Tóc khỏe đẹp: Giấc mơ có thật
Các Website khác - 06/10/2008
 

Một mái tóc bóng khỏe không chỉ là một nét đẹp đáng tự hào của các phái nữ, mà còn thể hiện sự tự tin, cá tính, và “sành sỏi” trong việc chăm sóc từng góc nhỏ của con người. Chúng tôi xin đưa ra những lời khuyên tốt nhất dành cho mái tóc của bạn.

>> Chuyên đề về mái tóc

Chọn dầu gội dành riêng cho từng loại tóc

Mái tóc hỏng thường được chia thành hai loại:

Thứ nhất là tóc chưa qua hóa chất, tức là tóc khô, xơ tự nhiên, mất vẻ bóng mượt mặc dù bạn chưa hề tác động vào tóc bằng hóa chất (như thuốc uốn, thuốc nhuộm…) hay các loại nhiệt năng. Loại tóc này vẫn còn khỏe, chưa bị tổn hại nghiêm trọng và chỉ mất đi vẻ đẹp vì thiếu độ ẩm và các dưỡng chất cần thiết. Cần lưu ý sử dụng trọn bộ dầu gội và dầu xả dành riêng cho tóc chưa qua hóa chất. Các loại dầu dành cho tóc chưa qua hoá chất thường có nồng độ pH cao hơn các loại dầu dành cho tóc đã qua hoá chất, và vì vậy sẽ giúp cho độ ẩm và dưỡng chất thẩm thấu sâu vào chân tóc. 

Một trong những giải pháp phục hồi tóc hư tổn là gội đầu đúng cách và chọn được dầu gội phù hợp với mái tóc

Thứ hai là tóc đã qua hoá chất. Nếu sử dụng dầu có nồng độ pH cao, tóc sẽ không đủ khoẻ để đón nhận dưỡng chất. Với các loại tóc đã qua sử dụng hoá chất và các loại nhiệt năng như tóc uốn, tóc ép, tóc nhuộm… bạn nên đến các địa chỉ tin cậy để được thử nghiệm và tư vấn đầy đủ về các loại dầu gội, dầu xả phù hợp với chất tóc của bạn. Lưu ý rằng, không phải cứ loại dầu đắt tiền sẽ là loại dầu tốt nhất dành cho tóc của bạn. Loại dầu phù hợp nhất sẽ giúp tóc bạn hấp thu dưỡng chất một cách trọn vẹn nhất, trả lại vẻ đẹp cho mái tóc trong thời gian nhanh nhất.

Với mái tóc đã qua sử dụng thuốc nhuộm, khi chọn lựa sản phẩm chăm sóc tóc, cần lưu ý thêm về các sản phẩm phù hợp với tông màu tóc của mình. Màu nhuộm thường được chia thành 2 tông là tông nóng (gồm các màu đỏ, tím đỏ, đỏ đồng…) và các tông lạnh (như màu tro, khói, ghi, trắng sáng, vàng ánh xanh…).

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện những dòng sản phẩm cao cấp dành riêng cho tóc nhuộm. Nếu có điều kiện, bạn nên sử dụng những loại sản phẩm này tóc được “trị bệnh” đúng cách. Nếu tóc đã hỏng và yếu do qua sử dụng hoá chất, bạn không nên tiếp tục thay đổi kiểu tóc mới, mà nên để tóc được “thở” và nghỉ ngơi, ít nhất trong vòng 6 tháng tóc mới có thể dần dần phục hồi.

Gội đầu và làm khô tóc đúng cách

Một trong những giải pháp phục hồi tóc hư tổn là gội đầu đúng cách. Khi gội, bạn lưu ý dùng nước ấm, không dùng nước quá nóng. Sau khi sử dụng dầu gội phù hợp với loại tóc, bạn cần sử dụng thêm dầu xả (tốt nhất là dầu xả cùng loại với dầu gội), vuốt vào thân tóc và đuôi tóc, tránh vuốt nhiều vào gốc tóc nếu bạn không muốn sớm phải gội lại vì gàu. Sau đó, bạn massage nhẹ nhàng trong khoảng từ 3 – 5 phút để tóc có thời gian hấp thụ “món ăn giàu dinh dưỡng”. Sau đó xả sạch bằng nước mát (vào mùa hè) và nước tan giá (vào mùa đông).

