Thay đổi của da khi mang thai
Các Website khác - 06/12/2004

Trong thai kỳ, dưới ảnh hưởng của việc thay đổi nội tiết, cơ thể của một số phụ nữ mang thai cũng chịu ít nhiều tác động. Một trong những cơ quan chịu sự thay đổi và dễ nhận biết nhất, đó là lớp da của cơ thể. Do tác động cả Estrogen và Progesteron, da của người mẹ có những thay đổi:

1. Một số hình ảnh tăng sắc tố

Ở mặt

Gây sạm da hay còn gọi là vẻ mặt thai kỳ. Biểu hiện bằng vùng trán, hai gò má, mũi, môi trên và cằm thường bị tăng sắc tố khiến cho vùng da ở những nơi này có mầu nâu đồng. Ở khoảng 1/5 phụ nữ mang thai, việc tăng sắc tố mang tính nghiêm trọng hơn, màu da trở nên nâu xám, ở dạng này thường bị sạm kéo dài, khó trở lại trạng thái ban đầu.

Ở thân

Những vùng thường bị tăng sắc tố da là những nơi hay bị cọ sát như quầng quanh núm vú, vùng hậu môn, sinh dục, hội âm, nách và đường giữa bụng. Các sắc tố có sẵn như tàn nhang, vết sắc tố và mụn ruồi có thể trở nên sậm mầu hơn trong thai kỳ, và có thể xuất hiện thêm các mụn ruồi mới.

Nguyên nhân

Trong dạng tăng sắc tố ở mặt – thân, vai trò của yếu tố nội tiết rất quan trọng, chủ yếu là do estrogen, progesterone, alpha và beta MSH. Trong dạng sạm da mặt, ngoài ảnh hưởng của yếu tố di truyền, người ta còn nhấn mạnh đến vai trò của các yếu tố bên ngoài có tác động khá lớn đến tình trạng sạm da mà chúng ta nên biết đê giảm tiếp xúc hoặc nếu được thì nên tránh hẳn như nắng, viêm da do dùng mỹ phẩm và nước hoa, do tác động của thuốc,…

Tình trạng tăng sắc tố ở thân giảm tự nhiên sau khi sinh nhưng hiếm khi giảm hoàn toàn, còn sạm da mặt thì khoảng 70% trường hợp sẽ lợt mầu bớt sau một năm.

Việc điều trị sạm da mặt tương đối khó, phải kết hợp nhiều loại thuốc như dùng kem chống nắng, dùng các thuốc điều trị sạm da tại chỗ, có khi phải dùng phương pháp lột da bằng hoá chất.

2. Một số hình ảnh sao mạch

U mạch sao ở phụ nữ mang thai, tình trạng này thường giảm vào tháng thứ 2 sau khi sinh nở.

Hồng ban lòng bàn tay: Thường thấy ở gò ngón cái cũng như ở các gốc của ngón tay. Các triệu chứng này sẽ biến mất sau khi sinh khoảng một tuần.

Tăng áp lực tĩnh mạch thường gây tĩnh mạch trướng, có khi gây viêm da do ứ đọng mao mạch xuất huyết.

Khoảng 5% phụ nữ mang thai thấy xuất hiện các u máu hoặc các nốt ruồi son trên da, thường thì tình trạng này sẽ giảm sau khi sinh.

3. Những dấu hiệu khác

Hình ảnh vết rạn da

Những vết rạn thường gặp nhất ở bụng, đùi và mông. Nguyên nhân không chỉ đơn thuần do sự căng cơ học mà còn do sự giãn nở của sợi Collagen và sợi đàn hồi do tác động của những yếu tố tương tự Corticosteroide, ostrogen, elaxine. Cách phòng ngừa rất hiệu quả là massage da bằng dầu Olive. Hiện tại trên thị trường bán nhiều loại kem bôi phòng rạn da khi mang thai. Sử dụng kem từ những tháng đầu khi mới mang thai sẽ có tác dụng tốt hơn còn khi đã bị rạn rồi thì không còn hiệu quả nữa. Ở những người mới mang thai lần đầu, các vết rạn thường có màu tím và phải mất thời gian khá lâu, có khi đến vài năm các vết rạn mới trắng ra được và mờ đi. Những người đẻ con so, vết rạn thường màu trắng.

Lông tóc

Rụng tóc sau sinh. Do tác động của ostrogen, việc rụng tóc thường xảy ra từ 1 – 5 tháng sau khi sinh. Biểu hiện là thường bị rụng tóc lan toả và kéo dài nhiều tháng. Sau đó tóc sẽ mọc lại bình thường. Nhưng nếu thấy tóc cứ tiếp tục rụng nhiều, người phụ nữ nên đi khám để kiểm tra.

Chi Anh (Tổng hợp)