Cháu bé sáu tuổi bị cha mẹ đánh đập dã man
Các Website khác - 27/09/2008

 

Gương mặt thất thần của bé H. sau những trận đòn dã man của cha mẹ ruột

Theo thông tin từ bạn đọc, sáng 24-9, chúng tôi đến Trường tiểu học Thới Thạnh, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP.HCM tìm cháu Bùi Thị H., sáu tuổi, nạn nhân bị chính cha mẹ cháu hành hạ trong suốt một tháng qua.

Cháu H. nhỏ bé, suy dinh dưỡng nặng, trên người chi chít vết thương mà mới nhất, ngày 22-9, các vết trầy trên mặt cháu là do mẹ lấy... bàn chải chà!

Thầy Nguyễn Văn Hà - Phó hiệu trưởng trường cho biết: "Cháu H. mới nhập học cuối tháng 8-2008 vì ở Bắc Giang mới vào. Lý lịch học sinh ghi cha mẹ cháu làm phụ hồ, đi suốt ngày. Cháu có anh trai là Bùi Văn L. đang học lớp 3 cùng trường. Ngày 25-8, sau tuần lễ đầu tiên nhập học, cô Hồ Thị Ngọc Minh, giáo viên chủ nhiệm lớp 1E phát hiện mông cháu H. bị sưng to, đầy những vết bầm tím nên báo Ban Giám hiệu (BGH).

Chúng tôi đã mời phụ huynh lên trao đổi. Anh B.V.T. - cha của H., xác nhận có đánh con do "không chịu học hành, hỏi bài thì nói năng lí nhí". Nghe BGH phân tích việc đánh con như vậy là vi phạm luật, phản giáo dục, anh T. cho rằng: "Con tôi thì tôi có quyền đánh!".

Ngày 15-9, cháu H. lại đến lớp với mông sưng to, không thể ngồi học được; mặt lại sưng húp một bên (các vết này hiện vẫn còn dù đã hơn 10 ngày). Nhà trường đã mời Ban Bảo vệ bà mẹ - trẻ em và chính quyền xã lập biên bản sự việc. Chị Dương Thị L. - mẹ cháu H. khai: "Cháu hỗn hào, nói dối, lấy cắp tiền của mẹ (80.000 đ) mua đồ chơi nên bị đánh".

Bà Đặng Thị Gả - Chủ tịch Hội LHPN xã Đông Thạnh bức xúc: "Gia đình cháu H. ở tổ 2, ấp 6, xã Đông Thạnh, quê gốc ở Bắc Giang. Cháu mới chuyển vào đây tạm trú vài tháng. Tối 15-9, chúng tôi đã đến nhà để tìm hiểu. Người mẹ thừa nhận đã gây ra những vết thương trên cơ thể con. Anh chị này đã hứa không tái phạm. Nhưng sáng 23-9, chúng tôi nghe tin cháu H. lại bị đánh...".

Dù đã được nhà trường yêu cầu, nhưng theo lời bé H., đến nay bé vẫn chưa được ba mẹ đưa đi khám bệnh. Cháu đang có biểu hiện hoảng loạn tinh thần.

Chiều 24-9, Hội LHPN huyện và đại diện phòng LĐ-TB-XH huyện Hóc Môn đã mời chị D.T.L. - mẹ bé H. ra UBND xã làm việc. Tại đây, chị L. khai nhận có đánh con.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Hồng - cán bộ Hội LHPN huyện Hóc Môn, cho biết: "Sau hơn hai tiếng đồng hồ tiếp xúc, chúng tôi nhận thấy sự cố chấp và thiếu hiểu biết của người mẹ là quá rõ ràng. Chị cứ cố cãi rằng cái sai, cái lỗi do con gái. Chỉ đến khi chúng tôi đọc Luật Chăm sóc và bảo vệ trẻ em cho chị ta nghe, hành vi ngược đãi, hành hạ con có thể bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm, chị L. mới nhận mình đã sai. Cùng ngày, chính quyền địa phương đã lập biên bản vi phạm hành chính, buộc chị L. ký cam kết sẽ chăm sóc, giáo dục con đúng luật, không đánh đập và tạo điều kiện cho bé đến trường".

Đáng nói, chiều 24-9, Hội LHPN xã đề nghị gia đình đưa cháu đi khám sức khỏe để có hướng điều trị. Nhưng sáng 25-9, cháu bé cho biết, được "bố cho nghỉ học một ngày (không xin phép) để... chơi". Khi đại diện chính quyền đến nhà bé lúc 12 giờ trưa, bố mẹ bé đã đi làm. Nhiều người lo ngại, nếu chính quyền không có những biện pháp quyết liệt, cháu H. sẽ tiếp tục bị hành hạ!

Theo Nghi Anh (Phụ nữ TPHCM)