Vòng eo chưa đúng chỗ
Các Website khác - 06/12/2004

Có nhiều kiểu mập, có người chỉ lo ngại phần hông, có người bực mình với phần bụng hoặc chỉ không hài lòng với đoạn vai và lưng trên. Các chuyên gia hình thể phân chia thành 4 dáng người tiêu biểu với những bài tập cụ thể. Hãy xem mình thuộc type người nào nhé?

Dáng người như củ cà rốt: là dáng khá chuẩn, chỉ cần tập thêm cho hông tỉ lệ đều với chân.

Bài tập: Nằm úp mặt xuống sàn, chống hai khuỷu tay vuông góc, ngón chân cũng chống vuông góc với sàn. Căng người giữ tư thế này trong 8 giây, chùng người xuống nghỉ vài giây rồi tập lại 5 lần.

Nằm áp lưng, hai tay gập lên, co duỗi hai cẳng chân cùng một lúc, lúc thì đưa chân thẳng căng cách mặt sàn 10cm, lúc dựng lên vuông góc với người trên, lúc thì co ở tư thế gập chữ A.

Nằm thẳng, giơ từng chân lên vuông góc với người. Dùng khăn tắm giăng ngang giữ bàn chân sao cho tay chân vai cùng căng lên. Đổi chân, lặp lại động tác 8 lần.

Người như quả ớt ngọt: Dáng người bị béo toàn bộ vùng vai, bụng, đùi, nhìn xa dáng bạn bị vuông.

Bài tập: Cần tập chạy mỗi ngày 45 phút nếu có điều kiện. Tập thêm các động tác sau vào các buổi chiều tối:

Tư thế bò, chồng hai tay và hai đầu gối, cúi đầu, hít thở sâu vào lồng ngực, không thở bụng mà thót bụng vào, giữ 5 giây rồi thở ra, lặp lại 8 lần.

Đứng hơi mở chân, tay đưa ra hình chữ V, thẳng cổ và lưng. Từ từ ngồi xuống, giữ nguyên tư thế rồi từ từ đứng lên. Lặp lại 4 lần.

Người hình quả táo: Là người bị béo phần bắp tay, vai, ngực, lườn trên, lưng trên nhưng hông và chân lại có số đo vừa phải, đôi khi bạn nhỏ hơn so với phần trên.

Bài tập: Ngồi ngả lưng ra phía sau, dùng bàn chân kéo căng dây chun, từ từ ngả người nằm xuống sàn cho dây chun căng hết cỡ. Nghỉ 10 giây lặp lại 8 lần.

Ngồi một chân duỗi thẳng, một chân co. Hai cánh tay đặt sole, một tay đặt lên đùi co, tay kia vươn lên cao, từ từ cúi gập người xuống, tay càng chạm được với chân duỗi càng tốt. Lặp lại 3 lần rồi đổi bên.

Dáng người hình quả lê: Là người bị to phần hông và bắp đùi trên, mông có hướng nặng, xệ.

Bài tập: Nằm trên tấm thảm, cố nâng nửa người trên theo, Hai cẳng chân khép, cùng cổ cao lên. Thở sâu thót bụng, giữ tư thế này trong 5 giây sau đó nằm xuống nghỉ. Lặp lại 4-8 lần.

Giẫm chân lên một dây cao su, gồng 2 cánh tay lên ngang ngực rồi từ từ buông thõng xuống. Thở đều, lặp lại 4-8 lần.