Nguyên bí thư thị xã Đồ Sơn bị đề nghị truy tố
Các Website khác - 21/02/2006
Lô đất nhìn ra biển được chia cho lãnh đạo thị xã. (Tiền Phong)

Cơ quan điều tra Bộ Công an vừa tống đạt kết luận điều tra vụ chia chác đất công cho quan chức tại Đồ Sơn, Hải Phòng. Trong 4 người bị truy cứu trách nhiệm hình sự có nguyên giám đốc Sở Tài nguyên Chu Minh Tuấn và cựu bí thư thị xã Đồ Sơn Vũ Đức Vận.

Trong danh sách bị truy cứu trách nhiệm hình sự còn có Hoàng Anh Hùng, nguyên chủ tịch, và Lưu Kim Thái, nguyên phó chủ tịch UBND thị xã Đồ Sơn. Cơ quan điều tra đề nghị VKS truy tố các bị can Vận, Hùng và Thái tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Riêng ông Tuấn bị đề nghị truy tố vì tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết quả xác minh, trong quá trình giao đất tại khu dân cư phường Vụng Hương, thị xã Đồ Sơn, các cán bộ trên đã chỉ đạo cấp dưới không thẩm định hồ sơ mà lập khống biên bản thẩm tra với những hộ được giao đất. 14 trong 74 hộ không đủ điều kiện được cấp đất tái định cư là người nhà của cán bộ phường và thị xã. Nhiều người lợi dụng bán đất kiếm lời, hoặc thế chấp ngân hàng.

Bốn cán bộ này còn liên quan hàng loạt sai phạm khác trong quá trình phân đất ở thị xã Đồ Sơn. Họ hợp thức hóa việc phân đất tái định cư tại nhiều khu dân cư để “dành” những lô đất đẹp, nhìn ra biển cho người thân, cán bộ chủ chốt ở thị xã và cả suất đất đối ngoại. Việc này được lập hẳn thành "nghị quyết".

Các sai phạm quản lý đất đai được người dân thị xã Đồ Sơn nhiều lần phản ánh, nhưng vụ việc không được chính quyền quan tâm. Giữa năm 2005, Bộ Công an vào cuộc điều tra. Bốn cán bộ trên bị cách chức.

A.T.

Theo dòng sự kiện:
Thêm một cựu quan chức 'dính' tiêu cực đất đai ở Đồ Sơn (27/09/2005)
3 nguyên lãnh đạo thị xã Đồ Sơn bị khởi tố (11/08/2005)
Miễn nhiệm ba lãnh đạo thị xã Đồ Sơn (08/07/2005)
Bộ Công an điều tra vụ quan chức chia đất Đồ Sơn (07/07/2005)
Bộ Công an sẽ điều tra tiêu cực đất đai ở Đồ Sơn (28/04/2005)
Xem tiếp»