Bắt tạm giam Giám đốc Công ty cổ phần Cảng Vĩnh Long Võ Văn Danh
Các Website khác - 05/12/2005
Ngày 2-12, Công an tỉnh Vĩnh Long đã quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Võ Văn Danh, Giám đốc Công ty cổ phần Cảng Vĩnh Long, ủy viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần địa ốc Vĩnh Long về tội tham ô tài sản.
Ngày 1- 4 - 2004, Cảng Vĩnh Long được UBND tỉnh Vĩnh Long ký Quyết định 724 cho phép chuyển thành Công ty Cổ phần. Sau khi chuyển thành công ty cổ phần, dù chưa hề được Sở Kế hoạch đầu tư cấp phép kinh doanh bất động sản, nhưng ông Danh vẫn bất chấp và cùng Kế toán trưởng Nguyễn Thị Hồng Phấn dùng tiền của công ty đi mua đất mà không hề báo cho đơn vị.

Trong các ngày 25- 6 và 2-7- 2004, ông Danh ký hai hợp đồng với bà Nguyễn Thị Kim Hoa (ngụ 69/26A, đường Lê Thái Tổ, phường 2, thị xã Vĩnh Long), mua hai thửa đất liền kề nhau (tại khu vực thuộc khóm 2, phường 3, thị xã Vĩnh Long), diện tích 8.152,3m2. Đây là đất bà Hoa mua lại của một số hộ dân khác và chưa hề làm giấy chủ quyền. Do đó, sau khi ông Danh mua, thủ tục hợp thức hóa đều được chuyển từ các chủ cũ sang tên ông.

Đến ngày 1-8-2004, ông Danh đã ký hợp đồng bán toàn bộ diện tích đất kể trên cho ông Đoàn Tiến Dũng (ngụ 26/3A Phạm Hùng, TX Vĩnh Long) với giá 4.385.937.400 đồng, hưởng chênh lệch 309.787.400 đồng. Một điều đáng chú ý là trên hợp đồng mua bán đất là từ ông Danh sang ông Dũng, nhưng khi làm hợp đồng chuyển nhượng theo mẫu địa chính, thì bên nhận chuyển nhượng lại là ông Nguyễn Hữu Hân - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Vĩnh Long, lãnh đạo của bà Hoa - người bán đất cho ông Danh trước đó vài tuần. Giá mảnh đất lúc này lên đến 4.565.288.000 đồng...

Để đối phó với nghi ngờ trong nội bộ và dư luận bên ngoài, ông Danh đã chạy xin bổ sung chức năng kinh doanh bất động sản và đến ngày 11-8-2004, được Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận.

Công ty cổ phần cảng Vĩnh Long và Cổ phần Địa ốc Vĩnh Long còn hùn nhau mua 5 ha đất tại xã Long Phước (Long Hồ, Vĩnh Long) trị giá 10 tỷ đồng cũng để trung gian hưởng lợi lớn. Riêng ông Võ Văn Danh kiếm lợi ở mảnh đất này 100 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Danh từng ôm 1,8 tỷ đồng của Công ty mua cổ phiếu và trở thành thành viên của Công ty Địa ốc Vĩnh Long!

Hàng loạt sai phạm của ông Võ Văn Danh, Giám đốc Công ty Cổ phần Cảng Vĩnh Long đã bị Đoàn thanh tra của UBND tỉnh Vĩnh Long phát hiện.

Trước đó, ngày 24-11-2005, ông Nguyễn Hữu Hân, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Vĩnh Long và bà Nguyễn Thị Hồng Phấn, Kế toán trưởng Công ty cổ phần Cảng Vĩnh Long cũng đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ thuộc Công an tỉnh Vĩnh Long khởi tố, bắt tạm giam để điều tra làm rõ về hành vi cùng móc nối với ông Danh lợi dụng chức quyền, dùng công quỹ mua bán đất đai lòng vòng để thu lợi cá nhân hàng tỷ đồng.

Theo (Tổng hợp)