Vụ nhập khẩu ôtô khai giá thấp: "Tối hậu thư" cho 15 DN
Các Website khác - 16/12/2005
Vụ nhập khẩu ôtô khai giá thấp:
"Tối hậu thư" cho 15 DN


Chiều 15.12, hải quan công bố bằng chứng 15 DN nhập khẩu ôtô có hành vi khai thấp giá để gian lận thuế.

Theo ông Vũ Ngọc Anh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục HQ (TCHQ): Quá trình kiểm tra, cơ quan HQ đã đối chiếu số khung số máy của những chiếc xe NK ở nơi sản xuất để đối chiếu giá bán chính xác từng chiếc xe. Do đó đã xác định được rất rõ việc các DN có dấu hiệu vi phạm pháp Luật HQ và vi phạm Luật Thuế XNK.

Cụ thể, có chiếc ôtô Mercedes giá xuất xưởng là 43.500 euro (ảnh), nhưng DN khai với HQ chỉ mua 19.200USD để gian lận thuế NK, thuế thu nhập đặc biệt, thuế VAT.

TCHQ đã có văn bản thông báo cho 15 DN quan điểm xử lý và yêu cầu hết ngày 15.12 DN phải nộp lại hồ sơ đúng của lô hàng, phải nộp thuế theo mức giá cơ quan HQ thông báo. Nhưng hết thời hạn mà các DN không chấp hành.

Phải đến lúc phía HQ thông báo kết quả điều tra giá mua xe nói trên, các DN mới "thôi cãi", xin đề nghị cho nộp lại toàn bộ lãi thu được trong những phi vụ NK ôtô.

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu, ngoài 15 DN nêu trên, TCHQ sẽ tiếp tục làm rõ việc NK và tự khai báo thuế của 36 DN đã NK ôtô trong thời gian vừa qua.

Cũng theo ông Vũ Ngọc Anh, nếu DN không chấp hành, TCHQ sẽ chuyển hồ sơ vụ gian lận thuế NK ôtô sang cơ quan pháp luật để xử lý.

Công Thắng