Các hộ ở chung cư sẽ được chia tiền bồi thường đất ở
Các Website khác - 15/03/2006
Người dân làm thủ tục cấp sổ đỏ
tại Sở TN-MT&NĐ.
Thông tin từ UBND thành phố cho biết, Hà Nội sẽ sửa đổi quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư, dự kiến ban hành vào tháng 4-2006. Theo đó, sẽ bổ sung việc phân chia tiền bồi thường đất ở của nhà chung cư cho các đối tượng đồng sử dụng.
Bồi thường đất ở cho các hộ ở chung cư

Theo các quy định tại Nghị định số 17/NĐ-CP, người bị thu hồi đất nông nghiệp sẽ được ưu tiên trong chính sách bồi thường theo thứ tự: Bồi thường bằng đất nông nghiệp; đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp. Chỉ khi không thể bố trí bồi thường bằng đất mới tính đến phương án bồi thường bằng tiền. Tuy vậy, theo đánh giá của ngành chức năng, quỹ đất phi nông nghiệp của Hà Nội hiện đã rất hạn chế nên thành phố sẽ gặp nhiều khó khăn khi thực hiện chính sách này, nhất là tại các quận mới thành lập, nơi có tốc độ đô thị hoá rất nhanh như Hoàng Mai, Long Biên.

Tuy còn vướng mắc nhưng thông tin từ UBND TP Hà Nội cho biết, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu Ban chỉ đạo GPMB phối hợp với các ngành dự thảo sửa đổi, bổ sung Quyết định số 26/2005/QĐ-UB về bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Trong đó, sẽ bổ sung nội dung hướng dẫn việc phân chia tiền bồi thường đất ở của nhà chung cư cho các đối tượng đồng sử dụng.

Ngoài ra, UBND TP giao Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất phối hợp với các ngành dự thảo quy định về định mức đất và chế độ quản lý việc xây dựng phần mộ, tượng đài, bia tưởng niệm trong nghĩa trang, nghĩa địa.

Quy định này cũng nêu rõ tiêu chuẩn, định mức sử dụng đất mai táng bảo đảm tiết kiệm đất và có chính sách khuyến khích việc an táng không sử dụng đất... UBND TP yêu cầu, quy định sửa đổi, bổ sung nói trên phải được các cơ quan chức năng trình lên trong tháng 3-2006 để có thể kịp ban hành vào đầu quý II-2006.

Không được ghi nợ lệ phí trước bạ nhà đất

Về việc ghi nợ tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (GCN) cho hộ gia đình, cá nhân, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Quý Đôn cho biết, ngay sau khi Nghị định số 17/NĐ- CP ban hành, thành phố đã có văn bản chỉ đạo các quận, huyện thực hiện ngay việc ghi nợ khi cấp GCN. Tuy nhiên, đối với lệ phí địa chính, lệ phí trước bạ nhà đất và các khoản truy thu về thuế khi cấp GCN, do Nghị định 17/NĐ - CP không quy định việc ghi nợ nên chủ sử dụng đất vẫn phải nộp theo quy định.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Lê Quý Đôn, những người chưa đủ khả năng nộp tiền sử dụng đất khi được cấp GCN sẽ phải có đơn gửi kèm theo hồ sơ xin cấp GCN. Tuy vậy, để đơn giản các thủ tục, đơn này không cần lấy xác nhận của cơ quan nhà nước. Theo ông Lê Quý Đôn, đối với những trường hợp đã có quyết định cấp GCN trước ngày Nghị định 17/NĐ- CP có hiệu lực, nhưng chủ sử dụng đất chưa nhận GCN với lý do chưa đủ khả năng nộp tiền sử dụng đất thì thực hiện việc ghi nợ trên GCN và giao ngay cho nhân dân.

Tuy nhiên, thông tin từ các ngành chức năng và nhiều địa phương cho biết, việc ghi nợ cũng không đơn giản và sẽ tốn khá nhiều thời gian. Bởi theo quy định của Nghị định 17/NĐ- CP, thay vì chỉ ghi ngắn gọn một câu "Chưa thực hiện các nghĩa vụ tài chính (nợ tiền sử dụng đất, tiền lệ phí trước bạ nhà đất)" trong GCN như trước đây, các bên liên quan sẽ phải tính cụ thể số tiền các hộ gia đình, cá nhân chậm nộp để ghi vào GCN. "Thời điểm các hộ dân được ký GCN đã rõ, tuy nhiên, theo quy định mới, qua mỗi năm giá đất lại một lần thay đổi nên cần phải mất nhiều thời gian để tính toán chính xác, tránh gây thiệt thòi cho người sử dụng đất" - một quan chức ngành tài nguyên - môi trường cho biết.

Theo Lao động