Chuyên án 109L và "mẻ lưới" 20 bánh heroine
Các Website khác - 04/02/2009
 Ngày 3/2, Công an tỉnh Nghệ An cho biết Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC17) vừa khám phá thành công chuyên án mang bí số 109L, bắt giữ 3 đối tượng ma tuý cực kỳ nguy hiểm mang quốc tịch Lào, thu giữ 20 bánh heroine.

Mật phục

Từ tháng 9/2008, Phòng PC17, Công an tỉnh Nghệ An nhận được nguồn tin từ quần chúng về một đường dây mua bán và vận chuyển ma túy với số lượng lớn của một số đối tượng người nước ngoài chuyển qua cửa khẩu Nậm Cắn về Việt Nam tiêu thụ. Phòng PC17 Công an Nghệ An đã xác lập chuyên án mang bí số 109L.

Các đối tượng và tang vật.

Nắm rõ đây là đường dây ma túy rất phức tạp, đơn vị đã đề nghị cấp trên bổ sung thêm các lực lượng tham gia đấu tranh, bao gồm: Đội Kiểm soát phòng chống ma túy Cục Hải quan Nghệ An, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy Cục Hải quan Hà Tĩnh, Đội 3, Cục Điều tra phòng chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, Phòng 2, Cục C17 - Bộ Công an và Đồn 539 Bộ đội biên phòng Nghệ An.
 
Ngày 20/1, tổ công tác của Ban chuyên án (BCA) đang làm nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn thì nhận được nguồn tin khoảng 13 giờ ngày 21/1, trùm ma tuý Thoong Pay cùng đồng bọn sẽ đi ô tô chở một số lượng lớn heroine qua cửa khẩu Nậm Cắn vào Việt Nam tiêu thụ.

 

Cơ quan chức năng đang tổ chức giám định tang vật.

 
Trước đó, sau khi gom được hàng, Thoong Pay cùng các chiến hữu của mình đã mua 100 gói mì tôm và hàng chục cành đào Lào và thuê một chiếc xe bán tải chở số hàng trên sang Việt Nam buôn bán nhằm hợp thức hoá để qua Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn.
 
BCA đã tập trung 100% quân số, triển khai lực lượng mật phục và bao vây xung quanh cửa khẩu Nậm Cắn. Sau hơn một ngày trời mật phục, đến 13 giờ 30 phút ngày 21/1, các trinh sát phát hiện một chiếc xe ô tô bán tải màu xanh mang BKS Lào: UN 0829, trên ca bin có ba người đàn ông cùng hai người phụ nữ.
 
BCA quyết định áp sát và kiểm tra xe, phát hiện sau thùng xe có rất nhiều cành đào, trước thùng xe có rất nhiều thùng mì tôm do Lào sản xuất. Trước hành động kiểm tra xe chớp nhoáng của các trinh sát, các đối tượng mặt biến sắc, định tẩu thoát nhưng lập tức bị quật ngã, khoá tay.
 
Các đối tượng gồm: Thoong Pay In Tha Lat (SN 1978), trú tại Bản Noóng Poóng, huyện Khăm Cợt - tỉnh Po Ly Khăm Xay; Phu Thon Than Nả Voong Xỉ (tên thường gọi là Hăm, SN 1972) trú tại bản Na Xay, huyện Tha Pha Bat, tỉnh Po Ly Khăm Xay và Xí Phuôn Khun Ma Ni (SN 1973, nữ) trú tại bản Thạt Mường, huyện Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn.

Sa lưới

Sau khi kiểm tra, BCA phát hiện trong mỗi thùng mì tôm có 10 gói màu vàng có hình thức giống nhau. Bên trong có 2 thỏi hình chữ nhật nghi là heroine. BCA đã bắt giữ tất cả những đối tượng khả nghi đi trên xe về Chi cục Hải quan cửa khẩu Nậm Cắn để điều tra làm rõ.

Theo lời khai của các đối tượng, sau khi móc nối với một số đối tác ở Việt Nam để mua hàng với số lượng lớn, Thoong Pay đã huy động các mối làm ăn của hắn để gom hàng ở vùng biên rồi chờ thời cơ đưa vào Việt Nam tiêu thụ. Lần này, số lượng hàng mà các đối tượng vận chuyển là 20 bánh heroine. 

Ngay khi chuyên án 109L thành công, ông Nguyễn Xuân Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Thiếu tướng Võ Trọng Thanh - Giám đốc Công an tỉnh và ông Hà Thái Dũng - Cục trưởng Cục Hải quan Nghệ An đã đến Phòng PC 17 động viên, tặng hoa quà và chúc mừng thắng lợi đầu năm của cán bộ chiến sỹ phòng PC17, Công an tỉnh Nghệ An.

Được biết, UBND tỉnh Nghệ An quyết định khen thưởng 20 triệu đồng, Công an tỉnh thưởng 10 triệu đồng và Cục Hải quan Nghệ An, Hà Tĩnh thưởng 22 triệu đồng cho BCA.

Theo Giadinh.net