Cần xây dựng một hành lang pháp lý trong đấu giá
Các Website khác - 29/10/2005

Vụ bán đấu giá căn nhà 163 Trần Hưng Đạo, TP.Hồ Chí Minh:
Cần xây dựng một hành lang pháp lý trong đấu giá

Như báo Lao Động đã đưa tin, vụ bán đấu giá nhà 163 Trần Hưng Đạo, Q.5, TP.Hồ Chí Minh có dấu hiệu được sắp xếp trước và Nhà nước bị thất thoát khoảng 5 tỉ đồng. Về vụ việc này, PV Báo Lao Động đã trao đổi với các luật sư, công chứng viên và ghi nhận nhiều ý kiến.

* Ông Phan Văn Cheo (Trưởng phòng Công chứng số 1 TPHCM): Cuộc bán đấu giá căn nhà này có nhiều bất thường, đến khách hàng thứ 6 là 19 tỉ đồng, bất ngờ khách số 7 là ông Hoàng Minh Triển nâng giá lên 32,16 tỉ đồng. Nhưng khi nghe tuyên bố thắng đấu giá thì ông Hoàng Minh Triển lại cho rằng tính lộn, mất tiền phí 1% và không mua. Chúng tôi từng có ý kiến cho rằng nên nâng giá đặt tiền cọc lên khoảng 30 đến 40% trị giá tài sản đấu giá và có hình thức xử lý hành chính phạt tiền nhằm hạn chế việc bỏ giá cò mồi.

* Luật sư Trương Thị Hoà (Đoàn luật sư TPHCM): Cần xây dựng hành lang pháp lý trong việc đấu giá, nhiều thân chủ than phiền tài sản họ khi bị mang ra bán đấu giá đều thấp hơn mức bình thường, họ bị thiệt hại mà Nhà nước cũng bị thiệt hại. Mặt khác, cũng cần nâng mức phí lên cao nhằm hạn chế bỏ giá "dỏm".

* Luật sư Nguyễn Hữu Danh (Đoàn luật sư TPHCM): Cần nhanh chóng xây dựng Luật Đấu giá. Chúng ta chưa có luật mà chỉ có nghị định. Thực tế không chỉ có việc bỏ giá dỏm, chịu mất chi phí nhằm loại bỏ các đối tác mà còn có hiện tượng dìm giá. Cần thiết phải hạn chế giá tối thiểu và tối đa, nhằm hạn chế thiệt hại cho người có tài sản bị mang ra bán đấu giá.

Trần Quang