Đàn ông Trung Quốc thích... làm đẹp
Các Website khác - 20/01/2005

Với những thân hình được “o bế”, da được giữ ẩm và những bộ cánh thích hợp, đàn ông Trung Quốc (TQ) ngày càng quan tâm đến dáng vẻ bên ngoài và thời trang, và được nữ giới khuyến khích.

Người mẫu nam có mặt khắp nơi ở Thượng Hải, từ những panô quảng cáo ở các cửa hàng thời trang trên đường Nam Kinh đến trang bìa các tờ báo và tạp chí. Những người đàn ông này rõ ràng muốn mình hấp dẫn hơn với phụ nữ, khách hàng và “sếp” của họ.

Các nhà sản xuất mỹ phẩm không muốn bỏ lỡ cơ hội này, các kệ hàng ở các siêu thị đầy rẫy các loại kem giữ ẩm, nước thơm dùng để xoa mặt sau khi cạo râu và dầu gội dành cho “quý ông”. “Dù thị trường dành cho đàn ông không phải là tối quan trọng, phải thừa nhận là nó đang mở rộng” – Joe Zhou, phụ trách quan hệ đối ngoại của tập đoàn mỹ phẩm L’Oreal ở Thượng Hải, phát biểu. Theo thống kê chính thức, trong năm 2002, các sản phẩm dành cho đàn ông chỉ chiếm 377,5 triệu USD trong thị trường mỹ phẩm trị giá khoảng 45 tỉ USD của TQ. Tuy nhiên, thị phần này đã tăng trưởng với một tốc độ kỷ lục hằng năm.

Hãng mỹ phẩm Shiseido của Nhật dự kiến mở 5.000 cửa hàng ở TQ vào năm 2008. Hãng này bắt đầu bán sản phẩm ở TQ vào năm 1981 và hiện có 350 siêu thị. Mandom, một hãng Nhật khác đã sản xuất ở TQ, tháng trước cho biết họ định mở văn phòng ở Bắc Kinh, Thượng Hải và các nơi khác ở miền Đông TQ từ tháng 4-2005 sau khi đã thử nghiệm thành công 16 sản phẩm mỹ phẩm dành cho nam giới ở TQ. Mandom muốn tăng gấp đôi sản lượng tại nhà máy của mình ở huyện Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông và phân phối 200 sản phẩm ở thị trường TQ vào cuối năm 2007.

Tuy nhiên, lo lắng của đàn ông TQ về diện mạo không chỉ dừng lại ở mỹ phẩm mà đang xoay sang giải phẫu thẩm mỹ. Các bác sĩ cho biết những loại giải phẫu được giới mày râu TQ ưa chuộng là căng da mặt, giảm xệ túi mắt và làm cơ ngực to ra. Để minh chứng cho việc ngày càng nhiều đàn ông TQ chọn giải phẫu thẩm mỹ, một bác sĩ ở Bệnh viện Nhân Ái Thượng Hải cho biết năm qua ông đã giải phẫu làm căng cơ ngực cho 10 bệnh nhân, so với chỉ 3 trong năm 2003. Tuy nhiên, cũng chính bác sĩ này từ chối tiến hành các cuộc giải phẫu tương tự cho 30 bệnh nhân nam khác, khuyên nhủ họ nên tập thể thao nếu muốn đạt được mục đích của mình.

Thảo Quyên (Theo AFP, Shanghai Daily)