Phấn son tươi đẹp
Các Website khác - 24/01/2005
Những người trang điểm chuyên nghiệp thường sử dụng đôi bàn tay khéo léo của họ để pha trộn và thử màu mà không cần dùng những vật dụng lỉnh kỉnh như cây cọ hay bông phấn...

Nếu bạn thử dùng ngón tay để trộn màu sắc trên lưng bàn tay của mình để xem màu phát triển ra sao, có phù hợp với màu sắc làn da của chính mình hay không, bạn sẽ chọn đúng màu sắc riêng biệt cho mình một cách chính xác.

Hãy tập sử dụng những ngón tay của mình để thoa phấn ướt, phấn che khuyết điểm, má hồng hay bóng mắt, bạn sẽ nhận ra rằng lớp phấn sẽ đều đặn hơn, màu sẽ pha trộn vào da một cách trơn tru và mịn màng hơn.

Trước khi bắt đầu trang điểm luôn luôn dùng bông gòn tẩm chất làm se “astringent” cho da bình thường hay da khô và toner cho da nhờn để da mặt thật sạch, ngăn ngừa không bám bụi đồng thời giúp săn da và chất dầu không tiết ra nhiều. Trong ngày có thể dùng thêm “skin freshener water - base” cho da luôn tươi tắn.

Trang điểm bắt đầu bằng phấn ướt, tìm loại phấn ướt thích hợp với làn da của mình. Có quá nhiều loại khác nhau ngoài thị trường, thật khó mà lựa chọn một loại thích hợp với làn da của bạn.

Nếu bạn có da nhờn dầu, bạn sẽ cần phấn ướt loại “oil-free” hay loại “water-base-foundation”. Nếu da khô, bạn sẽ cần dùng loại “liquid foundation”.

Thử màu xem có hoà hợp với màu da của bạn bằng cách dùng ngón giữa thoa phấn ướt ở phía dưới cằm, bạn sẽ nhìn thấy ngay tức khắc màu của phấn ướt có “ăn” với màu da thật hay không nghĩa là sẽ thật giống hệt màu da thật và mịn màng thêm. Đừng bao giờ thử màu phấn ướt ở trên gò má vì chỗ này đậm màu nhất trên khuôn mặt bạn, và cũng đừng bao giờ thử trên lưng bàn tay, vì nơi đây cũng là nơi màu sắc đậm nhất.

Nếu da bạn ngả màu vàng, nên dùng phấn ướt có nền màu vàng (yellow under-stone) loại “oil-free”. Da đậm màu thường phản xạ ánh sáng và thường hay tiết nhiều chất dầu hơn da trắng.

Cách thoa phấn ướt: Thoa kem ẩm da trước (moisturize), đợi khô, dùng ngón tay hay miếng bọt biển thoa phấn ướt thật đều lên toàn khuôn mặt, cả phần dưới cằm. Khi thoa phấn ướt nên há miệng và ngước mặt lên để thoa toàn phần cổ đều đặn và không có lằn.

Dùng kem che khuyết điểm (concealer) nếu cần để che giấu những vết đậm màu, dùng ngón tay chấm ở chỗ cần rồi chà lan ra thật đều với phấn ướt, thông thường dùng phía dưới mắt. Loại Liquid concealer dùng cho da khô và phía dưới mắt, loại solid (đặc) dùng che giấu những nốt mụn, vết sẹo hay vết bầm. Loại Powder hay loại cream sẽ trông tự nhiên và dễ hoà hợp với phấn ướt.

Má hồng: Má hồng làm tươi khuôn mặt và sửa chữa hình dạng khuôn mặt. Dùng màu má hồng phù hợp với màu son môi. Đánh má hồng khoảng cách hai ngón tay từ cánh mũi trở ra đến mang tai sát đường viền chân tóc.

Thoa một lớp phấn khô thật mỏng lên toàn khuôn mặt sau khi thoa má hồng.

Sửa chữa hai chân mày bằng viết chì hay cọ thật mỏng với phấn màu đen hay nâu đậm.

Đánh bóng mắt: Thông thường chúng ra dùng ba màu bóng mắt: màu trắng hay màu thật lợt và sáng ngay phía dưới chân mày, chỗ cong. Cách này làm cho đôi chân mày nổi rõ nét sắc sảo, dùng màu trung bình lên toàn phần từ mí mắt đến dưới chân mày, màu đậm sau cùng tuỳ theo đôi mắt mà sử dụng cho nổi rõ và với mí mắt để nhìn thấy tự nhiên, đánh mascara nếu cần. Cây viết chì viền mắt nên chuốt trước và sau khi dùng để cây viết luôn luôn trong tình trạng sạch sẽ. Loại viết chì viền mắt có chất silicon màu rất bền. Nếu bạn muốn đường viền mí mắt mềm mại tự nhiên chấm đầu cây viết chì vào màu bóng mắt đậm trước khi vẽ.

Khi thoa phấn ướt và phấn khô, nhớ thoa lên đôi môi để màu son sẽ bền.

Sau cùng là viền môi và thoa son. Nên dùng màu viền môi và màu son giống nhau, tốt nhất dùng màu trung tính tự nhiên hay là màu thật giống màu son. Muốn giữ màu son bền bỉ suốt ngày bạn có thể dùng loại cây viền môi thật mềm viền và thoa lên đôi môi trước khi thoa son.

Theo Người Đẹp Việt Nam, nếu muốn cho đôi môi trông thật dày và ướt át, thoa thêm một lớp “petroleumjelly” hay “gloss” bóng, nếu muốn đôi môi trông gợi cảm, dùng gloss ở giữa đôi môi. Nếu bạn có đôi môi dày tự nhiên, không nên dùng nhiều gloss quá bóng bẩy. Nếu bạn có đôi môi mỏng không nên dùng màu son quá đậm vì sẽ nhìn thấy đôi môi mỏng hơn và trông dữ.

Màu son ngả nâu thích hợp với da sậm màu, màu ngả hồng tươi thích hợp với làn da trắng. Cuối cùng phủ nhẹ một lớp loose powder.