Xét xử vụ buôn người qua Malaysia
Các Website khác - 21/02/2006

16 cô gái trạc tuổi 20, xinh đẹp, chân dài như người mẫu, lọt vào mắt "ân nhân" với hy vọng trở thành nhân viên bán hàng trong các siêu thị hoặc tiếp tân trong các nhà hàng ăn uống ở nước ngoài với mức lương 1.000 USD/tháng. Thế nhưng, tất cả họ đều bị biến thành "nô lệ tình dục"...

Hôm qua, TAND TP HCM đã đưa ra xét xử vụ buôn người qua Malaysia để bán vào động mại dâm. Tòa đã tuyên phạt Nguyễn Thị Mỹ Nga, 12 năm tù; Nguyễn Thị Thúy Dung (dì ruột Nga) 6 năm tù về tội mua bán phụ nữ. Riêng kẻ chủ mưu khác là William Chua Jee Hai (39 tuổi, quốc tịch Malaysia, giám đốc chi nhánh Công ty gạch bông Bạch Mã) được tách riêng xử lý sau.

Năm 2000, khi đang học ngành tiếp viên hàng không, Nga gặp gỡ William Chua và nhanh chóng trở thành đôi. Nga được nhận vào làm trợ lý cho giám đốc William Chua, nhiều lần được sang Malaysia du lịch, gặp một số bạn bè của người tình đang kinh doanh nhà hàng, khách sạn ở thủ đô Kuala Lumpur. Từ lời gợi ý của bạn, cặp đôi này bàn tính việc đưa các cô gái Việt Nam trẻ đẹp sang đây cung cấp cho các tụ điểm mại dâm.

Nga đem kế hoạch này bàn bạc với dì Nguyễn Thị Thúy Dung để cùng nhau lừa các cô gái trẻ đẹp sang Malaysia bán lấy tiền, với "chiêu" dụ là tuyển người sang làm tiếp viên cho nhà hàng với mức lương từ 800 đến 1.000 USD/tháng. Để tạo niềm tin, bộ ba William Chua, Nga và Dung cam kết với "con mồi" sẽ bỏ tiền ra lo toàn bộ chi phí đi như vé máy bay, làm giấy tờ, hộ chiếu, thủ tục xuất cảnh..., sang đó làm được rồi trả nợ sau. Thậm chí, Nga còn ứng tiền cho các cô gái từ 200 đến 500 USD mỗi người để mua sắm đồ đạc, vật dụng cá nhân.

Với những lời đường mật trên, từ tháng 6/2002 đến 15/1/2003, đường dây này đã đưa đi trót lọt 6 đợt với 16 cô gái bằng đường hàng không và bằng đường bộ qua Campuchia, sau đó qua Thái Lan, rồi đến Malaysia. Trong số đó, có cả đứa con gái ruột mới 18 tuổi của Dung cũng được "má mì" này cho "xuất ngoại".

Khi vừa đặt chân đến Malaysia, các cô gái này bị đưa vào nhà hàng của tên Xem (bạn của William Chua) tại Kuala Lumpur, Malaysia, và bị tống vào ở chung với hàng trăm cô gái quốc tịch khác nhau trong căn phòng kín mít. Nga và Chua được Xem trả cho từ 3.500 đến 4.000 USD/cô tùy theo "chất lượng".

Sau đó, Xem thu tất cả giấy tờ tùy thân và tiền bạc rồi ép họ đi bán dâm từ 16h chiều đến sáng hôm sau. Một lần bán dâm từ 180 đến 550 ringgít đều bị Xem khấu trừ vào số tiền đã bỏ ra mua họ. Nhờ van xin với khách, một số nạn nhân đã gọi điện thoại về cầu cứu gia đình và tố cáo sự việc với cơ quan chức năng. Một số khác phải trốn về nhà bằng đường bộ qua Thái Lan, trong đó có 3 cô gái đã bị chính quyền nước này kết án 15 tháng tù về tội cư trú bất hợp pháp.

N. Hải