Làn da như ý
Các Website khác - 02/05/2008


Nếu biết giữ gìn bạn sẽ tránh được những phiền phức thường gặp với làn da như mụn, tàn nhang.

Tàn nhang: Tàn nhang hình thành khi các tế bào sắc tố nhóm lại với nhau để phản ứng lại tia nắng mặt trời, do đó mà chúng thường xuất hiện ở những vùng da hay bị phơi ra nắng như bàn tay, má, trán, vai hay phần ngực chữ V ở cổ. Chúng sẽ nhạt màu đi nếu bạn dùng kem chống nắng và ở trong bóng râm.

Những sản phẩm được quảng cáo làm trắng da thực chất là làm quá trình thay đổi sắc tố da chậm đi và làm nhạt màu chút ít những tàn nhang có sẵn.

Những nếp nhăn: Có đến 1.001 sản phẩm để dùng cho việc chống nhăn. Một lọ kem giữ ẩm tốt sẽ làm những nếp nhăn ít bị nổi bật, bằng cách đẩy căng bề mặt da nhưng đến tối làn da sẽ trở về vị trí cũ. Nhiều sản phẩm có chứa một dạng silicone tạm thời lấp các nếp nhăn, vài sản phẩm khác nhắm đến việc tăng sự sản xuất collagen tự nhiên, từ đó làn da sẽ săn chắc hơn.

Mụn: Những người hay bị mụn thường có các tế bào lớn bao quanh lỗ chân lông, do đó dầu thường bị tắc khi tìm đường thoát ra khỏi các lỗ chân lông. Khi lỗ chân lông bị tắc, vi trùng (có ở mỗi làn da), nhanh chóng nhân lên, tạo thành mụn. Việc này sẽ làm vỡ bề mặt da và có thể sau đó bị hệ thống miễn dịch rửa sạch đi, nhưng trong trường hợp nặng một nốt thịt sẽ hình thành một cách bướng bỉnh dưới da.

Với những trường hợp nhẹ hơn, các sản phẩm có chứa benzoyl peroxide có thể giết vi khuẩn tấn công còn các sản phẩm có chứa salicylic acid có thể làm thoáng lỗ chân lông. Tìm những sản phẩm có chứa glycolic acid, một chất chống sưng giúp làm giảm mụn đỏ và làm mụn ít bị nổi bật hơn.

Quầng thâm dưới mắt: Nếu bạn có quầng thâm dưới mắt ở độ tuổi dậy thì hay tuổi 20, chúng sẽ theo bạn suốt đời. Tuy nhiên nếu chúng xuất hiện khi bạn 30 tuổi, lý do thường là do tuổi tác. Vì lớp da ở vùng này mỏng, mạch máu và tế bào sắc tố tập hợp lại và hình thành vòng cung ở dưới mắt. Bạn có thể giữ ẩm vùng mắt hoặc dùng kem che khuyết điểm dành riêng cho vùng mắt.