Lên đời cho mũi
Các Website khác - 19/04/2006
Ở Việt Nam, xứ da vàng, mũi tẹt, chị em bao giờ cũng ước có một cái mũi thanh và cao. Nhiều quý bà, quý cô từng được khen có cái sống mũi cao, trông sang trọng, thế nhưng mấy ai biết được bên trong cái sống mũi là chất silicone.

Tiêu chuẩn thẩm mỹ về hình dáng mũi đẹp của người châu Á thay đổi theo trình độ văn hóa, tập quán, tín ngưỡng và nghề nghiệp. Trong nhiều năm, chiếc mũi dọc dừa với hai cánh mũi nhỏ mảnh là khuôn mẫu của vẻ đẹp nữ tính châu Á. Chính vì vậy, những người có sống mũi thấp tẹt hay đầu mũi to đều tự coi đó là một khuyết tật khó chấp nhận được, mặc dù tất cả các chức năng khác đều hoàn toàn bình thường. Khuyết tật đó làm cho những người này kém tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng xấu đến công việc.

Nhiều người khác trông mong vào sự thay đổi hình dáng mũi để có sự cải thiện hơn trong các lĩnh vực hôn nhân.

Mai, ngấp nghé tuổi 30 nhưng vẫn chưa lấy được chồng. Cô vẫn thường tự ti vì chiếc mũi quá tẹt của mình đến nỗi hễ gặp chàng nào là chẳng dám nhìn thẳng mặt. Thế cho nên, đến giờ khi thấy bạn bè lấy chồng hết mà mình vẫn còn “tơ hơ” thì Mai mới cuống cuồng nghĩ đến vị cứu tinh là các thẩm mỹ viện.

Sau bao đêm trăn trở, Mai quyết định đến thẩm mỹ viện A. trên đường Trần Nguyên Hãn, Hà Nội nhằm đẩy chiếc mũi của mình lên một tầm cao mới để có thể kiếm được một tấm chồng.

Không giống như hoàn cảnh của Mai, một số người cho rằng làm đẹp sẽ khiến cho công việc của mình trôi trảy và hiệu quả hơn. Chị Ngọc Doanh (nhà ở Khu đô thị Trung hòa Nhân chính) là Giám độc môt doanh nghiệp tư nhân tiết lộ: "Sau khi nâng mũi, mọi người nhìn tôi đều khen khiến tôi cảm thấy tự tin hơn trong công việc, nhất là những lúc xuất hiện trước đám đông. Kể ra cũng thú vị, mất có 7 triệu bạc nhưng khuôn mặt lại trở nên có giá...".

Tuy nhiên, cái thời mà "phú quý sinh lễ nghĩa", con người có khi sửa đổi sắc đẹp chỉ vì quá tin vào may rủi. Những người mê tín cho rằng khi đã có một cái mũi cao thì sẽ thay đổi cả về nhân tướng học, có thể đổi đời, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và buôn bán thuận buồm xuôi gió.

Chị Trang, làm Trưởng phòng kế hoạch của một công ty, sau khi đi xem tướng số thấy thầy bảo: “Cô phải thay đổi bất cứ một điểm nào trên gương mặt, đi chứ nếu không thì gia đình sẽ có chuyện đấy”.Về nhà, xem đi xem lại trên gương mặt mình vẫn không có điểm nào xấu để sửa. Cuối cùng, chị chọn cái mũi làm “điểm nhấn” mong không có chuyện gì xấu xảy ra với gia đình.  

Còn chị Thủy Minh, kinh doanh nhà đất, nhân một lần đi xem bói cùng với mấy bà hàng xóm thì được thày phán: “Nếu muốn bán được mấy miếng đất đang tồn kho thì phải đi tút lại chiếc mũi lệch đó đi".

Chẳng biết có đúng hay không những nhiều người vẫn răm rắp làm theo nhằm thay đổi một điều gì đó cho số phận của mình.

Hiện nay, tại Việt Việt Nam có hai khuynh hướng rõ nét trong thị hiếu của người muốn thay đổi hình dáng mũi. Thứ nhất là những người muốn thay đổi về chiều cao cũng như hình dáng mũi hài hòa với với khuôn mặt của mình. Đa phần những người này ý thức được những điểm yếu của chiếc mũi trên khuôn mặt của họ và yêu cầu phẫu thuật làm thay đổi hình dáng mũi ở mức độ tế nhị không lộ liễu, tự nhiên đến mức người ngoài không thể phát hiện được mũi đã phẫu thuật. Nhóm người này luôn đòi hỏi ở bác sĩ một mức độ khá cao và khắt khe trong phẫu thuật.

Nhóm thứ hai là những người muốn có một chiếc mũi hoàn toàn cao giống như người châu Âu, họ ít quan tâm đến sự hài hòa của chiếc mũi mới với tổng thể khuôn mặt. Mục đích của họ là làm cho những người xung quanh biết được họ đã đi "nâng cấp” chiếc mũi đó. Những yêu cầu thẩm mỹ của nhóm người này khá đơn giản, chính vì vậy có thể dễ dàng nhận thấy rằng họ rất hài lòng với một chiếc mũi mới với hình dáng “công nghiệp” như nhiều người khác.

