Vn-Index bước vào những phiên điều chỉnh
Các Website khác - 08/04/2008

Chuỗi 8 phiên tăng trần của Vn-Index chấm dứt vào hôm nay, khi bên bán bắt đầu xả hàng và các lệnh mua có chọn lọc hơn. Hàn thử biểu liên tục trồi sụt và chốt lại ở 548,56 điểm. Khối lượng giao dịch tăng đột biến, gấp gần 20 lần trung bình tuần trước. 
> Cấm mua bán khống chứng khoán 

Từ một vài phiên giao dịch gần đây, dù thị trường trong xu thế đi lên, nhiều nhà đầu tư đã nhận định, những phiên điều chỉnh sẽ không còn xa. Dù không thể hiện rõ như ở sàn Hà Nội khi có những mã có dư mua ở giá sàn, nhưng đã có thể nhìn thấy khả năng một đợt xả hàng tại sàn TP HCM.

Sau chuỗi phiên tăng trần, bên bán đã lấy lại được phần nào lợi nhuận để mất trong suốt thời kỳ Vn-Index đi xuống và gần đạt được kỳ vọng 12-15% lợi nhuận. Một số nhà đầu tư mua được cổ phiếu ở giá thấp cũng có ý định bán ra để thực hiện hóa lợi nhuận. Biên độ tại sàn TP HCM được nới rộng lên 2%, giúp tăng tính thanh khoản, cũng là một chất xúc tác cho thị trường.

Chuỗi 8 phiên tăng trần của Vn-Index đã kết thúc vào hôm nay.
Ảnh: Hoàng Hà.

Ở đợt khớp lệnh mở cửa, đà tăng trần của Vn-Index vẫn được duy trì, giúp chỉ số tăng thêm 8,35 điểm (1,53%), lên mức 550,68 điểm. Lệnh bán đã tăng đáng kể, đưa khối lượng giao dịch đạt 5,3 triệu đơn vị ngay trong đợt khớp lệnh đầu tiên.

Sang đến đợt khớp lệnh liên tục, Vn-Index lập tức bị kéo lùi, chỉ tăng 6,2 điểm do lệnh bán dồn dập xuất hiện. Bên dư bán dần được lấp kín, với các lệnh vài nghìn đến vài chục nghìn đơn vị. Dư mua lúc này cũng không còn ở giá trần như những phiên trước, mà đã có sự phân hóa mạnh với các lệnh tại giá tham chiếu, giá thấp hơn tham chiếu và cả giá sàn, cho thấy sự chọn lọc của nhà đầu tư. Trong suốt đợt khớp lệnh liên tục, chỉ số trồi sụt, có lúc chỉ tăng 2,25 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch, Vn-Index đóng cửa thị trường tại 548,56 điểm, tăng 6,23 điểm (1,14%). Khối lượng giao dịch qua khớp lệnh đạt 25,6 triệu đơn vị, với giá trị 1.244 tỷ đồng. Trung bình các phiên giao dịch trong tuần trước, khối lượng chỉ ở mức 1,3 triệu đơn vị.  

Lệnh bán ra phiên này phần nhiều xuất phát từ những nhà đầu tư có kinh nghiệm. Nhận định thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh vào những phiên tới, họ đã đẩy hàng đi từ phiên này, tránh khả năng giá có thể xuống trong vài phiên tới. Bán ra tăng mạnh, trong khi nhiều nhà đầu tư cũng muốn tranh thủ gom vào lúc giá rẻ có thể sẽ khiến các phiên giao dịch tới đây sôi động hơn và chấm dứt tình trạng "ngủ đông" như thời gian vừa qua.  

Toàn phiên có 81cổ phiếu tăng trần, song cũng có trên 20 mã giảm sàn. Giá các blue-chip phiên này phân hóa, với DHG, DPM, NKD, VNM tăng giá, trong khi SSI, SJS, FPT đều đi xuống. Các mã được gom vào mạnh trong thời gian trước như DHG, DPM phiên này hầu như không có lệnh bán ra, chỉ đến cuối phiên mới có khối lượng nhỏ được so khớp.

Tại sàn Hà Nội, xu hướng điều chỉnh thể hiện rõ hơn, khi Hastc-Index để mất 0,78 điểm (0,39%), và lùi về 197,55 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 13,1 triệu đơn vị, trị giá 575,2 tỷ đồng.

Ngọc Châu