Thủ đoạn chiếm đoạt tài sản công dân của Hà Thị Vượng
Các Website khác - 15/03/2006
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thái Bình, diễn ra nhiều vụ việc cá nhân lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản công dân, có khi lên đến hàng tỷ đồng chỉ để thỏa mãn thú ăn chơi của bản thân. Trong đó có đối tượng Hà Thị Vượng, đã bị Công an tỉnh Thái Bình khởi tố điều tra, bắt tạm giam và đưa ra truy tố trước pháp luật.
Từ năm 2004 về trước, hằng ngày trên đường 39B từ xã Vũ Ðông, huyện Kiến Xương lên TP Thái Bình, người ta thường gặp Hà Thị Vượng chở các loại trứng gia cầm mua gom từ quê lên đổ cho các nhà hàng và đại lý ở chợ Bo. Vượng quê chính ở xã Vũ Tây, là con thứ năm trong một gia đình nông dân. Nhà nghèo, cho nên Vượng chỉ học hết lớp 8, năm 1992, bố mẹ phải lên Thái Nguyên xây dựng kinh tế mới. Năm 1993, Vượng lấy chồng làm nghề tự do ở xã Vũ Ðông cùng huyện.

Cuối năm 2001, Vượng lên Hà Nội học để chuẩn bị đi xuất khẩu lao động, nhưng sau đó không đi được. Vượng trở về TP Thái Bình thuê nhà của anh Hồng, ở phường Kỳ Bá, mở quán ăn uống dưới danh nghĩa đại lý bia hơi Hà Nội. Từ năm đầu 2005, Vượng chuyển địa điểm làm ăn về số nhà 307 Lý Thường Kiệt (TP Thái Bình) mở "Bảo Ngọc Quán" chuyên bán hàng đặc sản với mức thuê nhà là ba triệu đồng/tháng. Nhưng có lẽ do làm ăn không phát triển được trong khi phải thuê đầu bếp và một số người làm, cho nên Vượng nảy sinh ý đồ lạm dụng tín nhiệm của nhiều người và bắt đầu chiến dịch chiếm đoạt tài sản của họ.

Nạn nhân đầu tiên là chị Trần Thị Ðào, ở tổ 29, phường Bồ Xuyên, cùng là bạn hàng bán bia với Vượng. Chị Ðào cho Vượng vay 240 triệu đồng với mức lãi suất là 3.000 đồng/ngày/một triệu đồng. Tính ra với mức lãi này (9%/tháng), một tháng Vượng phải trả lãi cho chị Ðào là 21,6 triệu đồng. Thật ra, với thủ đoạn "lấy mỡ nó rán nó", Vượng đưa ra mức lãi suất cao chính là nhằm đánh vào lòng tham của một số người. Khi vay được tiền, thỉnh thoảng Vượng lại đến thăm chủ nợ với những món quà đắt tiền hoặc bằng tiền mặt gọi là tiền "bồi dưỡng"...

Cũng với hình thức lạm dụng và mức lãi suất như trên, Vượng đã chiếm đoạt 985 triệu đồng của chị Trần Thị Huệ, một người chuyên buôn bán vàng ở phường Quang Trung (TP Thái Bình); chị Trần Thị Thủy (em chị Ðào) bị chiếm đoạt 120 triệu đồng; anh Nguyễn Tuấn, ở phường Trần Lãm, bị chiếm đoạt 300 triệu đồng... Tổng số tiền mọi người bị Vượng chiếm đoạt đến thời điểm bị bắt không có khả năng trả nợ là 1,680 tỷ đồng. Theo lời chị Huệ, ban đầu Vượng lấy lòng tin của chị bằng cách vay và trả rất đúng hẹn. Khi thì vài chục, lúc mấy trăm triệu đồng nhưng bao giờ Vượng cũng trả sòng phẳng, đúng hạn đã hứa và không lần nào để chị chịu thiệt. Sau đó, hai người kết nghĩa chị em, vui buồn đều chia sẻ như trong một nhà.

Thủ đoạn của Vượng là dùng số tiền đã vay được tập trung vào việc "đánh bóng bản thân" bằng cách sửa chữa, nâng cấp nhà hàng, thuê đầu bếp và người làm để mọi người lầm tưởng là Vượng đang ăn nên làm ra.

Hằng ngày, Vượng bố trí người đến tặng hoa cửa hàng. Bản thân Vượng thì đeo rất nhiều đồ trang sức và thay đổi điện thoại di động liên tục. Ðồng thời, tìm cách quan hệ với những người có uy tín và thế lực ở địa phương nhằm tạo vỏ bọc cho bản thân. Vượng thường xuyên khoe với mọi người là mình còn buôn cả ô-tô, cho nên có số lãi lớn. Vì thế, có lần Vượng đem tặng chị Huệ cả máy điều hòa và số tiền Vượng "bồi dưỡng" chị nhiều lần lên đến 60 triệu đồng.

Rất nhiều người đã lầm tưởng Vượng có lòng tốt và đang làm ăn khá giả. Thậm chí, có cán bộ Công an tỉnh cũng tin và đưa cho Vượng vay 300 triệu đồng. Khi mọi người đã tin thì Vượng giở thủ đoạn vay với số tiền lớn và chấm dứt quan hệ. Vì thế, lần cuối cùng chị Huệ đã dồn tiền cho Vượng vay 985 triệu đồng, chưa kể về sau chị còn đưa tiếp cho Vượng vay thêm 200 triệu đồng nữa, nhưng không ghi giấy biên nhận.

Khi bị nhiều người hỏi dồn về cách thức làm ăn và đòi trả nợ thì Vượng không vay được tiền của ai nữa và trốn vào miền nam. Trước khi trốn, Vượng đã viết thư tuyệt mệnh để lại cho chồng và báo cho người nhà đến nhà hàng thu dọn đồ đạc. Vì thế, những người bị hại đã phát hiện việc Vượng bỏ trốn. Sau 15 ngày, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Thái Bình đã bắt được Vượng tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.

Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố điều tra, bắt tạm giam Hà Thị Vượng để làm rõ Vượng có lừa đảo hay chỉ lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản công dân và đưa ra truy tố trước pháp luật.

VŨ KIỂM