Có 4 đường dây chạy tội cho Bùi Tiến Dũng
Các Website khác - 06/04/2006
Thượng thướng Lê Thế Tiệm. (Tiền Phong)

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm cho biết, cơ quan điều tra đang xác định đường đi của nửa triệu USD được Bùi Tiến Dũng chỉ đạo đàn em dùng để chạy án.

- Thưa ông, dư luận đang nghi ngờ về một số cán bộ cao cấp của Nhà nước tham gia chạy án cho Bùi Tiến Dũng?

- Khi Bùi Quang Hưng bị bắt, Bùi Tiến Dũng và đồng bọn biết thế nào hành vi đánh bạc của mình cũng bị phát hiện nên mới tìm cách chạy tội. Tội phạm khi có nguy cơ bị bắt tiến hành chạy tội gần như là quy luật và Bùi Tiến Dũng cùng đồng bọn đã tổ chức tới 4 đường dây để chạy tội. Việc chạy tội thì đã rõ nhưng liệu việc chạy đó có chọc thủng được các cơ quan bảo vệ luật pháp không mới là vấn đề đáng quan tâm. Đừng nghĩ rằng họ chạy đến ai, người đó cũng cầm tiền hết. Cho đến nay, những đối tượng môi giới, đệ tử của Bùi Tiến Dũng đã cầm tiền của Dũng để chạy án, chúng ta đã bắt tạm giam... Qua khai thác đến thời điểm này thì thấy bọn chúng đã tổ chức gặp gỡ người này, người kia để chạy tội nhưng chưa chọc thủng được hệ thống bảo vệ pháp luật.

Theo một nguồn tin, đường dây chạy án cho Bùi Tiến Dũng đã nhắm tới ít nhất 3 quan chức cấp cao. Nguyễn Mậu Thôn và Tôn Anh Dũng (Dũng Huế), theo chỉ đạo của Bùi Tiến Dũng, đã tổ chức bữa ăn trưa tại khách sạn.
Dũng Huế dùng "sếp A mời sếp B", sau khi B nhận lời thì lại gọi cho A nói rằng "sếp B mời sếp A". Có thể có người đến dự bữa cơm này là vô tình, nhưng cũng không loại trừ có quan chức đã biết những người ngồi cùng bàn có liên quan đến "con bạc triệu đô".
- Một số cơ quan báo chí có đề cập một cán bộ cấp cao ở Tổng cục Cảnh sát đã cầm tiền của đệ tử Bùi Tiến Dũng để chạy tội cho Dũng. Việc này đã được làm rõ đến đâu?

- Bọn chạy tội muốn tấn công vào thủ trưởng cơ quan điều tra. Đến giờ phút này, cơ quan chức năng tìm hiểu, điều tra kỹ lưỡng nhưng chưa có cơ sở để xác định là người này chạy tội. Song để khách quan, khi có dư luận như thế, lãnh đạo Bộ Công an không để cho ông này tham gia chỉ đạo vụ án. Không phải vì có dư luận như thế mà xác định ngay là người đó nhận tiền, nếu nhận tiền thì đã bị khởi tố, bắt giam ngay. Thế nên, cần phải nhìn nhận vụ việc với thái độ bình tĩnh trên tinh thần xử lý rất nghiêm sai phạm nhưng không để ai bị oan.

- tin người này không được chỉ đạo điều tra vụ án Bùi Tiến Dũng cùng đồng bọn mà còn không được tham gia chỉ đạo điều tra cả các vụ án khác. Thực chất là thế nào?

- Theo tôi, khi thông tin về vấn đề này, cả báo chí và cơ quan điều tra cần công tâm và tỉnh táo khi thực hiện nhiệm vụ của mình, đừng để ai đó lợi dụng, "đục nước béo cò". Người này thuộc diện chuẩn bị nhân sự để vào trung ương, dự kiến đề bạt thứ trưởng Bộ Công an nên phải thận trọng. Khi thông tin phải có gì nói ấy, đừng nói oan cho họ. Người bị oan là khổ sở lắm.

- Nhưng có dư luận như thế, cơ quan điều tra đã tiến hành làm rõ thế nào?

- Đang làm, làm rất quyết liệt và sẽ khẩn trương có kết luận.

- Trong bữa ăn để bàn bạc cách chạy tội cho Bùi Tiến Dũng tại một khách sạn ở phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội, công an đã làm rõ những ai đã tham gia?

