Xăng dầu tăng giá: Doanh nghiệp "gồng mình" chống lỗ
Các Website khác - 20/08/2005

Xăng dầu tăng giá: Doanh nghiệp "gồng mình" chống lỗ

Quyết định tăng giá xăng dầu lần thứ ba trong năm 2005 đã "đội" thêm chi phí đáng kể cho các DN. Đặc biệt với những mặt hàng không được phép tăng giá (điện, than, ximăng...) đều đang ở trong tình trạng giảm lãi và phải lo "chống lỗ".

Đội giá hàng trăm tỉ đồng
Trưởng phòng Vật tư - Thương mại (TCty Than VN) - ông Ngô Văn Lạc cho hay, với năng lực sản xuất của ngành than hiện nay, trung bình mỗi tháng toàn ngành than tiêu thụ khoảng 20 triệu lít xăng A92 và dầu diesel. Với mức tăng giá xăng dầu lần này, ước tính đến cuối năm, chỉ riêng chi phí xăng dầu cho sản xuất than sẽ tăng thêm khoảng 90 tỉ đồng. Trước đó, trong lần tăng giá xăng dầu vào ngày 3.7.2005, ước tính chi phí xăng dầu cho sản xuất than 6 tháng cuối năm cũng đã tăng thêm khoảng 107 tỉ đồng.

TCty Điện lực VN cũng cho biết, dù chưa tính toán tỉ mỉ, song với mức tiêu thụ 312.000 tấn dầu FO, gần 13.500 tấn dầu diesel và khoảng 188.000 tấn dầu cho các nhà máy nhiệt điện chạy dầu khác trong một năm, chi phí nhiên liệu cho các máy nhiệt điện từ nay đến cuối năm sẽ tăng thêm hàng trăm tỉ đồng.

Sản xuất kinh doanh khó khăn
Trao đổi với PV Báo Lao Động, hầu hết lãnh đạo DN khi được hỏi đều có chung nhận xét: "Sau những lần tăng giá xăng dầu trước đây, tất cả những chỉ tiêu tiết kiệm đều đã được vận dụng đến mức không còn có thể hạ thấp hơn được nữa".

Ông Nguyễn Việt Triều - Giám đốc Xí nghiệp xe khách Nam Hà Nội - than phiền: "Hai lần trước, xăng dầu tăng giá, vé xe còn không được tăng, lần này làm sao mà tăng được. Cứ đến giờ là xe phải xuất bến, dù biết càng chạy càng lỗ".

Tổng Giám đốc Tổng Cty Giấy VN - ông Võ Sỹ Dởng - cho biết: Sản xuất kinh doanh của ngành giấy khá căng thẳng, chỉ riêng dầu madút để đốt lò, mỗi tháng cũng phải dùng khoảng 300 tấn, "đội" chi phí riêng lĩnh vực này thêm 150 triệu đồng, còn lượng xăng dầu sử dụng vận tải rất lớn, sẽ đẩy giá thành lên cao trong khi lại không được tăng giá bán.

Tình hình sản xuất thép cũng chịu tác động không nhỏ. Theo ông Phạm Chí Cường - Chủ tịch Hiệp hội Thép VN: Giá dầu tăng sẽ đẩy giá sắt thép lên, chỉ riêng dầu madút dùng đốt lò tăng giá đã tăng chi phí thêm 25.000đ/tấn thép. Nếu thêm cước vận tải, giá thành mỗi tấn thép đến được chân công trình sẽ tăng rất nhiều. Càng tăng sản xuất, số lỗ của DN này trong năm 2005 sẽ càng tăng lên.

Chấp nhận giảm lợi nhuận
Để được người tiêu dùng chấp nhận và có thể cạnh tranh, không ít DN chọn giải pháp giảm lợi nhuận, hạn chế việc tăng giá thành theo tỉ lệ tăng giá xăng dầu, nguyên liệu. Ông Trần Việt Anh - Giám đốc Cty Nam Thái Sơn, đơn vị sản xuất, xuất khẩu bao bì, túi xách, màn phủ nông nghiệp - cho biết: "Với tình hình này, trong tháng 9 tới, giá nguyên liệu nhựa khó tránh khỏi tiếp tục tăng giá. Thế nhưng, giá sản phẩm tiêu thụ trong nước khó có thể điều chỉnh tương đương với tỉ lệ tăng của giá xăng dầu. Chủ yếu DN phải tập trung vào sản xuất những sản phẩm chiếm ít nguyên liệu, sử dụng công nghệ cao và có những giá trị gia tăng khác".

Một số ngành khác cũng đang lo đối phó để hạn chế biến động giá. Ông Nguyễn Ngọc Hoà - Tổng Giám đốc Saigon Coop - cho biết: "Hiện nay, khi nhập hàng cho hệ thống siêu thị Coopmart, đã có một số mặt hàng nhà cung cấp đề nghị điều chỉnh giá. Saigon Coop đã đề nghị các nhà cung cấp điều chỉnh tăng giá ở mức thấp nhất. Những mặt hàng không thể giảm chi phí đầu vào được, Saigon Coop chấp nhận giảm lãi để giá bán sản phẩm không thay đổi nhiều. Ngoài ra, Saigon Coop đang tập trung khai thác nguồn hàng trực tiếp để hạn chế phát sinh chi phí do qua trung gian".

Nhóm PV KT-XH