Tiệc cuối năm 'trăm hoa đua nở'
Các Website khác - 03/01/2006
Một hội nghị khách hàng được tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: VP

Một doanh nghiệp ôtô xe máy ghi kỷ lục về kinh phí tổ chức tổng kết cuối năm khi chi gần 2,5 tỷ đồng một buổi sáng. Xu hướng chọn khách sạn, nhà hàng lớn để khuếch trương thương hiệu là lý do các khách sạn 5 sao kín phòng tiệc tới hết tháng.

Lên lịch tổng kết vào cuối tháng 12, song từ tháng 9 doanh nghiệp trên đã bắt đầu chuẩn bị và ký hợp đồng thuê một công ty tổ chức sự kiện của nước ngoài. Chương trình hoành tráng với sự góp mặt của ba bốn chục người mẫu, khách tham dự cũng rất đông, nhưng sau giờ nghỉ giải lao cả khách và chủ chỉ còn lác đác vài chục người.

Một doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực dệt may mới chuyển hướng sang đầu tư sản xuất bia cũng tổ chức hội nghị khách hàng tại khách sạn Daewoo. Chương trình dài dằng dặc từ 2h chiều đến 9h tối, có đủ cả ca múa nhạc lẫn tấu hài, chi phí cho sự kiện này hơn 70.000 USD (chừng 1,2 tỷ đồng).

Kế toán trưởng một ngân hàng cổ phần cho hay, với đơn giá đắt đỏ như hiện tại, một bữa tiệc tầm tầm cho 300 khách ngốn khoảng 200-300 triệu đồng (khách sạn chỉ tính tiền bàn tiệc).

Chị Nguyễn Đình Thoa, nhân viên Công ty tổ chức sự kiện Ấn Tượng cho biết, năm nay các doanh nghiệp thích làm tiệc cuối năm ở các khách sạn lớn. Thông thường khách hàng cho biết tổng kinh phí tổ chức sự kiện kèm theo các yêu cầu về nội dung, công ty sẽ lên chương trình để họ duyệt. Có những khách hàng dự kiến đặt tại khách sạn 5 sao nhưng thời gian chuẩn bị gấp quá, chỉ có 3 tuần, đành dời đến địa điểm 4 sao.

Cung không đủ cầu nên từ cách đây 1 tháng, doanh nghiệp sẵn chi tiền tỷ cũng khó chọn được các sảnh lớn vào ngày đẹp. Dự kiến tổ chức Hội nghị khách hàng vào ngày 14/1, chị Nguyễn Hải Ninh, nhân viên lễ tân một ngân hàng lớn tại Hà Nội mất hơn 1 tuần rảo khắp 8 khách sạn 5 sao của Hà Nội mới đặt được phòng đại tiệc Daewoo. Các khách sạn ở trung tâm thành phố như Melia, Metropole kín chỗ đến hết tháng 1, xa xôi như Sheraton cũng chỉ còn trống một vài buổi sáng. Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Giám đốc kinh doanh Melia cho biết, phòng đại tiệc tại tầng 1 của khách sạn kín lịch từ cách đây 2 tháng. Khách ký hợp đồng phải đặt cọc tới 50%, giá cả có tăng chút xíu.

"Chút xíu", theo lời các doanh nghiệp là ít nhất 10%. Khách hàng nào chi ly, cò kè bớt một thêm hai thì được giảm giá đồ uống, còn tiền thuê phòng và đồ ăn, tuyệt nhiên không mặc cả. Chị Ninh tính sơ sơ, một buổi tiền phòng đại tiệc Daewoo ngốn khoảng 20.000 USD, tiền ăn 16 USD/khách, uống 12 USD, giá như vậy chưa kể phí phục vụ, thuế.

Ngoài tiền phòng, đồ ăn thức uống, chi phí âm thanh cũng khá tốn kém. Ngân hàng chỗ chị Ninh đang được một công ty chào giá trọn gói 13.000 USD gồm cả màn văn nghệ, nếu chỉ có âm thanh ánh sáng thì chi phí khoảng 25.000 triệu đồng.

Tốn kém như vậy, song do các chương trình mang tính chất xã giao là chính nên rất nhiều khách ra về giữa chừng. Khi được hỏi tại sao không rút ngắn chương trình cho đơn giản gọn nhẹ hơn, trưởng phòng hành chính một liên doanh lớn cho hay: "Tiền có, tội gì mà hà tiện để sếp chê". Cũng có công ty rút kinh nghiệm từ năm ngoái, năm nay đấu thầu chọn doanh nghiệp tổ chức sự kiện, tiết kiệm được tới 50% chi phí.

Cũng có nhiều cơ quan doanh nghiệp tìm các nhà hàng quy mô nhỏ hơn để tổ chức tiệc cuối năm, song việc này chẳng phải dễ dàng. Để chọn được nơi đồ ăn chấp nhận được, lại có phòng rộng riêng biệt để có thể hát hò tổ chức trò chơi cho 20 gia đình, anh Nguyễn Minh Thanh, Viện Khoa học Kỹ thuật bưu điện, mất tới 2-3 ngày trời. Anh cho biết thành phố tuy có nhiều nhà hàng nhưng cuối năm những nơi có quy mô một chút đều kín lịch tổ chức đám cưới, có nơi lại khắt khe không cho khách mang thêm rượu vào hoặc tính phí phục vụ tới 30%.

Ý kiến của bạn

Phong Lan