90 vụ án xâm hại trẻ em chỉ xử được 11 vụ
Báo Tiếng Chuông - 19/06/2017
Trước thực trạng tội phạm đối với trẻ em diễn ra ngày càng tăng, các cơ quan chức năng cần có chế tài đủ mạnh để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ bị xâm hại và buôn bán.

Luật sư Ngọc Nữ đã chứng kiến nhiều vụ cha đẻ xâm hại chính con gái ruột của mình

 

Tại hội thảo về thực trạng, biện pháp ngăn chặn buôn bán, xâm hại trẻ em diễn ra ngày 16/6 tại TPHCM, số liệu của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TPHCM cho biết trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017 trên địa bàn thành phố xảy ra 104 vụ xâm hại, bạo lực trẻ em, trong đó: giết trẻ em 2 vụ, xâm hại 3 vụ, hiếp dâm 24 vụ, giao cấu 47 vụ, dâm ô 26 vụ…Trước đó, trong giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2015 các cơ quan tố tụng của Thành phố cũng đưa ra xét xử 966 vụ với 826 bị can về các tội xâm hại, bạo lực, hành hạ trẻ em.

Tính đến thời điểm hiện tại, số trẻ em 16 tuổi trên địa bàn thành phố là trên 1.500.000 em, trong đó có trên 13.000 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, 35.000 trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt và trên 25.000 trẻ trong gia đình hộ cận nghèo, số trẻ dưới 15 tuổi đang tạm trú là trên 348.000 trẻ. Với một thực trạng dân số như trên, vấn đề xâm hại trẻ em không thể coi nhẹ. Ông Nguyễn Văn Tính, Phó trưởng Phòng Chăm sóc bảo vệ trẻ em, Sở LĐTB&XH cho rằng, đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm và thực tế con số vụ việc xâm hại, bạo lực với trẻ em cao hơn phát hiện nhiều.

Nguyên nhân theo ông Nguyễn Văn Tính là do nhiều gia đình biết nhưng không tố giác tội phạm, không hợp tác, không phối hợp kịp thời hoặc tự giải quyết, thương lượng với các đối tượng xâm phạm trẻ em. Chỉ một số trường hợp thương lượng không thành mới đưa nhau ra chính quyền giải quyết. Điều này khiến cho việc tiếp cận, thu thập chứng cứ, điều tra vụ án trở nên khó khăn và đương nhiên phần thiệt thòi bao giờ cũng thuộc về trẻ em.   

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM cho biết, từ thực tế tham gia các vụ việc bảo vệ trẻ khi bị xâm hại có nhiều vụ án xâm hại trẻ em diễn ra vô cùng đau xót. Bà dẫn chứng, trong số 90 vụ án xâm hại tình dục mà bà tiếp cận thì chỉ có 11 vụ xử được, còn lại luật sư cũng vô cùng đau lòng và bất lực bởi chứng cứ cho những vụ xâm hại quá mong manh. Bên cạnh đó, xâm hại tình dục thủ phạm đa phần là người thân, người quen nên việc tố giác càng khó khăn.

Cụ thể, cách đây 1 tuần, tòa án nhân dân quận Bình Tân đã xét xử vụ án cha ruột hiếp dâm chính 2 con gái của mình. Sau khi ly hôn, 2 bé gái 12 tuổi và 9 tuổi được tuyên ở với cha do người mẹ lo sợ đưa con theo thì cha dượng sẽ có hành vi đồi bại với con gái. Tuy nhiên, chị không ngờ chính người bố ruột của 2 trẻ lại lần lượt xâm hại cả 2 cô con gái nhiều lần. Trong một lần tình cờ, chủ quán cơm nơi bé 12 tuổi rửa bát thuê phát hiện và báo công an thì vụ việc mới được đưa ra ánh sáng.

Theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, khó khăn trong tố giác, đấu tranh với tội phạm xâm hại, bạo lực với trẻ em là khó thu thập chứng cứ: “Đa phần các em còn nhỏ quá, chưa có ý thức lưu giữ chứng cứ, trong khi gia đình hay có tâm lý, xấu hổ không muốn làm lớn chuyện cho nên rất khó buộc tội các đối tượng xâm hại trẻ”.

Vì vậy theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cần tuyên truyền tận nơi, nhất là tuyên truyền cho chị em phụ nữ, cho chính người mẹ của trẻ mạnh dạn tố cáo khi phát hiện con mình có dấu hiệu bị xâm hại, cần bình tình lưu giữ, thu thập chứng cứ để buộc tội đối tượng xâm phạm con mình.

Luật sư Ngọc Nữ nhấn mạnh: “Im lặng là tội ác. Các bà mẹ đừng e ngại, đừng sợ đàm tiếu, phải biết lên tiếng để bảo vệ con mình và những đứa trẻ xung quanh, bởi càng im lặng sẽ càng thỏa hiệp với cái ác”.