Chung quanh cái gọi là vụ mất trộm hàng tỷ USD ở Ðức Giang (Hà Nội)
Các Website khác - 19/10/2005
Cảnh sát hình sự lấy lời khai
của ông Lê Quốc Hổ.
Những ngày vừa qua, dư luận Hà Nội rộ lên về vụ ông Lê Quốc Hổ ở phường Ðức Giang, quận Long Biên bị mất trộm 2,5 tỷ USD tiền mặt cùng bốn pho tượng đồng đen, 500 viên kim cương quý và rất nhiều vàng bạc, trang sức khác... tổng trị giá hàng chục tỷ USD. Vậy sự thật về vụ việc này thế nào?

"Nạn nhân" của vụ trộm kỳ lạ này là tên thật là Lê Quốc Hổ, tên thường gọi là Hổ, sinh năm 1952, trong sổ hộ khẩu còn ghi thêm bí danh là Thích Giác Nguyên, hiện đang thường trú tại số nhà 4, ngõ 251 đường Ngô Gia Tự, phường Ðức Giang, quận Long Biên, Hà Nội. Trình độ văn hóa lớp 7/10, ông Lê Quốc Hổ tự xưng là hòa thượng, Viện chủ Hiệp hội Phật giáo quốc tế kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Ðông Nam Dược Bảo Long. Danh thiếp của ông còn ghi ông là bác sĩ đã từng tu nghiệp tại Pháp. Trong khuôn viên chùa do ông xây dựng có treo tấm biển chứng nhận đầy là di tích văn hóa lịch sử đã được xếp hạng.

Vụ trộm xảy ra ngay chính tại ngôi nhà đồng thời là chùa Giác Nguyên do ông Hổ xây dựng trên mảnh đất ông mua từ năm 1990. Ðó là một căn nhà cấp bốn khá đơn sơ gồm nhiều phòng. Theo ông Hổ và các nhân chứng hiện đang sinh sống trong ngôi nhà và chùa kể lại, khoảng 7 giờ 30 phút sáng ngày 15-10, khi thầy Hổ sai một đệ tử vào căn phòng mật khiêng một thùng USD ra để ông mang đi đổi ra tiền Việt, mọi người phát hiện ra những thùng tiền đã biến mất. Cửa sổ sắt của căn phòng - nơi để số tài sản này đã bị cắt một ô chấn song đủ để một người chui vào.

Số tài sản bị mất, theo lời ông Lê Quốc Hổ là 2,5 tỷ USD tiền mặt cùng nhiều tài sản có giá trị khác. Tổng trị giá các tài sản bị mất lên đến hàng chục tỷ USD được cất trong 18 thúng cát-tông và cặp số đã được ngụy trang, đặt trong căn phòng nhỏ chỉ rộng khoảng 3 m2. Khoảng thời gian bị mất cắp, theo ông, có lẽ vào khoảng từ 0 giờ đến 4 giờ sáng. Tuy nhiên, ông Hổ cho biết: những tài sản bị mất chỉ là một phần nhỏ trong tổng số tài sản khổng lồ của ông, hiện trong nhà ông có khoảng hàng trăm nghìn USD tiền mặt và nhiều báu vật khác. (!)


Căn nhà cấp 4 của ông Lê Quốc Hổ.

Là hòa thượng mạo nhận

Vào những năm 1970, ông Hổ đã từng đi tu ở chùa Quán Sứ. Sau đó vì phạm giới luật, trộm cắp và gây mất đoàn kết nội bộ nên ông ta bị tước pháp và đuổi ra khỏi chùa. Việc ông Hổ tự xưng mình là hòa thượng là sự mạo xưng bởi vì trong quá trình tu tại chùa Quán Sứ, ông Hổ mới qua mức chú tiểu. Sau khi bị đuổi khỏi chùa Quán Sứ, ông Lê Quốc Hổ vào miền nam phụ bán thuốc với bố đẻ. Năm 1979, ông Hổ bị đi tù vì buôn bán vàng trái phép. Một thời gian sau, được thả vì mắc chứng bệnh thần kinh phân liệt. Từ đó, ông Hổ thường lang thang tại các chùa với trạng thái không bình thường.

Khoảng năm 1990, ông mua mảnh đất tại phường Ðức Giang (lúc đó là thị trấn Ðức Giang) làm nhà ở và xây một điện thờ tư nhân trên mảnh đất này. Chính quyền đã lập biên bản về hành vi xây nơi thờ phụng trái phép, nhưng việc cưỡng chế gặp nhiều khó khăn, không thực hiện được. Tháng 12-1996, ông Hổ tự tổ chức hội thảo tại đây nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của các ngành chức năng và chính quyền địa phương. Tên chùa Giác Nguyên và chức danh hòa thượng là do ông Hổ tự phong cho mình. Trong chùa Giác Nguyên, ông Hổ còn tự đặt tấm biển ghi rõ chùa được công nhận là di tích lịch sử văn hóa, có từ đời Lý. Sự mạo nhận này làm chính quyền địa phương và nhân dân trong phường rất bức xúc.

