Vô ý... mất tiền!
Các Website khác - 29/10/2005

Vô ý... mất tiền!

Theo quy định của Luật Thuế GTGT hiện hành, cước vận tải quốc tế và các dịch vụ được thực hiện và tiêu dùng ngoài Việt Nam như: Dịch vụ chuẩn bị tài liệu, giấy tờ về hàng hoá xuất khẩu; dịch vụ bến bãi tại Việt Nam; dịch vụ bến bãi tại nước ngoài; dịch vụ vận chuyển nội địa tại nước ngoài không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT.

Thế nhưng, do đọc văn bản không kỹ, trong thời gian vừa qua, nhiều DN có những hoạt động trên vẫn tính thuế và kê khai nộp thuế GTGT. DN đã nhầm lẫn, lẽ ra sẽ được Nhà nước hoàn trả lại.

Song, mới đây, một thứ trưởng Bộ Tài chính đã ký công văn gửi các cục thuế địa phương chỉ đạo rằng, cơ quan thuế sẽ không điều chỉnh lại số thuế GTGT mà DN đã kê khai và đã nộp vào ngân sách nhà nước.

Thế là, đối với DN thì "nhầm thua, vô ý mất tiền". Một loại hàng hoá, dịch vụ không chịu thuế mà vẫn tính thuế, kê khai và đem nộp thì quả là "đáng khen" vì ý thức chấp hành luật thuế. Nhưng, thực ra, chẳng ai khen hành vi ấy. Bởi nó chứng minh rằng, DN không nắm được luật pháp liên quan đến kinh doanh.

Còn với Bộ Tài chính? Việc chỉ đạo "không điều chỉnh" quả là vô lý nhưng điều vô lý ấy vẫn tồn tại và các DN vẫn phải "ngậm bồ hòn làm ngọt". Nếu cũng do sơ suất, DN quên không kê khai thuế GTGT của một vài tờ hoá đơn đã phát hành thì chắc chắn sẽ... bị phạt vi phạm hành chính hoặc bị quy tội trốn thuế.

Câu chuyện này khiến người ta nhớ lại cảnh mua bán trong các cửa hàng mậu dịch thời bao cấp: Người mua thừa vài hào bạc lẻ có thể cửa hàng không trả lại, nhưng nếu thiếu dù chỉ một xu chắc chắn sẽ không bao giờ mua được hàng! Rất tiếc, chuyện ấy lại xuất hiện trong cơ chế thị trường.

Hải Yến