Cảnh báo hoạt động tội phạm tại các khu công nghiệp
Các Website khác - 21/02/2006
Giữa tháng 2-2006, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) đã làm rõ ổ nhóm trộm cắp tài sản tại Công ty Machino, một liên doanh giữa Việt Nam và Nhật Bản, chuyên sản xuất phụ tùng xe máy tại thị trấn Đông Anh.
Thật trớ trêu khi những tên tội phạm bị vạch mặt lại chính là vệ sĩ đảm trách nhiệm vụ bảo vệ kho hàng và nhân viên hợp đồng lao động đã thông đồng với nhau "rút ruột" công ty chúng đang làm việc.

Vệ sĩ và công nhân "hợp tác" phạm tội

Rạng sáng 12-2-2006, tại kho hàng của Công ty Machino, thị trấn Đông Anh xảy ra vụ trộm cắp 200 chiếc giảm xóc trước của các loại xe máy Honda SH và Dylan, trị giá số tài sản bị mất cắp ước khoảng 40 triệu đồng. Tiến hành làm rõ vụ việc, cơ quan điều tra CAH Đông Anh đã làm rõ ổ nhóm trộm cắp số giảm xóc trên là các đối tượng Đinh Văn Huy (SN 1979), trú tại thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, hiện là công nhân của Công ty Machino đã móc nối với hai vệ sĩ của Công ty Cung cấp dịch vụ bảo vệ SCD, ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy là Đỗ Việt Cường (SN 1982), trú quán tại xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây và Đặng Văn Tình (SN 1971), trú quán tại xã Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Khi bị bắt, Đỗ Việt Cường đang đảm nhiệm trọng trách tổ trưởng bảo vệ của Công ty SCD. Qua đấu tranh, Đinh Văn Huy khai nhận đã thông qua một bạn đồng nghiệp cùng công ty để làm quen với tổ trưởng bảo vệ Đỗ Việt Cường, rồi bàn kế hoạch trộm cắp tài sản của Công ty Machino một cách trót lọt với sự trợ giúp đắc lực của vệ sĩ Đặng Văn Tình, làm nhiệm vụ gác cổng công ty vào rạng sáng hôm xảy ra vụ trộm.

Lật lại hồ sơ vụ án trộm cắp tài sản của Công ty TNHH United Motor Việt Nam (UMV), trụ sở đóng tại Khu công nghiệp Nội Bài - Sóc Sơn, có nhiều điểm trùng khớp với vụ trộm cắp 200 chiếc giảm xóc xe máy tại Công ty Machino, thị trấn Đông Anh. Theo kết quả điều tra của lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội, các đối tượng trộm cắp một số lượng lớn phụ tùng, linh kiện xe máy trị giá lên tới gần một tỷ đồng của Công ty UMV đều là nhân viên và bảo vệ của công ty này, đã cấu kết với một số phần tử xấu bên ngoài đóng vai trò tiêu thụ.

Phương thức hoạt động của chúng là chờ xe nhập hàng đến kho, nhân viên xuất hàng sẽ chất lên thùng xe số hàng hóa vượt trội đã biên trong hóa đơn. Với sự tiếp tay của bảo vệ, những chuyến xe hàng như vậy đã qua cổng công ty một cách trót lọt.

Buông lỏng quản lý dẫn đến hoạt động tội phạm gia tăng!

Cách đây hơn một tháng, Công an Trạm Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh đã điều tra khám phá vụ trộm cắp 60 triệu đồng và 161 USD, là tài sản của Công ty OHARA - Việt Nam, trụ sở tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh. Thủ phạm của vụ trộm được làm rõ là Nguyễn Bá Dũng (SN 1987), trú tại thôn Võng La, xã Võng La, huyện Đông Anh, vệ sĩ của Công ty Cổ phần Dịch vụ bảo vệ Trường Thịnh, làm nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu của Công ty OHARA đã lợi dụng ca trực của hắn để cậy phá két tiền của công ty, trộm cắp tài sản.