Các cấp chính quyền và nhân dân trong phường đã nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng dẹp bỏ tụ điểm hành nghề mê tín dị đoan này. Những người hàng xóm của ông Lê Quốc Hổ cho biết: ông Hổ tự nhận là người tu hành nhưng rất hay nói tục, chửi bậy và có nhiều biểu hiện sinh hoạt bất thường. Ông ta thường hay đi sớm, về muộn, nhiều khi nói là đi "công tác dài ngày ở TP Hổ Chí Minh, Thái-lan, Pháp, Mỹ"... Cảnh sát khu vực còn cho biết: công an phường đã nhiều lần mời ông Hổ đến làm việc vì những tranh chấp về đất đai, lối đi chung... giữa ông ta và hàng xóm.

Thầy thuốc hay lang băm?

Ngoài việc tự mạo nhận là hòa thượng, xây điện thờ tư nhân rồi tự đặt tên là Chùa Giác Nguyên, Lê Quốc Hổ còn có nhiều biểu hiện lừa đảo trong việc khám chữa bệnh. Ông ta thường tự khoe là đã từng tốt nghiệp đại học Ðại học Y khoa thành phố Hổ Chí Minh, tu nghiệp tại Pháp, nhưng không thể đưa ra bằng cấp để chứng minh. Bố đẻ của ông ta cũng khẳng định: "Thằng Hổ chưa từng học y khoa...". Không có bằng cấp nhưng Lê Quốc Hổ vẫn tỏ chức khám chữa bệnh tại nhà và thu tiền công với giá cắt cổ.

Vợ chồng anh Vũ Công Minh, ở phường Trung Phụng (quận Ðống Ða, Hà Nội) kể lại: Tháng 6-2000, mẹ tôi đến nhà ông Hổ chữa bệnh với giá 700 USD/lần. Cách chữa của ông ta như sau: dùng giấy vệ sinh quấn mấy vòng quanh đầu, rồi dùng xi lanh chứa thuốc đâm liên tiếp vào đỉnh đầu. Mỗi lần đâm kim vào và rút kim ra, máu từ đỉnh đầu trào ra lênh láng, ông Hổ không dùng bông thấm cồn mà dùng giấy vệ sinh thâm máu...

Một trường hợp khác vào năm 1991, bệnh nhân tên là Ðức, trú tại tổ 5, phường Ðức Giang (lúc đó là thị trấn Ðức Giang, huyện Gia Lâm) bị suy nhược cơ thể. Sau khi trải qua một đợt điều trị gần một tuần với chi phí bốn triệu đồng tại nhà ông Hổ, thì bệnh càng nặng, phải chuyển đi bệnh viện Việt Ðức. Sau đó, ông Ðức đã tử vong. Những sai phạm của Lê Quốc Hổ đã từng bị Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm xử lý, nhưng ông Hổ vẫn lén lút chữa bệnh trái phép.

Không chỉ mạo nhận là hòa thượng-giáo sư-bác sĩ, ông Hổ còn tự phong cho mình là Chủ tịch HÐQT Công ty Ðông Nam Dược Bảo Long. Ông Nguyễn Hữu Khai, Tổng giám đốc Công ty cho biết: hiện giờ ông đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HÐQT của Công ty. Ông Hổ có tầng 10 của tòa nhà mười tầng của Công ty để chứa đồ. Ðã có lần, ông Hổ ngỏ ý mua mua đứt Công ty đông Nam Dược Bảo Long, rồi thuê ông Khai quản lý nhưng đề nghị đó không được chấp thuận. Với tư cách là thầy thuốc, ông Khai nhận định ông Hổ có biểu hiện của căn bệnh tâm thần phân liệt.

Một người như ông Hổ sở hữu tài sản trị giá hàng chục tỷ USD là chuyện thật khó tin. Hơn nữa, số tài sản khổng lồ như vậy không thể chứa trong một căn nhà cấp bốn... Nhiều người cho rằng đây là hoang tin. Hiện tại, Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm xã hội (Công an TP Hà Nội) đang vào cuộc, điều tra làm rõ sự việc. Dư luận đề nghị các cơ quan chức năng sớm kết luận đồng thời xử lý nghiêm minh sự lừa bịp, tung tin nhảm làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

KIỀU ANH