Tiến sĩ Trần Thiết Sơn, bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của bệnh viện Saint Paul cho biết: “Hầu hết các bệnh nhân đến thẩm mỹ đều được tư vấn đầy đủ về mặt chuyên môn để có thể đi đến quyết định cuối cùng. Thông thường công việc này rất quan trọng bởi nó giúp cho cả bác sĩ và bệnh nhân có thể hiểu và thống nhất một phương án hợp lý cho chiếc mũi. Qua nhiều năm làm việc tôi thấy việc tư vấn sẽ giúp cho bệnh nhân thấy được những ưu khuyết điểm trên chiếc mũi và đưa ra những quyết định phải chỉnh sửa thế nào cho phù hợp với độ dài, cấu trúc và những đường nét khác trên khuôn mặt. Mũi có thể được chỉnh sửa theo nhiều cách khác nhau như làm ngắn lại, thu hẹp cánh mũi, nắn thẳng hay nâng cao sống mũi”.

Hiện nay, một ca phẫu thuật để đem đến cho chiếc mũi một hình hài mới có thể kéo dài 15 phút (với phần phẫu thuật nâng sống mũi) đến 1 giờ (với phẫu thuật thu gọn cánh mũi) tùy kinh nghiệm của bác sĩ. Trong phẫu thuật nâng sống mũi, chất liệu độn được tiệt trùng kỹ và gọt theo hình dáng mũi mới. Một đường rạch da khoảng 1cm trong lỗ mũi được thực hiện đủ để đưa chất liệu nâng mũi vào phái dưới da vùng sống mũi. Khi đặt đúng vị trí chất liệu cần nâng mũi, bác sĩ khâu kín vết mổ bằng chỉ tiêu. Một gạc tẩm thuốc sát trùng đặt tại lỗ mũi khoảng 6 tiếng. Ngoài ra, toàn bộ vùng mũi được băng dính trong 3 ngày nhằm tránh hiện tượng phù nề và xuất huyết dưới da.

Với phần phẫu thuật cánh mũi, hai dải da của chân cánh mũi được cắt bỏ, sau khi cầm máu, bác sĩ sẽ khâu bên trong lỗ mũi bằng chỉ tiêu, bên ngoài da bằng chỉ nilon rất mảnh. Bằng kín toàn bộ đầu mũi và sẽ thay vào ngày hôm sau.

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì không một vết sẹo nào xuất hiện sau khi phẫu thuật (đường mổ được giấu trong lỗ mũi). Quá trình phẫu thuật cũng không hề gây ra những đau đớn cho bệnh nhân, tuy nhiên bạn sẽ có cảm giác khó chịu khi phải thở bằng mồm trong một hoặc hai ngày vì mũi đã bị băng kín. Tuy nhiên, nên tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ khi đã hết tuổi tăng trưởng (tuổi 18 trở đi). Bệnh nhân có thể gặp một số rắc rối như chảy máu (có thể xảy ra trong những giờ đầu nhưng thường rất nhẹ), tụ máu.

Giá cho một ca nâng mũi có rất nhiều loại, tùy thuộc vào tay nghề và uy tín của bác sĩ. Nhưng trên thị trường thì loại bèo nhất cho chị em muốn một chiếc mũi thanh mảnh là từ 1,5 đến 2 triệu đồng. Với kinh nghiệm và chuyên môn của nhiều bác sĩ thì có những ca phẫu thuật có giá 10 triệu hay lên đến 2.000 USD là chuyện hiển nhiên.

Quay lại chuyện của Mai, sau một hồi được bác sĩ tư vấn, Mai quyết định nâng chiếc mũi của mình lên với chất liệu silicone. Mai cũng không cần phải ngại ngùng về giá cả miễn là đẹp và xinh bởi cô biết “đắt sắt ra miếng” đã làm đẹp thì phải tốn kém.

Mai được hẹn 2 ngày sau quay lại để tiến hành phẫu thuật sau khi được thử một loạt các xét nghiệm. Tỉnh dậy sau ca phẫu thuật cánh mũi Mai thấy cuộc đời mình đã sang trang mới. Chiếc mũi của cô đã được đẩy lên đúng như lời bác sĩ và nó làm khuôn mặt cô trông trẻ lại vài tuổi.

Mai bộc bạch: "Sau khi đi tút về lúc đầu có hơi khó khăn trong việc hô hấp và phải tránh va chạm mạnh nhưng giờ đây thì giờ đây mình đã hoàn toàn tự tin".

Những người hài lòng về công cuộc nâng cấp của mình như Mai cũng khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều khi chính chủ nhân của cuộc cách mạng đó đôi khi lại phải chịu những hậu quả nằm ngoài sức dự đoán của bản thân.

Chị Trang sau khi tốn 10 triệu và xin nghỉ phép 1 tuần thì các nhân viên trong cơ quan đã không còn nhận ra chị với dáng vẻ thùy mị ngày nào, thay vào đó là một chiếc mũi cao lênh khênh và cứng như mái tôn. Không những thế, chồng chị cứ nhìn thấy cái mũi lại chẳng muốn gần vợ. Cuối cùng chị đành đến thẫm mỹ viện để đưa nó về trạng thái ban đầu.  

Với không ít chị em làm đẹp trở thành lưu và vẻ đẹp có giá trị hơn nhiều thứ khác trên đời thì lời khuyên khi đi lên đời cho chiếc mũi của mình mà bác sĩ Thiết Sơn đưa ra là: "Trước khi đi phẫu thuật thẩm mỹ điều quan trọng là bạn cần phải tự xác định sự cần thiết trong việc chỉnh sửa một nơi nào đó trên cơ thể sao cho phù hợp với sức khỏe và tâm lý. Bên cạnh đó nên có chính kiến của bản thân để biết mình muốn gì mà không chịu sự tác động và chi phối của những yếu tố bên ngoài. Và điều cuối cùng là bạn nên tham khảo ý kiến của những người trong gia đình để phòng trừ những biến chứng có thể xảy ra".

Chi Anh