Trước khi xảy ra vụ trộm tại Công ty OHARA, lực lượng Phòng chống tội phạm khu vực phía Bắc, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội đã phát hiện, bắt được một đối tượng truy nã của CAH Đông Anh là Lê Quốc Huyện (SN 1982), trú quán tại Tuy Lộc, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái can tội cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản tại địa bàn thị trấn Đông Anh. Tại thời điểm bị bắt, Lê Quốc Huyện đang là vệ sĩ của Công ty Cung cấp dịch vụ bảo vệ Thanh Thanh Vân, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, đầu năm 2005, Huyện cùng đồng bọn gây ra vụ cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản tại một quán cà phê ở thị trấn Đông Anh rồi bỏ trốn. Đầu tháng 8-2005, Huyện được Công ty Thanh Thanh Vân tuyển vào huấn luyện lớp đào tạo vệ sĩ. Một tháng sau, Huyện đi làm và được phân công bảo vệ mục tiêu tại một số nơi, trong đó có Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh. Đến khi Lê Quốc Huyện được Công ty Thanh Thanh Vân cử lên Yên Bái làm Đội trưởng đội vệ sĩ, bảo vệ một nhà máy chế biến sắn ở xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, chân tướng của tên tội phạm mới bị lực lượng Phòng chống tội phạm khu vực phía Bắc phát hiện, lôi ra ánh sáng pháp luật.

Qua những vụ án trộm cắp tài sản và vi phạm pháp luật khác do các đối tượng là công nhân các công ty liên doanh tại một số khu công nghiệp ở Hà Nội, thông đồng với vệ sĩ của các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ được giao bảo vệ mục tiêu chúng đã gây án cho thấy, diễn biến hoạt động tội phạm tại các khu công nghiệp có chiều hướng gia tăng phức tạp. Để dẫn đến tình trạng này là do công tác quản lý nhân sự của các công ty liên doanh, khu công nghiệp và các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ còn quá lỏng lẻo, đã tạo ra nhiều kẽ hở cho tội phạm hoạt động.

Vừa qua, trên địa bàn các khu công nghiệp đóng tại huyện Đông Anh đã liên tiếp xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản và phạm pháp hình sự khác do công nhân của các công ty bị hại trực tiếp gây án, có sự tiếp tay tích cực của một số vệ sĩ thuộc các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ được giao bảo đảm an toàn các mục tiêu đó. Sau khi xảy ra các vụ án, đa số các công ty bị hại đều tỏ ý bất bình vì đã nuôi ong tay áo. Về phía các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ cũng tỏ ý mong muốn cơ quan điều tra nhanh chóng làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật do các vệ sĩ của họ gây ra, đồng thời hứa hẹn với phía bị hại sẽ đền bù những tổn thất về kinh tế. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này việc đó vẫn chưa được một công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ nào đả động đến.

Hiện nay, nhiều công ty liên doanh đang sử dụng lực lượng vệ sĩ của các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ, nhằm bảo đảm an toàn cho công ty của mình. Lý do được đặt ra là các vệ sĩ đều được tuyển chọn, huấn luyện và đào tạo công tác bảo vệ một cách kỹ càng, nghiệp vụ chuyên sâu nên họ cảm thấy yên tâm hơn là đội ngũ bảo vệ được tuyển chọn từ lực lượng hiện có tại công ty. Tuy nhiên, một số vụ án xảy ra tại các khu công nghiệp và công ty liên doanh sản xuất hàng công nghiệp có sự thông đồng giữa công nhân và vệ sĩ là hồi chuông cảnh báo sự buông lỏng quản lý, dẫn đến hoạt động của tội phạm. Đề nghị các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ các doanh nghiệp cần nghiêm túc chấn chỉnh lại công tác tuyển dụng nhân sự, tránh để những công nhân hay vệ sĩ trở thành những "con sâu làm rầu nồi canh".

Trung tá MAI ĐỨC MINH
(Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH -
Công an huyện Đông Anh)


Theo An ninh thủ đô