Vụ khuyến mãi của LG: Có thực là hai nhân viên bị đuổi việc?
Các Website khác - 10/04/2006

Vụ khuyến mãi tai tiếng của Cty LG Việt Nam:
Có thực là hai nhân viên bị đuổi việc?

Sau khi có thông tin trích đăng lời ông Nguyễn Trọng Bình - Phó TGĐ Cty LG VN - về việc đã đuổi việc giám đốc kinh doanh cùng với hai nhân viên vì phải chịu trách nhiệm trong vụ khuyến mãi gây tai tiếng tại TPHCM, vấn đề đã rẽ sang một hướng mới.

Cách chức hay tự thôi chức, thôi việc?
"Giám đốc kinh doanh bị cách chức" chính là ông Han Jung Suk - người Hàn Quốc, người mà theo lời ông Nguyễn Trọng Bình - phải chịu trách nhiệm về vụ khuyến mãi gây tai tiếng.

Trên thực tế, theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Han là GĐ kinh doanh bộ phận máy điều hoà nhiệt độ, cũng là bộ phận phát ra các phiếu khuyến mãi dự thưởng đã tổ chức bốc thăm trong hai lần vào ngày 13.3, nhưng bị phản đối và phải tổ chức lại vào ngày 20.3 nhưng cũng không thành.

Song chính "nhân vật trong cuộc" này cũng đã lên tiếng trên công luận rằng tới thời điểm 8.4, ông ta không hề bị cách chức, mà vì thấy có trách nhiệm trước vụ việc đổ vỡ nên tự thôi chức.

Chiều ngày 9.4, tiếp xúc với chúng tôi, hai anh Trần Ngọc Doanh và Nguyễn Thế Huy - đều là nhân viên bán hàng thuộc bộ phận kinh doanh của ông Han - cho rằng: Cùng ngày, trao đổi qua điện thoại với hai anh này, ông Han công nhận trách nhiệm thuộc về ông. Bởi, trước đây, khi dư luận từ các đại lý không đồng tình về việc Cty LG ứng trước phiếu dự thưởng khuyến mãi cho 2 khách hàng với số lượng lớn dù chưa đủ điều kiện, ông Han đã bỏ ngoài tai.

Tuy nhiên, cả hai anh đều bức xúc vì trong mấy ngày qua, những đồng nghiệp trong Cty đã nhìn họ với cái nhìn thương cảm, vì cứ nghĩ họ bị đuổi việc sau khi biết thông tin trên báo.

Trên thực tế, hai anh Doanh và Huy đều có làm đơn xin nghỉ việc vào đầu tháng tư, đã được GĐ kinh doanh phụ trách trực tiếp ký đồng ý, mà không hề có lời phê nào về trách nhiệm phải gánh chịu trong vụ khuyến mãi, và hai anh cũng không hề nhận được bất cứ một quyết định đuổi việc nào vì phải chịu trách nhiệm về vụ khuyến mãi trên.

Anh Doanh nói: "Tôi chỉ là nhân viên bán hàng, có gì đã báo cáo với GĐ kinh doanh, việc phát phiếu khuyến mãi không do tôi thực hiện, trong buổi bốc thăm tôi cũng phải tham gia vào công tác tổ chức như những người khác".

Dư luận đang đặt vấn đề, thông tin cách chức hai nhân viên vì liên quan đến vụ việc chỉ là thủ thuật đưa cái không thành có, để nhằm xoa dịu dư luận?

Thêm một sự dàn xếp bất ổn
Ngày 8.4, bà Huệ - một đại lý tại TPHCM, đã mua của LG hàng trăm bộ máy lạnh và được phát 5 phiếu dự thưởng khuyến mãi - cho biết: Sau hai cuộc tổ chức bốc thăm không thành vì nhiều đại lý phản đối, nay Cty LG lại phát đi một mẫu "Thư xác nhận tham gia chương trình khuyến mãi "đầu năm thắng lớn cùng LG", để cho các đại lý ký đồng ý kéo dài thời hạn cho các đơn hàng đã giao hàng sau thời điểm quy định là 20.3.

Thực chất, mẫu thư này là nhằm tiếp tục hợp thức hoá cho các trường hợp phiếu dự thưởng đã bị hầu hết các đại lý phản đối trước đó. Bởi lẽ, trong quy định ban đầu của LG, các đại lý chỉ được tham gia chương trình khi đáp ứng đủ điều kiện là phải kết thúc đặt hàng muộn nhất vào 28.2 và hoàn tất giao hàng chậm nhất là ngày 20.3. Mẫu thư mới gửi các đại lý lại muốn đại lý xác nhận để kéo dài thời hạn đặt hàng và giao hàng đến 27.3 và 31.3.

Như vậy, thay vì nếu tuân thủ quy định ban đầu thì cơ may trúng thưởng của khoảng 10 đại lý tham gia chương trình khuyến mãi là từ 1/6-1/8 (khoảng 70 phiếu dự thưởng), giờ nếu chấp nhận ký vào mẫu thư xác nhận mới thì phải chấp nhận cơ may trúng thưởng thấp hơn trước đó gấp hai lần. Dư luận cho rằng, cho dù ông Phó TGĐ Cty LG VN đã nhận lỗi về chương trình khuyến mãi, nhưng với những gì đề cập trong mẫu thư xác nhận thì đâu lại vào đấy.

Thế Lâm