Khi gội cần dùng nước ấm, khi xả lại dùng nước mát, rất đơn giản là do cơ chế “nóng nở ra, lạnh co vào”. Nước ấm để biểu bì tóc mở ra, đón nhận những dưỡng chất từ dầu gội và dầu xả, sau đó, bạn dùng nước mát để giúp cho biểu bì tóc co vào, “ngậm” chặt những dưỡng chất này bên trong, không để trôi ra ngoài, giúp nuôi dưỡng tóc dài lâu. Nếu xả lại bằng nước quá nóng, biểu bì tóc không thể khép chặt và tóc không thể hấp thu được dưỡng chất.

Khi lau tóc, hãy nắm tóc và gỡ tóc một cách nhẹ nhàng. Nếu tóc quá khô và rối, bạn có thể sử dụng thêm “xả sống” để xịt vào thân và đuôi tóc, hoặc dùng thêm các dòng sản phẩm xịt/vuốt dưỡng làm bóng và suôn mềm tóc. Sử dụng các sản phẩm này cũng giúp bảo vệ và chống nóng cho tóc trước khi bạn sấy tóc.

Khi sấy tóc, bạn lưu ý không để máy sấy ở chế độ quá nóng hoặc để quá sát da đầu, tốt nhất nên cách da đầu một khoảng an toàn từ 15 – 20cm. Nên chọn lựa loại máy sấy hoặc máy ép tóc tiên tiến nhất. Đối với máy sấy có ion âm, đối với máy ép thì sử dụng bản nhiệt có creramic, sẽ giúp “bắn” thêm các điện tích âm vào mái tóc, hạn chế tóc khô xơ, chẻ ngọn tới mức tối đa, giúp tóc không bị tích điện (đặc biệt khi vào mùa hanh khô), tránh ma sát với tóc, giảm rụng tóc. Tuy nhiên, dù thế nào cũng không nên lạm dụng phương pháp sấy và ép tóc, đặc biệt đối với tóc hỏng, bởi nhiệt năng chính là “kẻ thù” của mái tóc.

Tại sao không spa cho tóc?

daugoi1
Hãy dành thời gian giúp mái tóc của mình được “spa” với "mặt nạ tóc"

Đối với tóc chưa qua hoá chất, bạn nên sử dụng các loại “mặt nạ tóc” để hấp tóc 1 lần trong khoảng 4 - 6 tuần. Với tóc đã qua hoá chất, yếu và hỏng, nên hấp tóc trong khoảng 2 đến 4 tuần. Với tóc khô xơ tự nhiên, chế độ hấp nóng từ 7 – 10 phút, sau đó để thật nguội và xả sạch bằng nước mát có thể giúp cân bằng độ ẩm cho tóc, giúp tóc chống chọi với các điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

Còn đối với tóc yếu hỏng do hoá chất, bạn có thể sử dụng hấp lạnh (nguội), ủ tóc bằng khăn hoặc mũ trong khoảng từ 3 – 7 phút, sau đó cũng xả sạch bằng nước mát. Tóc yếu hỏng không nên dùng hấp nóng do biểu bì tóc không khoẻ nên đã luôn mở sẵn. Trong khi đó, biểu bì của tóc khô xơ tự nhiên lại khép chặt, cho nên cần được hấp nóng, để nhiệt độ có thể giúp kích thích nang tóc mở ra, đón nhận dưỡng chất. Công đoạn này giúp “trị lành” các thương tổn trên tóc một cách rất hiệu quả.

Tránh phơi tóc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Dùng mũ, khăn, áo… để bảo vệ tóc. Trước khi đi bơi, sử dụng sản phẩm xịt bảo vệ tóc. Sau khi đi bơi về, gội đầu với bộ dầu gội và dầu xả dành riêng cho tóc của người đi bơi để giúp đẩy clo và các hoá chất khác ra khỏi tóc.

Ăn uống đủ chất với chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, acid amin và các nguyên tố vi lượng từ sữa, trứng, rau cải, trái cây, cá, thịt, dầu thực vật… và chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, mái tóc của bạn sẽ “dũng cảm” và khoẻ mạnh đón nhận “thử thách” từ môi trường và các xu hướng thời trang mới nhất.

Theo Hồng Anh
 Tocdep


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA