Tìm lời giải cho bài toán khu đô thị mới Thủ Thiêm
Các Website khác - 07/03/2006
Đầu tư xây dựng đô thị mới Thủ Thiêm:
Lời giải nào cho bài toán khó?

Thái Dương

Dự kiến, giữa năm 2006, TPHCM sẽ tiến hành đấu thầu quốc tế và đến đầu năm 2007, sẽ bắt tay vào xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT).

Phối cảnh khu đô thị mới Thủ Thiêm
nhìn từ trên cao.
Theo Viện Kinh tế TP, những yêu cầu cơ bản đặt ra khi triển khai đầu tư vào Thủ Thiêm: Mang tính đồng bộ thống nhất và hiện đại; huy động nguồn lực cho đầu tư, đặc biệt là khai thác quỹ đất để bù vào khả năng còn hạn chế của nguồn vốn từ ngân sách; có cơ chế tài chính và quản lý thích hợp để đảm bảo phát triển tốt nhất; tiến độ đầu tư phải mang tính khả thi.

Với những yêu cầu như vậy, Viện Kinh tế đánh giá: "Công tác đầu tư KĐTMTT là một bài toán phức tạp phải có lời giải ngay từ đầu để có căn cứ pháp lý cho việc triển khai".

Trên thực tế, với yêu cầu xây dựng một khu đô thị mới như vậy chỉ tính riêng nguồn vốn đầu tư cần phải có hàng chục ngàn tỉ đồng. Đó là chưa kể những phức tạp khác, vì KĐTMTT là tổng thể của hàng trăm dự án thành phần được đầu tư từ nhiều nguồn vốn và phương thức khác nhau.

Để tìm được một lời giải cho bài toán KĐTMTT, cuối năm 2005, TP đã thành lập các tiểu ban nghiên cứu tìm nguồn vốn, cơ chế đầu tư... Tuy nhiên, cho đến thời điểm này dường như mọi việc chỉ vừa bắt đầu.

Ông Đào Hồng Tuyển - Chủ tịch Tập đoàn Âu Lạc - đặt vấn đề: "Trong điều kiện còn nghèo hiện nay, việc dành phần đất tiếp giáp sông Sài Gòn để làm cảnh quan, công viên có thiết thực hay không?".

Cũng theo ông Tuyển, chúng ta chỉ nên dành 50% phần đất tiếp giáp sông so với quy hoạch để làm cảnh quan là đủ, phần còn lại phải khai thác cho mục đích kinh tế. Vì chỉ với 50% đất bờ sông của KĐTMTT cũng có giá trị bằng 30% tổng quỹ đất của khu đô thị này.

Về vấn đề đầu tư, ông Tuyển cho rằng, thành phố không nên đặt nặng vấn đề giá đất tại khu đô thị mới này, thay vào đó cần đưa ra một giá chấp nhận được để thu hút các nhà đầu tư.

Cũng theo ông Tuyển, với kinh nghiệm đã từng xây dựng đảo du lịch Tuần Châu (chỉ thực hiện trong vòng 3 năm), KĐTMTT nếu có cơ chế khuyến khích các nhà đầu tư tốt có thể hoàn thành chỉ trong vòng 7 năm.

Trong khi đó, theo ông Vũ Hùng Việt - Trưởng ban Quản lý dự án đầu tư KĐTMTT, dự kiến phải mất 20 năm. Điều đó cho thấy, giữa các đánh giá, nhận định vẫn còn một khoảng cách không nhỏ. Tuy nhiên, việc các nhà đầu tư quốc tế bỏ vốn xây dựng KĐTMTT là điều chắc chắn và là giải pháp tốt nhất trong thời điểm hiện nay.

Về vấn đề phải di dời hơn 1 vạn dân đang sinh sống ổn định trên 700ha, theo ông Nguyễn Văn Châu - TGĐ Cty tư vấn đầu tư phát triển và xây dựng (Bộ Công nghiệp) thì cần phải được nhìn nhận thấu đáo để thực hiện một cách triệt để.

Cũng theo ông Châu, tính nhân văn không chỉ thể hiện trong giải pháp kiến trúc quy hoạch cho KĐTMTT mà còn được thể hiện ngay trong chủ trương, cơ chế cho công tác giải phóng mặt bằng. Do đó, việc ưu tiên tái định cư tại chỗ phải được thực hiện triệt để. Theo đánh giá của các nhà tư vấn quốc tế, đối với KĐTMTT, TP nên đền bù theo giá thị trường để đẩy nhanh tiến độ.