Không nên tự chữa mụn trứng cá
Các Website khác - 07/04/2008

 

Hanoinet - Mặc dù những mụn trứng cá thông thường đều có thể chữa khỏi bằng các loại thuốc mua ở hiệu nhưng đôi khi, tốt hơn cả bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ. Vậy trong trường hợp nào cần tới bác sĩ da liễu?

1. Bạn chưa bao giờ khám mụn trứng cá ở chỗ bác sỹ

 

Nếu đột nhiên bạn thấy nổi mụn, mần đỏ trên mặt, phía trên ngực, lưng hoặc bất cứ chỗ nào khác trên cơ thể và bạn chưa từng tới bác sĩ vì chuyện này thì tốt nhất là nên đi khám. Bởi một số chứng bệnh khác như rosacea (bệnh tắc tuyến bã nhờn mãn tính) và folliculitus (viêm da sinh mủ do khuẩn tụ cầu Staphylococcus) cũng có biểu hiện như trứng cá thông thường.

 

2. Tình trạng mụn trứng cá mỗi lúc một trầm trọng hơn dù bạn đã tích cực tự chữa

 

Nếu đã điều trị thường xuyên và cẩn thận ở nhà nhưng tình trạng bệnh không hề thuyên giảm và có vẻ như mỗi lúc một nặng hơn thì bạn nên tới gặp bác sỹ. Chuyên gia da liễu sẽ kê đơn thuốc điều trị cho bạn và cho bạn những lời khuyên bổ ích về phương thức chăm sóc da bị trứng cá và cả cách điều trị tại nhà.

 

3. Bạn bị mụn sần hoặc mụn bọc

 

Mụn sần và mụn bọc là những dạng mụn rất nguy hiểm và cần được chuyên gia da liễu thẩm định. Những nốt mụn khó lường này rất dễ để lại sẹo, do đó cần phải điều trị ngay lập tức. Ngay cả khi trên da chưa xuất hiện những loại mụn này nhưng nếu bị tấy đỏ hoặc viêm, bạn cũng cần phải tới bác sỹ càng sớm càng tốt.

 

4. Bạn cho rằng mụn trứng cá là do tác dụng phụ của thuốc

 

Một số loại thuốc nhất định như thuốc tránh thai hay thuốc steoit có thể làm nổi mụn trứng cá. Nếu bạn đang dùng loại thuốc nào đó và da bạn bắt đầu nổi mụn, bạn cần phải nói với bác sỹ ngay.

 

5. Bạn quá lo lắng hoặc phiền muộn về làn da của mình

 

Bạn phải tránh tất cả các hoạt động xã hội chỉ vì làn da đầy mụn của mình ư? Hay bạn cảm thấy thực sự chán nản? Nếu bạn thấy mụn trứng cá gây ra những tác động bất lợi tới đời sống cũng như lòng tự tin của bạn thì cần phải tới gặp bác sỹ ngay.

 

Các chuyên gia da liễu sẽ có những cách điều trị không những cải thiện tình trạng cho làn da của bạn mà còn giúp bạn vượt qua nỗi thất vọng, chán chường thường đi kèm với căn bệnh mụn trứng cá.

Theo DT/ About