Thương lượng bồi thường 9 người ở vụ án oan 'vườn điều'
Các Website khác - 05/04/2006

Sáng nay, đại diện tòa án, viện kiểm sát, cơ quan điều tra tỉnh Bình Thuận sẽ thương lượng với các thành viên của gia đình bà Nguyễn Thị Lâm - những người nhiều lần bị bắt, đưa ra toà xét xử trong vụ án giết người ở vườn điều. Địa điểm diễn ra tại trụ sở xã Tân Minh, huyện Hàm Tân.

Luật sư Trần Vũ Hải (bảo vệ quyền lợi cho những người này) cho biết, 9 bị hại yêu cầu được bồi thường 4,8 tỷ đồng gồm tổn thất vật chất và tinh thần. Nhưng những đau khổ mà họ gánh chịu trong nhiều năm, trước và sau khi được minh oan thì không gì bù được. Hơn hai tháng trước, ngày 20/1, các cơ quan tố tụng của tỉnh Bình Thuận đã công khai xin lỗi gia đình bà Lâm.

Được trả tự do sau nhiều năm vướng vòng lao lý, cả nhà bà Lâm hiện không có nhà và phải sống vất vưởng nhờ vào việc lượm ve chai ở chợ Tân Minh, huyện Hàm Tân.

Năm 1993, người dân phát hiện bà Dương Thị Mỹ chết tại khu vườn điều ở xã Tân Minh. Cơ quan điều tra xác định hung thủ giết người do động cơ ghen tuông có 9 người. Họ đều là người nhà của phía vợ ông Trần Văn Sáng - người tình của nạn nhân. Họ bị bắt, vụ án qua nhiều lần xét xử, các bị cáo liên tục chống án kêu oan.

Công an Bình Thuận đã không tìm ra được các chứng cứ phạm tội của các bị can, chứng cứ buộc tội yếu. Tổng cục Cảnh sát lật lại hồ sơ cũng xác định, quá trình điều tra ban đầu có các sơ hở. Nhiều bị cáo chứng minh ngoại phạm, hung khí gây án không đồng nhất; cho bị can nghe lời khai của các bị can khác trước giờ lấy cung… Vì thế vụ án được đình chỉ điều tra.

(Tuổi Trẻ, Tiền Phong)

Theo dòng sự kiện:
Tạm đình chỉ điều tra vụ án 'vườn điều' (22/12/2005)
Không tìm ra chứng cứ phạm tội tại vụ án 'vườn điều' (09/12/2005)
Khai quật xác nạn nhân trong vụ kỳ án 'vườn điều' (23/06/2005)
Huỷ án sơ thẩm vụ 'vườn điều', yêu cầu Bộ Công an vào cuộc (12/03/2005)
Nhân chứng trong vụ án vườn điều 'ủng hộ' bị cáo (10/03/2005)
Xem tiếp»