Hà Nội: Xử lý vi phạm liên quan đến bóng cười, shisha, cỏ Mỹ, tem giấy
Báo Tiếng chuông - 31/05/2017
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm liên quan đến “bóng cười”, “shisha”, “cỏ Mỹ”, “tem giấy”.

 

Ảnh minh họa

 

Theo UBND thành phố, thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố xuất hiện tình trạng buôn bán, kinh doanh trái phép các chất gây nghiện như “cỏ Mỹ”, “tem giấy”, “bóng cười”, “shisha”, nhất là tại các khu vực gần trường học, quán cà phê, quán bia, quán bar, karaoke... Người sử dụng chủ yếu là giới trẻ, học sinh, sinh viên. Việc này đã gây ra những nguy hại sức khỏe cho người sử dụng và gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Mặc dù đã nhận thức đầy đủ về hậu quả tác hại của các chất này, song với lợi nhuận quá lớn, các đối tượng vẫn thực hiện các hành vi mua bán, kinh doanh trái phép, tổ chức sử dụng các chất độc hại này; đồng thời, đối với một bộ phận thanh thiếu niên, việc sử dụng các chất trên đã trở thành trào lưu, thú tiêu khiển, thú chơi mới rất đáng báo động.

Kế hoạch của UBND TP. Hà Nội nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ngành, các đoàn thể, tổ chức xã hội trong công tác phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh, tổ chức sử dụng “bóng cười”, “shisha”, “cỏ mỹ”, “tem giấy”. Tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Công an, Quản lý thị trường, Thanh tra chuyên ngành... với câp ủy, chính quyên các cấp trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật này.

Đánh đúng, đánh trúng ổ nhóm, đường dây, tổ chức, đối tượng chuyên nhập lậu, sản xuất, vận chuyển, buôn bán, tổ chức sử dụng “bóng cười”, “shisha”, “cỏ mỹ”, “tem giấy”... Kịp thời xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nhằm phòng ngừa, kiềm chê, tiên tới xóa bỏ hoạt động sản xuât, kinh doanh trái phép các chất trên tại địa bàn Thành phố.

Thông qua công tác kiểm tra, xử lý phát hiện những sơ hở thiếu sót trong cơ chế, chính sách pháp luật về quản lý kinh tế... kiến nghị các cấp có thấm quyền kịp thời có biện pháp khăc phục, sửa đôi, bô sung phù họp, không đê các đối tượng lợi dụng để hoạt động phạm tội.

Các giải pháp được đưa ra, đó là huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc tham gia, phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nhận biết tính chất nguy hại của các chất gây nghiện để đồng tình, ủng hộ lực lượng chức năng phát hiện, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến “bóng cười”, “shisha”, “cỏ Mỹ”, “tem giấy”, không tham gia tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, kinh doanh, tổ chức sử dụng, sử dụng các chất này, đồng thời phát hiện, tố giác với cơ quan chức năng các cơ sở, tổ chức, cá nhân vi phạm.

Bên cạnh đó, tuyên truyền rộng rãi với nhiều hình thức, loại hình phong phú để nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân, học sinh, sinh viên về hậu quả, tác hại khi sử dụng các chất gây nghiện như “bóng cười”, “shisha”, “cỏ Mỹ”, “tem giấy”; các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và cá nhân trong việc phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm liên quan đến các chất gây nghiện trên.

Các đơn vị chức năng tăng cường phối hợp trong công tác kiểm tra, kiếm soát thị trường nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu, sản xuất, kinh doanh, buôn bán, tổ chức sử dụng “bóng cười”, “shisha”, “cỏ Mỹ”, “tem giấy” trên địa bàn thành phố, nhằm lập lại kỷ cương trật tự xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân.

Các ngành nội chính thành phố (Công an, Viện Kiểm sát, Toà án) đẩy mạnh công tác điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, công khai, nghiêm minh một số vụ án nhập lậu, sản xuất, kinh doanh, buôn bán, tổ chức sử dụng các chất gây nghiện trên trên địa bàn thành phố để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.