHCM có hơn 100 hội chợ triển lãm (HCTL) diễn ra với quy mô ngày càng lớn. Thế nhưng, TPHCM chỉ có duy nhất một trung tâm hội nghị và triển lãm quốc tế.

HCTL vật liệu xây dựng và trang trí
nội thất tại HIECC chen chúc gian
hàng, khách tham quan.

Chen chúc, tận dụng mặt bằng để tổ chức HCTL
Bà Trần Đức Hạnh - Trưởng phòng Xúc tiến thương mại, Sở Thương mại - cho biết như trên. Bà nói thêm: "Trung tâm hội nghị và triển lãm quốc tế HIECC quy mô, diện tích vẫn còn khá khiêm tốn, công suất tối đa chỉ 400 gian hàng".

Trước tình hình này, thời gian qua hầu như các HCTL phải thu nhỏ mặt bằng gian hàng, lối đi hoặc hạn chế số lượng DN tham gia. Chính vì vậy, tại không ít HCTL, cả DN tham gia lẫn khách tham quan đều phải chen chúc trong một không gian chật hẹp.

Chẳng hạn như Hội chợ quốc tế đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ Expo 2005 diễn ra tại HIECC vừa qua, có rất nhiều DN trong và ngoài nước muốn tham gia, nhưng do mặt bằng có hạn nên chỉ giới hạn ở mức 600 gian hàng, vượt hơn nhiều so với công suất 400 gian hàng theo chuẩn của HIECC. Nhà tổ chức đã phải tận dụng cả mặt bằng ngoài trời của HIECC để dựng thêm các gian hàng.

Việc tận dụng không gian ngoài trời không chỉ gây mất mỹ quan cho một HCTL quốc tế mà còn trở ngại cho đơn vị tham gia lẫn khách tham quan, nhất là trong điều kiện thời tiết mưa nắng.

Bên cạnh đó, còn khá nhiều HCTL đã phải tận dụng những địa điểm không chuyên dụng khác như các nhà thi đấu Quân khu 7, Phú Thọ, Nguyễn Du, công viên... để tổ chức nên hoàn toàn không phù hợp với những HCTL quốc tế quy mô lớn.

Thiếu mặt bằng - nhiều vấn đề phát sinh
Tình hình thiếu địa điểm tổ chức HCTL không chỉ khiến các HCTL phải diễn ra trong cảnh chen chúc, chật hẹp mà từ đây đã phát sinh thêm nhiều vấn đề khác. "Giá thuê mặt bằng tại HIECC đắt quá, các nhà tổ chức HCTL nước ngoài cũng phải kêu trời" - ông Bùi Quang Tuyến - Phó GĐ Cty Mecanimex Saigon - than.

Theo ông Tuyến, giá thuê mặt bằng tại HIECC trung bình khoảng 80.000USD/căn/hội chợ, mức này là quá đắt. Một HCTL quốc tế thường phải cần đến 2-3 căn và tổng chi phí phải trả sẽ tăng lên nhiều, nhưng các đơn vị tổ chức HCTL cũng không còn lựa chọn nào khác. Một khi nhà tổ chức phải thuê địa điểm với giá quá đắt, chắc chắn các đơn vị tham gia HCTL sẽ phải trả chi phí mặt bằng, điện với giá cao. Cuối cùng DN và người tiêu dùng là những người phải gánh chịu khoản phí này.

Không chỉ gây ra sự độc quyền, việc thiếu mặt bằng HCTL còn khiến nhiều cơ hội xúc tiến thương mại gặp khó khăn. Tại cuộc họp báo về HCTL thực phẩm - đồ uống Expo 2005, ông Trần Vinh Nhung - Phó Giám đốc Sở Thương mại TPHCM - đã khẳng định: "Địa điểm tổ chức HCTL quốc tế tại TPHCM đang rất thiếu. Đây cũng chính là lý do khiến một số HCTL quốc tế, Expo như HCTL thực phẩm - đồ uống chưa khẳng định chắc chắn sẽ tổ chức vào dịp nào, thường niên vì còn phập phồng không biết có thuê được mặt bằng như đã định hay không".

Trong khi đó, các HCTL quốc tế mang quy mô lớn để tổ chức tốt, thu hút đông đảo sự quan tâm của các thương nhân, đoàn khách nước ngoài đòi hỏi cần có sự chuẩn bị, thông báo trước đó vài tháng. Trước tình hình này, UBND TPHCM đã chấp thuận cho TCty Du lịch Sài Gòn thuê 117.886m2 đất tại khu đô thị mới Nam Sài Gòn - quận 7, để đầu tư xây dựng trung tâm HCTL quốc tế với thời hạn thuê đất 50 năm. TPHCM cũng có kế hoạch kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư lĩnh vực này. Tuy nhiên, hiện nay và trước mắt trong năm 2006, tình hình thiếu địa điểm tổ chức HCTL đúng nghĩa vẫn tiếp diễn cùng những vấn đề phát sinh.

M.Thoa