- Việc này cơ quan điều tra đang làm. Họ tổ chức một bữa ăn, thường thì bạn bè mời nhau, đó có thể là một bữa ăn bình thường hoặc có bàn bạc chuyện chạy án trong bữa ăn đó. Vì thế, việc này đang được xác minh.

- Cũng có thông tin nêu việc ông Nguyễn Việt Tiến đưa một số tiền lớn để chạy án. Việc này CQĐT đã xác định đến đâu rồi, thưa ông?

- Chưa thấy có việc này nhưng cơ quan điều tra đang xác minh. Nếu có hành vi này thì ông Tiến sẽ thêm tội.

Bùi Tiến Dũng đã có kế hoạch phân bổ khoản chi 500.000 USD cho nhiều hướng chạy tội. Cụ thể, 200.000 USD nhắm vào những cơ quan bảo vệ pháp luật, 200.000 USD nhắm vào cơ quan hành pháp, còn 100.000 USD dành để chi cho những trường hợp phát sinh (khi Bùi Tiến Dũng không còn khả năng trực tiếp điều khiển đường dây chạy án). Cơ quan điều tra đang làm rõ đường đi của số tiền nửa triệu đôla nói trên.
- Thưa ông, vụ án này sẽ dừng lại ở đây hay còn được mở rộng điều tra?

- Cũng chưa thể nói được, nhưng hiện nay cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ chứng cứ về những sai phạm, có tội đến đâu sẽ xử lý đến đó với bất kỳ ai, đó mới là điều quan trọng. Vấn đề đang được điều tra hiện nay là toàn bộ những hoạt động của PMU 18, nhất là các dự án để xem bị rút ruột như thế nào, chất lượng công trình ra sao, việc chạy dự án, rồi việc những doanh nghiệp chạy dự án từ Bùi Tiến Dũng ra sao, Dũng đã nhận tiền thế nào và dùng bao nhiêu để đánh bạc...

- Đây có thể coi như một vụ phạm tội có tổ chức giữa các đối tượng bên ngoài và lãnh đạo trong các cơ quan quản lý Nhà nước vì lợi ích kinh tế bất chính. Ông nghĩ sao về việc này?

- Đó là quy luật, cơ quan quản lý Nhà nước nắm việc chi tiêu tiền ngân sách, còn các đối tượng bên ngoài thì muốn xâm nhập vào để bòn rút tiền của Nhà nước và những kẻ xấu tạo nên mối quan hệ mật thiết. Cho nên, rõ ràng giữa chúng có sự cấu kết chặt chẽ với nhau bằng quyền lợi, bằng kinh tế. Đây là vụ án điển hình và là bài học xương máu về quản lý các dự án. Từ nỗi đau này, chúng ta phải tích cực trong việc thiết lập lại cơ chế quản lý các dự án thế nào cho hiệu quả, không thể để các ban quản lý dự án muốn làm gì thì làm và sau này con cháu chúng ta phải trả nợ, mà nếu con cháu chúng ta không đủ sức trả nợ là mất nước.

Từ trước đến nay, ngành công an rất quan tâm đến vấn đề này nhưng quả thực việc điều tra trong lĩnh vực xây dựng là rất khó, mỗi việc xảy ra là phải giám định đi giám định lại, tốn kém rất nhiều... Vì thế, đây là chuyên án đột phá để tìm ra những thủ đoạn tham nhũng trong xây dựng hạ tầng...

- Cơ quan điều tra đã xác định được số tiền mà Bùi Tiến Dũng và đồng bọn tham nhũng qua việc "lại quả" qua các dự án là bao nhiêu chưa, thưa ông?

- Tất cả còn đang ở phía trước, nhưng tôi tin chắc rồi bọn chúng sẽ khai ra thôi. Bên cạnh đó, cũng đã có những người đứng ra tố cáo về hành vi tham nhũng của chúng.

(Theo Thanh Niên)

Theo dòng sự kiện:
'Tôi có thể là một hướng các đối tượng chạy án nhắm đến' (06/04)
Nhà tài trợ ODA cẩn trọng hơn sau vụ PMU 18 (06/04)
Ông Bình tiếp tục làm Bộ trưởng trước khi có người thay thế (05/04)
Quốc hội sẽ quyết định việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bình (05/04)
Bắt giam 4 tháng nguyên thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến (04/04)
Xem tiếp»