Xăng chưa tăng giá
Các Website khác - 24/01/2006

Dầu thế giới liên tục lập kỷ lục và có thời điểm lên đến gần 70 USD/thùng. Dù vậy, các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu và nhiều chuyên gia tài chính vẫn khẳng định, những ngày cuối cùng của năm Ất Dậu khó tính đến việc thay đổi chính sách thuế hoặc tăng giá bán lẻ trong nước.

Thị trường nhiên liệu thế giới sáng nay tuy đã hạ nhiệt song vẫn còn khá cao so với thời điểm cách đây 1 tháng. Hiện mỗi thùng dầu thô loại ngọt nhẹ của Mỹ chỉ vào khoảng 67,78 USD, giảm 32 cent so với hôm qua. Theo giới phân tích, thị trường chỉ tạm yên ắng để chuẩn bị cho diễn biến mới căng thẳng hơn, do bất ổn ở Iran và Nigeria chưa qua.

Nhu cầu xăng tăng cao trong dịp Tết. Ảnh: Anh Tuấn

Một quan chức của Bộ Tài chính cho biết, hôm qua, khi giá dầu thế giới lên đến gần 70 USD/thùng, nhiều ý kiến lo ngại diễn biến này sẽ tác động đến chính sách thuế hoặc giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Tuy nhiên, sau khi cân đối lại cung cầu thị trường, lượng hàng dự trữ trong kho của các doanh nghiệp còn nhiều, Bộ Tài chính quyết định vẫn tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá thế giới. Trong điều kiện thật cần thiết, ngân sách Nhà nước hết khả năng chịu đựng mới tính đến việc điều chỉnh giá bán lẻ. Ông khẳng định, những ngày cuối cùng của năm Ất Dậu ít có khả năng giảm thuế nhập khẩu hoặc tăng giá bán lẻ xăng dầu.

Trao đổi với VnExpress, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xăng dầu VN (Petrolimex) Bùi Ngọc Bảo cũng cho rằng, hiện nay, các doanh nghiệp đã chuẩn bị một lượng hàng rất lớn sẵn sàng phục vụ nhu cầu dịp Tết. Do vậy, chưa cần thiết phải thay đổi chính sách thuế hoặc điều chỉnh giá bán lẻ.

Dự đoán được nhu cầu sẽ tăng khoảng 10-15% so với ngày thường, Petrolimex đã chuẩn bị hơn 2 triệu tấn xăng dầu để phục vụ Tết và cả quý I/2006. Trước đó, tổng công ty này đã tiến hành rà soát đánh giá lại sản lượng cũ và có kế hoạch nhập cho những tháng đầu năm. Lượng hàng nhập về từ thời điểm giá thấp cũng còn kha khá.

Ông Bảo cũng thừa nhận, nếu dầu thế giới tiếp tục đốt nóng thị trường thì các doanh nghiệp sẽ phải bù lỗ không chỉ dầu mà cả với mặt hàng xăng. "Để sòng phẳng hơn với doanh nghiệp và người tiêu dùng, theo tôi, đã đến lúc Nhà nước tính toán đến việc thả nổi giá trong nước để thị trường tự điều tiết", ông nói.

Theo ông Bảo, trong 2005, Nhà nước không phải bù lỗ với xăng, điều đó chứng tỏ doanh nghiệp trong ngành hàng này có đủ sức kinh doanh có lãi và hiệu quả, người tiêu dùng và nền kinh tế cũng đã thích ứng được. Tuy nhiên đối với mặt hàng dầu, biên độ dao động xung quanh giá định hướng vẫn còn hẹp với 5%. Do vậy, Nhà nước nên triển khai sớm việc để giá dầu tiệm cận với giá dầu của thế giới và khu vực theo một lộ trình gần.

Minh Khuyên